ỨNG DỤNG MÁY ÉP KHUNG BẢN CHO NGÀNH KHAI KHOÁNG


Máy ép khung bản WESTERN FILTER được sử dụng trong nhiều nhà máy chế biến khoáng sản nhờ tính linh hoạt và tối ưu trong quy trình công nghệ. Các ứng dụng phổ biến nhất là khử nước của ngành than, boxit, quặng sắt, niken, bạch kim… thông qua quá trình tách rắn-lỏng. Các quặng kim loại được ép dưới dạng một bánh lọc có khối lượng – kích thước lớn. Máy ép khung bản dạng màng được ưu tiên sử dụng bỡi có hiệu suất cao về mặt định lượng trong quá trình rửa bánh, độ khô cao nhất do áp lực ép ở mức 12 – 14 bar.

WESTERN FILTER đã chứng minh được công nghệ khử nước đặc biệt phù hợp với nhiều loại hình khai thác khác nhau với các tính năng thiết kế cho phép thời gian chu kỳ nhanh, tốc độ lọc cao trong quá trình lọc. Loại bỏ tối đa huyền phù cũng như hàm lượng nước trong bánh ép. Những đặc tính này có tầm quan trọng lớn đối với yêu cầu về năng lực và hiệu quả kinh tế.

MỘT SỐ ỨNG DỤNG TIÊU BIỂU TRONG ỨNG DỤNG CHO NGÀNH KHAI KHOÁNG

BAUXITE

Bùn đỏ hoặc cặn bauxit là một sản phẩm thải bỏ, là một sản phẩm song hành không thể tránh khỏi trong quá trình khai thác nhôm oxit từ quặng có chứa nhôm (đặc biệt là bauxit), tính kiềm của nó (giá trị pH từ 11 đến 14), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cũng như mối nguy lớn đối với nước ngầm. Hỗn hợp được tạo thành còn lại trong quá trình sản xuất nhôm theo quy trình Bayer chủ yếu bao gồm oxit sắt hoặc hydroxit, oxit titan, cặn oxit nhôm, cát thạch anh, oxit canxi, oxit natri và dung dịch natri hydroxit dư. Khi kết thúc thời gian phản ứng, chất lỏng (kiềm và canxi / natri aluminat hòa tan) sau đó được chuyển đến máy ép khung bản * nơi nó được tách ra khỏi hỗn hợp sản phẩm rắn (bùn đất sét canxi aluminat (CATO)) và khử nước với mục đích thu được phần nước lọc trong và bánh bùn có độ khô tối đa.

Bánh bùn được hình thành, hiện diện như sản phẩm cuối cùng của quá trình lọc có bề mặt phản ứng đặc biệt lớn và có thể được tái sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Do thành phần khác nhau, bốn loại có thể được đặt tên liên quan đến ứng dụng thu hồi dư lượng bô xít:

  • Thu hồi các thành phần chính và phụ: Sắt, titan, các nguyên tố đất hiếm (XEM).
  • Sử dụng làm nguyên liệu chính để sản xuất các sản phẩm, ví dụ: xi măng.
  • Sử dụng cặn bauxit như một thành phần trong vật liệu xây dựng, ví dụ: bê tông, gạch, ngói; Cải thiện đất.
  • Chuyển đổi phần còn lại thành một sản phẩm hữu ích, ví dụ: bằng quy trình Virotec (quy trình được bảo vệ bởi Công nghệ Basecon).

Do đó, tất cả các sản phẩm cuối cùng của quá trình đều là vật liệu có thể tái chế được cả về kinh tế và môi trường trung tính từ bùn đỏ, trước đây được coi là vật liệu thải.

BENTONITE

Đôi khi hàm lượng chất khoáng biến động mạnh và các tính chất cụ thể của bentonit đặt ra yêu cầu cao về chiết xuất, chế biến. Bentonite được tìm thấy trong đá pha sét từ các trầm tích tự nhiên, ví dụ, chúng phân tán trong nước và có tầm quan trọng thực tế đặc biệt đối với sự ổn định cơ tính đất, đặc biệt là trong kỹ thuật nền móng đặc biệt và khoan sâu. Do có thể có nhiều mục đích sử dụng, trong trường hợp này, một lượng đáng kể huyền phù bentonit đã qua sử dụng được sản xuất trên các công trường xây dựng khác nhau, chúng sẽ làm mất các đặc tính liên quan đến xây dựng khi chứa nhiều hạt đất và không thể sử dụng ở dạng này. Hơn nữa, việc xử lý huyền phù bentonit bằng cách trải rộng hoặc chôn lấp trong nông nghiệp gây ra những bất lợi cả về sinh thái và kinh tế. Do đó, quá trình xử lý huyền phù bentonite trải qua một số bước.

Việc tách các hạt rắn ra khỏi huyền phù bentonit được thực hiện theo nhiều giai đoạn theo phân loại của các phần hạt xuất hiện, ví dụ bằng cách tách thô (làm sạch trước bằng sàng lọc), tách trung bình (làm sạch tiếp theo sử dụng hydrocyclone) và cuối cùng là tách mịn. Giai đoạn tách mịn thứ hai được thực hiện bằng cách lọc với máy ép khung bản, trong đó bùn huyền phù được tách ra khỏi hỗn hợp. Việc thực hiện nhất quán quy trình phân tách thực tế dựa trên máy ép khung bản WESTERN FILTER sẽ góp phần tích cực vào việc giảm chi phí vận hành và bảo vệ môi trường. Quá trình lọc được thực hiện ở đây được đặc trưng bởi thực tế là môi trường thoáng khí – môi trường lọc ướt – giữ lại các hạt được khử nước, trong khi đó một lực nén ép nước qua các lỗ xốp của bánh lọc và vải lọc. Tùy theo yêu cầu mà sử dụng máy ép khung bản dạng màng, máy ép khung bản thông thường.

Máy ép khung bản và máy ép khung bản dạng màng có tính năng đặc biệt là làm tăng độ khô đáng kể có thể đạt được trong bánh lọc thông qua quá trình ép. Việc giảm thời gian chu kỳ lọc liên quan cũng góp phần mang lại lợi nhuận cao hơn. Tùy chọn công nghệ ABSC thổi khô dẫn đến tăng thêm hàm lượng DM bằng cách thổi sạch nước lỗ rỗng hiện có trong bánh lọc. Máy ép khung bản có sẵn với thiết kế hoàn toàn tự động cho thời gian chu kỳ nhanh và công suất cao đi kèm.

BLEACHING EARTH

Việc sản xuất đất tẩy trắng đòi hỏi phải chuẩn bị bentonit đã chọn trong các bước quy trình nhiều giai đoạn. Đầu tiên, đất sét thô được nghiền trước, nghiền nhỏ và vật liệu đất sét được làm dẻo với việc bổ sung nước. Sau khi trộn với nước, hydrocyclones sẽ tách các chất phụ gia như cát và các thành phần thô ra khỏi huyền phù đất sét. Trong một bước quy trình tiếp theo, bùn đất sét đã làm sạch được kích hoạt bằng cách bổ sung axit khoáng và đưa trực tiếp hơi nước nhiệt độ cao vào. Với sự trợ giúp của quá trình hoạt hóa axit, các ion kim loại được thay thế bằng các ion hydro, tạo ra một bề mặt bên trong lớn trong đất sét. Bùn sau khi hoạt hóa thu được phải được lọc và khử nước để xử lý tiếp. Trong bối cảnh này, quá trình lọc được thực hiện với sự trợ giúp của máy ép bùn khung bản do các đặc tính kỹ thuật nổi bật của chúng.

Cặn từ máy ép bùn khung bản được làm khô bằng cách sử dụng khí nóng và sau đó được nghiền thành kích thước hạt mong muốn. Máy ép khung bản của chúng tôi cung cấp khả năng tách chất rắn / lỏng tối ưu tùy thuộc vào yêu cầu về hàm lượng chất rắn DM và thời gian của lô. Máy ép khung bản có tính năng đặc biệt là làm giảm độ ẩm tối đa có thể đạt được trong bánh bùn thông qua quá trình ép. Điều này dẫn đến hàm lượng DM tăng lên so với máy ép khung bản thông thường trên thị trường (công nghệ màng lọc). Việc giảm thời gian chu kỳ lọc liên quan cũng góp phần mang lại lợi nhuận cao hơn. Tùy chọn ABSC thổi khô dẫn đến tăng thêm hàm lượng DM bằng cách thổi sạch nước lỗ rỗng hiện có trong bánh bùn