Máy ép bùn khung bản là gì và nó hoạt động như thế nào?

Máy ép bùn khung bản là gì và nó hoạt động như thế nào?

Máy ép bùn khung bản là gì?

Contents

Máy ép bùn khung bản hay còn gọi là máy ép lọc khung bản hoặc máy ép lọc là một trong những thiết bị tách nước lâu đời nhất và đáng tin cậy nhất. Nó được sử dụng để xử lý bùn nước thải trong nhiều ngành và ứng dụng khác nhau. Máy ép bùn hoạt động bằng cách tách chất rắn ra khỏi chất lỏng, loại bỏ tạp chất và chất rắn lơ lửng từ nước thải công nghiệp. Điều này cho phép các nhà quản lý nhà máy dễ dàng xử lý và tiêu hủy chất thải trong khi nước sạch sau ép quay trở lại hệ thống của họ.

Máy ép bùn tách chất lỏng ra khỏi chất rắn. Cụ thể, máy ép bùn tách chất lỏng và chất rắn bằng cách sử dụng phương pháp lọc áp lực qua vải lọc. Bùn được bơm vào máy ép bùn bằng bơm áp cao và sau đó nước được tách ra dưới áp suất cao của bơm bùn, còn bùn thì giữ lại bên trong khoang của các khung bản. Về cơ bản, mỗi máy ép bùn được thiết kế dựa trên khối lượng và loại bùn cần được tách nước. Western Filter là chuyên gia đáng tin cậy trong lĩnh vực tách chất lỏng / rắn và cung cấp nhiều loại máy với nhiều công suất máy ép bùn khác nhau phù hợp với nhu cầu ứng dụng của bạn.

Máy ép bùn là gì?

Các bộ phận chính của máy ép bùn là gì?

 • Khung máy: thép hoặc inox
 • Tấm khung bản: nhựa PP
 • Vải lọc: PP, PE,…Đây là chìa khóa để tối ưu hóa hoạt động của máy ép bùn.
 • Manifold (đường ống công nghệ và van)

Lịch sử phát triển của máy ép bùn khung bản

Nguồn gốc của máy ép bùn có từ khoảng giữa thế kỷ 19 ở Vương quốc Anh, nơi một dạng máy ép thô sơ được sử dụng để lấy dầu thực vật từ hạt. Tuy nhiên, phải đến những năm phát triển lớn vào giữa thế kỷ 20, các kỹ sư mới có thể phát triển máy ép lọc kiểu ngang tự động đầu tiên trên thế giới.

Chính lịch sử tiến bộ lâu đời này đã cho phép các máy ép lọc ngày nay đạt được chi phí bảo trì và năng lượng thấp hơn đáng kể so với các máy ép ly tâm và máy ép bùn băng tải. Trên thực tế, tổng chi phí vận hành lọc cho một máy ép bùn khung bản có thể dễ dàng bằng 1/6 chi phí cho một máy ép bùn băng tải hoặc máy ly tâm.

Trong khi có nhiều kiểu dáng khác nhau của máy ép bùn hiện đại, máy ép tấm và máy lọc khung bản là một trong những loại thiết bị khử nước lâu đời nhất và được thử nghiệm nhiều nhất.

Máy ép bùn đặc biệt hữu ích vì chất rắn còn sót lại rẻ hơn và dễ di chuyển hơn so với di chuyển toàn bộ bùn lỏng. Với nguồn nước sạch mà máy ép lọc trả lại, các nhà quản lý nhà máy có thể xả nước đó đến các thành phố, lưu vực địa phương hoặc sử dụng nước trong các hệ thống khép kín của riêng họ, tạo ra các quy trình mang lại hiệu quả cao.

Các ứng dụng của máy ép bùn khung bản

Máy ép bùn khung bản có thể được chế tạo với nhiều kích cỡ khác nhau, từ máy ép nhỏ, quy mô phòng thí nghiệm 150 mm x 150 mm đến những máy có công suất lớn hơn nhiều, chẳng hạn như máy có tấm lọc 1500mm x 1500 mm và 2000 mm x 2000 mm. Máy ép lọc được sử dụng để tách chất lỏng / chất rắn trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng bao gồm:

 • Chế biến thực phẩm và đồ uống
 • Sản xuất hóa chất
 • Khai thác mỏ
 • Sản xuất điện
 • Sản xuất Bê tông, nhựa đường và xi măng
 • Đá cẩm thạch và đá cắt
 • Nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt đô thị
 • Và hơn thế nữa…

Nếu không có máy ép lọc hoặc các thiết bị khử nước tương tự, ao lắng thường là lựa chọn đầu tiên để xử lý bùn thải. Các ao không chỉ đòi hỏi một lượng lớn diện tích đất để sử dụng mà còn mất khả năng tự làm sạch nước theo thời gian bởi do các chất rắn mà bạn loại bỏ tích tụ trong nước ao. Điều này mang lại cho ao một bất lợi vì nước bẩn cuối cùng sẽ bắt đầu quay trở lại quy trình của bạn trừ khi bạn nạo vét ao hoặc tạo một ao mới. Tại Western Filter, chúng tôi tư vấn sử dụng máy ép lọc và các thiết bị khử nước khác trên ao trong hầu hết các ứng dụng mang lại hiệu quả cao.

Máy ép bùn khung bản hoạt động như thế nào?

Trong chu kỳ làm đầy máy, bùn sẽ bơm vào máy ép lọc và phân phối đều trong các khoang chứa. Chất rắn tích tụ trên vải lọc, tạo thành bánh lọc trong khoảng trống của khung bản. Dịch lọc, hoặc nước sạch, thoát ra khỏi các tấm lọc qua các vòi xả trên mỗi tấm khung bản (xả nước hở) hoặc gom ra đầu máy ép xả nước sạch ra các góc của của các tấm khung bản (xả nước kín).

>>>Xem thêm kiểu máy ép bùn xả nước hở và nước kín là gì?

Máy ép lọc là một phương pháp lọc áp lực. Khi máy bơm cấp liệu của máy ép bộ lọc tăng áp suất, chất rắn sẽ tích tụ trong các khoang cho đến khi chúng hoàn toàn chứa đầy chất rắn. Khi đó sẽ tạo thành bánh bùn. Bánh bùn sẽ xả ra khi đầy các khoang chứa và kết thúc chu trình mẻ ép. Ngoài ra, nhiều máy ép lọc công suất cao hơn sử dụng bộ tách khung tự động hoạt động tách khung bản nhanh giúp tăng tốc thời gian chu kỳ. Western Filter đặc biệt thiết kế máy ép lọc để hoạt động hoàn toàn tự động, 24 giờ trong môi trường khắc nghiệt như hầm mỏ hoặc nhà máy sản xuất hóa chất để xử lý nước thải. Sau đây là máy ép bùn được trang bị hệ thống tách khung tự động

Máy ép bùn được trang bị tách khung tự động

Máy ép bùn khung bản dùng để làm gì?

Mặc dù các kiểu máy ép lọc hoạt động khác nhau nhưng chúng đều hoạt động theo các nguyên tắc tương tự. Hỗ hợp bùn lỏng được bơm vào máy ép bằng cách sử dụng một máy bơm cấp liệu (bơm màng khí nén, bơm trục vít,…). Khi vào bên trong máy ép, áp suất – thường từ máy bơm màng khí nén hoặc thiết bị tương tự – đẩy bùn qua các khoang làm bằng các tấm lọc khung bản. Điều này giúp hình thành nên bánh bùn tích tụ trên vải lọc bên trong của máy.

Khi các buồng của máy ép lọc đã đầy, chu trình lọc của nó đã hoàn tất và máy sẽ xả các bánh bùn. Những chiếc bánh này có thể dễ dàng loại bỏ, một khi ép đủ chu kỳ mẻ. Trong máy ép lọc tự động, bộ tách khung tự động hoạt động nhanh để giúp tăng tốc độ loại bỏ bánh và rút ngắn thời gian chu trình. Trong các môi trường khắc nghiệt hơn, nơi yêu cầu hoạt động liên tục – như trong các quy trình khai thác mỏ hoặc nhà máy sản xuất hóa chất – cần thiết kế máy ép lọc hoàn toàn tự động để xử lý khối lượng công việc 24 giờ.

Để có được hiệu suất tốt nhất từ ​​máy lọc của bạn, vải của bộ lọc phải được thiết kế đặc biệt cho ứng dụng của bạn và các loại chất rắn mà bạn đang lọc.

Những điều sau đây cũng có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn:

 • Thiết kế lựa chọn loại máy ép bùn thủ công, bán tự động hay tự động hoàn toàn
 • Tính toán công suất lọc
 • Tính toán kích thước tấm khung bản và số lượng khung bản
 • Ngoài những hệ thống này, bạn có thể sử dụng các hệ thống các thiết bị lựa chọn thêm bổ sung như hệ thống giặt vải, máng hứng nước rỉ, băng tải chuyển bùn và tấm chắn bánh để tăng thêm hiệu suất và chức năng của máy lọc. Cuối cùng, mỗi máy ép lọc phải được thiết kế dựa trên khối lượng dự kiến ​​và loại bùn mà nó sẽ xử lý.

Vì máy ép lọc hoạt động bằng cách sử dụng áp suất, thiết bị tăng áp suất thông qua công nghệ áp suất cao là rất tốt để tối ưu hóa hệ thống máy ép lọc của bạn. Đó là bí quyết thành công của máy ép lọc Western Filter, sử dụng áp suất ​20 bar để xử lý ngay cả những loại bùn khó xử lý và khó xử lý nhất, bất kể lĩnh vực hay ứng dụng.

Sử dụng kết hợp bể lắng và máy ép bùn khung bản để tăng hiệu quả

Trong khi máy ép lọc là thiết bị khử nước tuyệt vời, chúng được sử dụng tốt nhất trên dạng bùn có khoảng 50-60% chất rắn. Nồng độ chất rắn thấp hơn đòi hỏi phải cho nước chảy qua bể lắng trước.

Bể lắng được mô tả là bể lắng lớn, tốt nhất được sử dụng trong giai đoạn khử nước ban đầu trước khi bơm vào máy ép bùn. Tại đây, nước có thể đưa vào với nồng độ chất rắn thấp hơn nhiều, thường khoảng 5-10% chất rắn. Sử dụng phương pháp trọng lực và polyme châm thêm vào bể lắng làm cho chất rắn lắng tích tụ dưới đáy bể, nơi chúng có thể được thải ra dưới dạng bùn lỏng.

Hai loại bể lắng thông dụng là bể lắng ngang và bể lắng hình nón sâu thẳng đứng. Bể lắng hình nón sâu thẳng đứng sử dụng nguyên tắc gạn tĩnh để tạo kết tủa tự nhiên của vật liệu rắn, trong khi bể lắng kiểu cào ngang sử dụng cơ chế cào bùn thông qua chuyển động quay.

Khi được sử dụng kết hợp với nhau, bể lắng và máy lọc ép khung bản có thể thu hồi 90-95% nước của bạn thành nước sạch. Phần nước còn lại sẽ thải ra ngoài cùng với bánh bùn. Dưới đây là hình ảnh máy ép bùn kết hợp với bể lắng bùn

Máy ép bùn khung bản là gì?

Quý khách có thắc mắc thêm về máy ép bùn xin vui lòng xin liên hệ:

Western Filter Technology Co.,Ltd

Trụ sở: Tầng lửng, Block B2 Topaz City, số 39 Cao Lỗ, Phường 4, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 028. 66825077 – Fax: 028. 822531094
Email: info@filterpress.com.vn

Xưởng sản xuất: Số 17 – Đường Phạm Hùng – Xã Phước Lộc – Huyện Nhà Bè –  Tp Hồ Chí Minh.

 Doanh Nghiệp

OA QRCode

Sales: Ms Trang: 0909 796 560 – email: trang.ntt@filterpress.com.vn