1. Tại sao máy ép bùn hay bị xì bùn khi hoạt động ?
 • Nguyên nhân:
  • Do vải lọc bị nghẹt.
  • Áp ben thủy lực cài đặt chưa theo đúng yêu cầu khuyến nghị của nhà sản xuất
  • Các khung bản sắp xếp không phẳng, bị chênh.
  • Áp bơm bùn cấp vào quá lớn.
  • Vải lọc bị xếp mí chồng lên nhau.
 • Biện pháp khắc phục:
  • Vệ sinh vải lọc hoặc thay vải lọc mới.
  • Tăng áp ben thủy lực lên theo khuyến nghị của Western Filter.
  • Kiểm tra các khung bản có bị lệch hay không ?
  • Kiểm tra vải lọc có xếp mí chồng lên nhau không ?
2. Khi nào thì tôi nên thay vải lọc ?

Bánh bùn sẽ bắt đầu bị ướt, nhão và không còn khô như lúc mới thay vải lọc. Đây là chỉ báo của bạn rằng vải cần được làm sạch. Nếu bạn đã làm sạch vải và quy trình xử lý nước của bạn không thay đổi nhưng vẫn thấy bánh bùn bị nhão thì có thể đã đến lúc bạn nên thay vải mới.

Tuổi thọ của vải thay đổi tùy theo từng nơi lắp đặt và phụ thuộc vào các biến số như tần suất của chu kỳ, vệ sinh và bảo dưỡng thích hợp và loại bùn thải được ép. Nói chung, đối với hầu hết các công trình lắp đặt, vải có thể kéo dài nhiều nhất là 6 tháng.

Thêm nữa khi quan sát nước tách ra chỗ các vòi xả hoặc nước gom thoát ra ít hơn ngay taij lúc đầu mới khởi động hệ thống, hoặc kiểm tra áp lực bơm cấp bùn vào nếu trong 10 phút đầu nhưng áp lực lên cao hơn 5 bars thì chứng tỏ vải lọc bị nghẹt, cần làm vệ sinh hoặc thay vải mới.

3. Khi nào biết mẻ bùn đã kết thúc ?

Thông thường 1 mẻ ép bùn kéo dài từ 30 phút đến 24h tùy thuộc vào loại bùn đầu vào và thể tích máy ép bùn + công suất bơm cấp bùn. Thông thường nhất 1 mẻ bùn sẽ kết thúc trong thời gian từ 2-4h.

Khi áp bơm cấp lên 8bars thì mẻ bùn đã đầy, hoặc nếu bạn dùng bơm màng khí nén để cấp bùn thì khi bạn nhận ra 1 nhịp dập của bơm màng kéo dài từ 30 giây đến 1 phút thì khí đó bùn đã đầy cần tháo máy ra lấy bánh bùn. 

4. Bao lâu nên thay lưới lọc dầu thủy lực 1 lần ?

Bất cứ lúc nào bạn thay dầu thủy lực thì bạn nên thay luôn cả lưới lọc dầu ngay miệng châm dầu

5 Khi nào cần thay khung bản máy ép bùn?

Các khung bản máy ép bùn làm bằng chất liệu PP rất bền, thông thường tuổi thọ kéo dài nhiều năm trừ khi chúng bị nứt, vỡ hoặc cong vênh. Kiểm tra trạng thái khung bản trong các lần làm vệ sinh máy, nếu phát hiện những biểu hiện trên thì cần thay thế ngay khung bản mới.

6. Tôi có thể mở rộng máy ép của mình để nâng công suất ép lớn hơn không?

Việc mở rộng máy ép bùn phụ thuộc vào một số yếu tố. Đầu tiên, kiểm tra khoảng hở khi thu hết ben thủy lực về, nếu máy ép của bạn đã có thể mở rộng, có nghĩa là máy ép của bạn có một khoảng cách để mở rộng đến công suất lớn hơn, tất cả những gì bạn cần làm là đo khoảng cách đó bao nhiêu, rồi tính toán xem có thể thêm vào bao nhiêu khung bản nữa mà vẫn còn chỗ cho thao tác lấy bùn. Bạn tốt nhất nên thêm các tấm khung bản theo số chẵn. 

7. Tại sao bùn thoát ra từ vòi xả nước sau lọc?

Có một số nguyên nhân có thể xảy ra. Bạn có thể không chọn loại vải thích hợp cho đặc tính bùn của mình hoặc nếu bạn đã chọn sử dụng cùng một loại vải trong một thời gian dài, thì khả năng là vải lọc có chỗ bị thủng.

Vải có thể đã bị trượt ra khỏi các rãnh. Hoặc, có lẽ, vải trên tấm đầu có thể không được cố định đúng cách.

8. Bao lâu nên thay dầu thủy lực 1 lần?

Trong điều kiện bình thường, bạn thường nên thay dầu thủy lực mỗi năm một lần, hoặc sau mỗi 2.000 giờ vận hành. Trong điều kiện khắc nghiệt, dầu sẽ cần được thay thường xuyên hơn. 

9. Áp suất lớn nhất bơm cấp bùn vào máy ép bùn là bao nhiêu?

Máy ép bùn thường được thiết kế cho hai áp suất, 7 và 15 bar (100 và 225 psi), mặc dù các máy đặc biệt được chế tạo cho áp suất cao hơn. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng thiết bị để đảm bảo bạn không vượt quá áp suất mà khung bộ lọc của bạn được thiết kế. Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy đo kích thước xi lanh của bạn, ghi lại áp suất thủy lực và liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp.

10. Bơm cấp bùn nào là tốt nhất cho máy ép bùn?

Nhiều loại máy bơm được sử dụng cho kết quả tốt với máy ép bùn khung bản, chúng tùy thuộc vào đặc tính của bùn được xử lý. Máy bơm màng khí nén có ưu điểm không cắt bể bùn keo tụ và là loại máy bơm phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. Một ưu điểm nữa của loại máy bơm màng khí nén này là bộ truyền động không khí sẽ tự ngừng hoạt động khi quá trình lọc hoàn tất. Bơm trục vít, dịch chuyển tích cực được sử dụng trên máy ép bùn áp suất cao.

Xem thêm bơm màng khí nén BSK

11. Tôi có thể rửa vải lọc dưới vòi áp suất cao?

Có thể, miễn là vòi xịt phải di chuyển liên tục chứ không xịt vào 1 vị trí trong thời gian dài. 800 đến 900 psi có lẽ là áp suất thích hợp để làm sạch vải. Nếu cách làm này làm sạch không hiệu quả, hãy xem xét rửa bằng hóa học.

12. Tôi có thể rửa vải lọc bằng hóa chất?

Làm sạch vải lọc bằng hóa chất là một cách rất hiệu quả để cải thiện hiệu suất lọc. Vải polypropylene sẽ chấp nhận cả làm sạch bằng axit và bazo trong khi sợi nylon và polyester yêu cầu lựa chọn môi trường làm sạch cẩn thận hơn – hãy liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp. GHI NHỚ – Luôn phải thực hiện các biện pháp an toàn  khi xử lý các dung dịch tẩy rửa bằng hóa chất.

13. Máy ép bùn kiểu thoát nước hở là gì?

Máy ép bùn thoát nước hở là nơi nước lọc sau ép được xả ra bên ngoài mỗi khung bản mà không có mắt thoát ở các góc của tấm lọc. Nước lọc sau ép sẽ chảy vào máng hứng nước mở chạy dọc theo chiều dài của Máy ép lọc. Ưu điểm lớn nhất của kiểu máy thoát nước hở là dễ dàng nhận biết bằng mắt thường của một tấm vải lọc bị hỏng – tấm đó sẽ bị bẩn khi so sánh với những tấm khác.

14. Máy ép bùn kiểu thoát nước kín là gì?

Máy ép bùn thoát nước kín là nơi nước lọc sau ép được thải bên trong khung bản thông qua các mắt ống dẫn lưu ở 4 góc khung bản. Trong thiết kế này, tất cả nước  lọc sau ép sẽ đi về phía đầu cấp liệu của máy ép lọc. Ưu điểm của kiểu thoát nước kín là ứng dụng trong các trường hợp cần ép có mùi hoặc ngăn không cho tiếp xúc với không khí. Cấu hình này được yêu cầu trong trường hợp bánh lọc cần được rửa sạch hoặc làm khô bằng không khí.

15. Sự khác nhau giữa máy ép bùn thông dụng, máy ép bùn dạng tấm và khung, máy ép bùn hiệu suất cao (membrane)

1. Máy ép bùn thông dụng (chamber filter press)

Máy ép lọc thông dụng được cấu tạo bởi hai tấm lọc buồng giống hệt nhau. Độ dày của mỗi tấm lọc khung bản từ 50mm-70mm, do đó áp suất tối đa mà nó có thể đạt được là 4.0MPa. Nó thường được sử dụng cho bùn có hàm lượng chất rắn cao hơn, chẳng hạn như xử lý nước thải, tuyển quặng, rửa than, công nghiệp hóa chất, v.v …; do hoạt động đơn giản, seal làm kín nước tốt và hoạt động hoàn toàn tự động, máy ép lọc thông dụng được sử dụng rộng rãi. Hiện tại, cái thường được gọi là máy ép bùn khung bản chính là đề cập đến máy ép bùn thông dụng;

2. Máy ép bùn dạng khung & tấm (Plate and frame filter press)

Máy ép bùn dạng tấm và khung là máy ép lọc ra đời sớm nhất trên thế giới. Nó bao gồm một tấm + một khung. Độ dày của bản và khung nhìn chung từ 20-35mm nên áp lực tối đa chịu được chỉ đạt 0.6MPa, Loại máy ép lọc này rất tiện lợi khi lắp vải lọc, có thể sử dụng với giấy lọc nên phù hợp hơn cho các vật liệu có hàm lượng chất rắn thấp hoặc lọc tốt, chẳng hạn như sợi hóa học, dầu mỏ và các ngành công nghiệp khác;

3. Máy ép bùn hiệu suất cao (PP membrane filter press)

Máy ép bùn hiệu suất cao dạng màng là loại máy ép lọc công nghệ mới phổ biến trong những năm gần đây. Nó được phát triển trên cơ sở máy ép lọc thông dụng. Nó thường bao gồm một tấm khung thông dụng + một tấm màng. Áp suất ép cao nhất có thể lên tới 10MPa nên có thể thu được bánh bùn có độ ẩm cực thấp;

16. Máy ép bùn khung bản là gì và nó hoạt động như thế nào?

Máy ép bùn khung bản là gì?

Máy ép bùn khung bản hay còn gọi là máy ép lọc khung bản hoặc máy ép lọc là một trong những thiết bị tách nước lâu đời nhất và đáng tin cậy nhất. Nó được sử dụng để xử lý bùn nước thải trong nhiều ngành và ứng dụng khác nhau. Máy ép bùn hoạt động bằng cách tách chất rắn ra khỏi chất lỏng, loại bỏ tạp chất và chất rắn lơ lửng từ nước thải công nghiệp. Điều này cho phép các nhà quản lý nhà máy dễ dàng xử lý và tiêu hủy chất thải trong khi nước sạch sau ép quay trở lại hệ thống của họ.

 

Máy ép bùn tách chất lỏng ra khỏi chất rắn. Cụ thể, máy ép bùn tách chất lỏng và chất rắn bằng cách sử dụng phương pháp lọc áp lực qua vải lọc. Bùn được bơm vào máy ép bùn bằng bơm áp cao và sau đó nước được tách ra dưới áp suất cao của bơm bùn, còn bùn thì giữ lại bên trong khoang của các khung bản. Về cơ bản, mỗi máy ép bùn được thiết kế dựa trên khối lượng và loại bùn cần được tách nước. Western Filter là chuyên gia đáng tin cậy trong lĩnh vực tách chất lỏng / rắn và cung cấp nhiều loại máy với nhiều công suất máy ép bùn khác nhau phù hợp với nhu cầu ứng dụng của bạn.

Các bộ phận chính của máy ép bùn là gì?

 • Khung máy: thép hoặc inox
 • Tấm khung bản: nhựa PP
 • Vải lọc: PP, PE,…Đây là chìa khóa để tối ưu hóa hoạt động của máy ép bùn.
 • Manifold (đường ống công nghệ và van)

Lịch sử phát triển của máy ép bùn khung bản

Nguồn gốc của máy ép bùn có từ khoảng giữa thế kỷ 19 ở Vương quốc Anh, nơi một dạng máy ép thô sơ được sử dụng để lấy dầu thực vật từ hạt. Tuy nhiên, phải đến những năm phát triển lớn vào giữa thế kỷ 20, các kỹ sư mới có thể phát triển máy ép lọc kiểu ngang tự động đầu tiên trên thế giới.

Chính lịch sử tiến bộ lâu đời này đã cho phép các máy ép lọc ngày nay đạt được chi phí bảo trì và năng lượng thấp hơn đáng kể so với các máy ép ly tâm và máy ép bùn băng tải. Trên thực tế, tổng chi phí vận hành lọc cho một máy ép bùn khung bản có thể dễ dàng bằng 1/6 chi phí cho một máy ép bùn băng tải hoặc máy ly tâm.

 

Trong khi có nhiều kiểu dáng khác nhau của máy ép bùn hiện đại, máy ép tấm và máy lọc khung bản là một trong những loại thiết bị khử nước lâu đời nhất và được thử nghiệm nhiều nhất.

Máy ép bùn đặc biệt hữu ích vì chất rắn còn sót lại rẻ hơn và dễ di chuyển hơn so với di chuyển toàn bộ bùn lỏng. Với nguồn nước sạch mà máy ép lọc trả lại, các nhà quản lý nhà máy có thể xả nước đó đến các thành phố, lưu vực địa phương hoặc sử dụng nước trong các hệ thống khép kín của riêng họ, tạo ra các quy trình mang lại hiệu quả cao.

Các ứng dụng của máy ép bùn khung bản

Máy ép bùn khung bản có thể được chế tạo với nhiều kích cỡ khác nhau, từ máy ép nhỏ, quy mô phòng thí nghiệm 150 mm x 150 mm đến những máy có công suất lớn hơn nhiều, chẳng hạn như máy có tấm lọc 1500mm x 1500 mm và 2000 mm x 2000 mm. Máy ép lọc được sử dụng để tách chất lỏng / chất rắn trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng bao gồm:

 • Chế biến thực phẩm và đồ uống
 • Sản xuất hóa chất
 • Khai thác mỏ
 • Sản xuất điện
 • Sản xuất Bê tông, nhựa đường và xi măng
 • Đá cẩm thạch và đá cắt
 • Nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt đô thị
 • Và hơn thế nữa…

Nếu không có máy ép lọc hoặc các thiết bị khử nước tương tự, ao lắng thường là lựa chọn đầu tiên để xử lý bùn thải. Các ao không chỉ đòi hỏi một lượng lớn diện tích đất để sử dụng mà còn mất khả năng tự làm sạch nước theo thời gian bởi do các chất rắn mà bạn loại bỏ tích tụ trong nước ao. Điều này mang lại cho ao một bất lợi vì nước bẩn cuối cùng sẽ bắt đầu quay trở lại quy trình của bạn trừ khi bạn nạo vét ao hoặc tạo một ao mới. Tại Western Filter, chúng tôi tư vấn sử dụng máy ép lọc và các thiết bị khử nước khác trên ao trong hầu hết các ứng dụng mang lại hiệu quả cao.

>>> Xem thêm bài viết: Máy ép bùn khung bản là gì và nó hoạt động như thế nào?

17. Tôi muốn lắp đặt vải lọc vào khung bản máy ép bùn thì phải làm như thế nào?

Hướng dẫn lắp vải lọc vào khung bản máy ép bùn từ Western Filter

Là bộ phận không thể thiếu của máy lọc ép khung bản, vải lọc đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình sử dụng. Nhưng nhiều người dùng không biết khi nào cần thay vải lọc và thậm chí không biết cách thao tác sẽ làm hỏng vải lọc.

 • Thứ nhất, trong quá trình lần lấy bùn khi kết thúc mẻ ép, chúng ta nên quan tâm đến vải lọc. Khi chúng ta xách khung bản lên hoặc di chuyển khung bản cần tránh làm trầy xước vải lọc bởi các vật cứng. Nếu có vật cứng trong chất lỏng, chúng ta nên tránh sử dụng vải lọc làm từ sợi.
 • Thứ hai, khi không sử dụng, chúng nên được bảo quản ở nơi khô ráo và thông thoáng, tránh ẩm ướt và nhiệt độ cao. Khi lắp đặt, chúng ta cần xếp chúng trơn tru, kết nối chặt chẽ giữa các tấm vải lọc và khung của buồng lọc ép.

Thực tế, chất lượng và hiệu quả làm việc của vải lọc máy ép bùn ảnh hướng rất lớn đến hiệu suất và chất lượng làm việc của máy ép bùn. Bởi vậy, khi có như cầu mua vải lọc máy ép bùn, Quý khách cần tham khảo kỹ hơn về vải lọc cho máy ép bùn trước khi quyết định mua chúng.

Sau một thời gian sử dụng, nếu không được vệ sinh 1 cách định kì và đúng cách, các lỗ trên vải lọc sẽ bị bít tắc làm giảm khả năng lọc ép của máy ép bùn. Cách khắc phục thật đơn giản. đó là chúng ta chỉ cần thay thế những tấm vải mới.

Cách tháo vải lọc cũ ra khỏi máy ép bùn khung bản Western Filter

Đối với máy ép bùn Western Filter, các vải lọc của máy ép có thể được thay thế mà không cần tháo tấm khung bản ra khỏi máy ép. Để thực hiện việc này, trước tiên hãy tắt nguồn và khóa tất cả các thiết bị và bộ phận trước khi tiến hành bảo trì Máy ép lọc. Ngoài ra, hãy tuân thủ tất cả các quy trình bảo vệ chống rơi bắt buộc và tất cả các yêu cầu an toàn cụ thể tại địa điểm.

Để lấy vải lọc ra khỏi khung bản, bạn làm theo các bước sau:

 • Mở hoàn toàn máy ép, để lại khoảng cách giữa các tấm lọc càng lớn càng tốt.
 • Căn giữa tấm khung bản, để khoảng cách 2 bên tấm khung bản đều nhau, cho vải cần thay nằm ở giữa 2 khe hở.
 • Cắt dây buộc zip (dây rút) và mở các mép vải giải phóng khỏi mép của tấm khung bản.
 • Cuộn xoắn 1 bên tấm vải lọc lại và trượt qua lỗ cấp liệu của tấm lọc khung bản.
 • Nếu miếng vải cần thay là miếng vải cuối, hãy cắt dây buộc zip (dây rút) và tháo miếng vải cuối ra khỏi mặt của tấm lọc. Tuy nhiên không cần thiết phải thay miếng vải cuối mỗi khi thay miếng vải giữa.
 • Nếu miếng vải cuối không được thay thế, hãy kiểm tra cẩn thận và lau kỹ bằng nước. Ngoài ra, kiểm tra và làm sạch bất kỳ cặn bẩn nào tích tụ trên bề mặt tấm lọc.

Cách thay vải lọc mới vào khung bản máy ép bùn Western Filter

Hãy cùng thực hành cách lắp vải lọc vào khung bản cực kì đơn giản của Western Filter nhé!

Bước 1: 

Xác định kích thước khung bản, lỗ cấp liệu giữa hay cấp liệu trên, sau đó quan sát vải lọc trên tay có lỗ cấp liệu tương ứng với khung bản hay không

>>> Xem thêm bài viết: Hướng dẫn lắp vải lọc vào khung bản máy ép bùn từ Western Filter