#ChallengeForChange và những xu hướng cộng đồng xoay quanh rác thải rắn

Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 8 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương. Mỗi ngày, người dân TP.Hồ Chí Minh đang thải ra một lượng rác thải là 9000 tấn trong sinh hoạt (và con số này vẫn không ngừng tăng theo thời gian). Các nhà chức trách đang triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm tỷ lệ chất thải chôn lấp và tăng hiệu quả cho công tác xử lý rác thải sinh hoạt ở TP.Hồ Chí Minh, như tăng tỷ lệ tái sử dụng, tái chế chất thải, giảm dần tỷ lệ chôn lấp xuống còn 20% đến năm 2025. Để thực hiện được điều đó, việc phân loại và thu gom rác đã phân loại (bùn thải, chất thải rắn, chất thải rắn nguy hại, chất thải khó xử lý, rác tái chế, rác không tái chế, chất thải lỏng, v.v) bắt buộc phải được thực hiện không chỉ trong sinh hoạt đối với người dân mà còn ở các doanh nghiệp, trường học, khu vực quy mô lớn.

Chất thải rắn nguy hại sẽ được thu gom, quản lý, kiểm soát, vận chuyển và xử lý chặt chẽ bằng các công nghệ xử lý chất thải rắn tiên tiến và hiện đại.

“Rác thải nhựa sẽ gây tổn thương hệ sinh thái, đe dọa các hệ động vật biển. Hãy cùng bảo vệ môi trường sống của chúng ta trước khi quá muộn”, tổ chức IUCN cảnh báo.

Tại thời điểm này, hành động “cứu lấy môi trường” không còn là “thông điệp” hay “online” mà đã dần dần được mọi người áp dụng, thực hiện và thực tế hóa bằng những hình ảnh ý nghĩa nhất, gần gũi nhất và hiệu quả nhất.

Còn nhớ khoảng 3 tháng trước, có một xu hướng cực kỳ thu hút, đầu tiên là với các bạn trẻ quốc tế, các công cụ truyền thông thịnh hành hiện nay như Youtube, Facebook hay Instagram liên tục cập nhật các video và hình ảnh về một trào lưu, hay sâu xa là một hành trình kiên trì dọn rác cứu lấy môi trường của các bạn trẻ được biết đến với tên gọi “#ChallengeForChange – Thách Thức Để Thay Đổi (hay: Thử Thách Dọn Rác)”.

Từ việc được hình thành như là một thử thách, một trào lưu, #ChallengeForChange trở nên thân thiện, thú vị, bổ ích và thu hút một lượng lớn sự ủng hộ và tham gia của rất nhiều các bạn trẻ yêu quý môi trường, muốn cống hiến vì một sứ mệnh cao cả, mà không chỉ rầm rộ ở nước ngoài, các bạn trẻ Việt Nam cũng ra sức thể hiện sự trân trọng của mình đối với tình trạng khí hậu, môi trường trên trái đất, các bạn trẻ đã tham gia và hoàn thành thử thách bên cạnh đó cũng có nhiều chia sẻ thêm suy nghĩ và hành động của mình.

Thử thách này được cho là bắt nguồn từ 2 tấm ảnh checkin trước và sau khi dọn rác tại một khu vực trống được update trên tài khoản mạng xã hội của một chàng thanh niên người Mỹ, nhưng theo nhiều nguồn trên internet thì thông tin chính xác vẫn chưa được xác nhận, điều quan trọng và nổi bật là tại thời kỳ trào lưu này phát triển đỉnh điểm đã tạo nên một làn sóng ý thức và những ý tưởng sáng tạo mới lạ trong cộng đồng những người quan tâm đến môi trường.

  1. Phong trào lan truyền mạnh mẽ khắp các ngõ ngách.

Đó là câu chuyện của một nhóm gần 10 bạn trẻ ở Phan Thiết đã kiên trì, âm ỉ thu gom rác thải nhựa trong suốt gần 1 năm quanh các bờ biển trước khi phong trào thử thách rộ lên.

Hay các bạn ở Sơn Trà, Đà Nẵng 10 ngày thu dọn rác thải ven bờ và thành công mỹ mãn với 700 bao rác.

Không thể không kể đến quá trình gian nan phải đu dây dọn rác của các bạn ở Nha Trang trên các mỏm đá nhấp nhô ven bờ biển

Và còn thành tích của 100 bạn tình nguyện viên thu gom 1,6 tấn rác ở bãi sông Hồng, Hà Nội.

Những kỷ lục khổng lồ và kết quả ngoài mong đợi liên tục được ghi nhận, biến trào lưu thử thách này trở thành một trào lưu ý nghĩa và tích cực nhất trên thế giới

Việt Nam hiện đang nằm trong top các nước thải rác nhựa ra biển lớn nhất thế giới. Theo công bố của đại diện Liên Hợp Quốc, mỗi năm Việt Nam xả ra đại dương 0,28 đến 0,73 triệu tấn rác thải nhựa (chiếm 6% toàn thế giới), đứng thứ 4 thế giới sau Trung Quốc, Indonesia và Philippines.

  1. Máy vớt rác tự động trên sông.

Mới đây trên facebook lan truyền một đoạn clip ngắn về một thiết bị thu gom rác thải rắn trôi nổi trên sông, được tạo ra bởi một học sinh lớp 8 tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Thiết bị hoạt động bằng pin mặt trời và bộ phận cảm biến, nhận biết vật cản xung quanh trong diện tích gần. Đặc biệt là thiết bị này được chế tạo từ những vật liệu rẻ, dễ tìm và thậm chí là vật liệu tái chế. Với sự kết hợp giữa tuabin, các thanh inox, hệ thống băng chuyền, v.v thiết bị này đã hoạt động tốt ở các kênh, rạch và các ao hồ có mực nước tối thiểu là 0,5m trở lên.

  1. Đường từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam

Dự án này được thử nghiệm với 1km đường, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2019. Rác thải nhựa được sử dụng trong dự án này chủ yếu là bao bì nhựa dẻo đã qua sử dụng, chẳng hạn như màng nhựa polyethylen.

  1. Trào lưu hạn chế sử dụng ống hút và ly nhựa

Theo các nhà khoa học, mất hơn 500 năm, một chiếc túi nilon mới được phân hủy. Hiện nay, ở một số các quán cafe, trà sữa cũng thể hiện tình yêu môi trường bằng cách hạn chế sử dụng những sản phẩm từ nhựa như ống hút, túi đựng, ly chứa nước và đồng thời khuyến khích khách hàng mang theo bình nước, ly nước hoặc quai đựng đã chuẩn bị sẵn. Biện pháp thay thế có thể là ống hút bằng kim loại sử dụng nhiều lần, ống hút tre, khuyến khích khách hàng dùng tại chỗ hoặc mang đi bằng bình thủy tinh cá nhân, quai xách sử dụng nhiều lần bằng vải hoặc đan từ các nguyên liệu tự nhiên,…

Trong số đó, có một tiệm trà nhỏ ở Hà Nội đã thể hiện thành ý của mình bằng một hành động khác dễ thương và gây thiện cảm, đó là trên nắp nhựa của mỗi cốc trà đều đính một thông điệp bằng giấy nhỏ: “Xin lỗi vì chúng tôi chưa tìm ra giải pháp thay thế nắp nhựa”.

Một lời xin lỗi cũng là một lời nhắc nhở đáng yêu tới khách hàng.

  1. Xu hướng thời trang dẫn đầu kết hợp cùng rác thải

 

 Hãng thời trang thể thao nổi tiếng Addidas vừa qua đã phối hợp cùng tổ chức môi trường “Parley vì đại dương” thu nhặt, và tái chế lại toàn bộ rác thải nhựa trôi trên biển. Lấy trọng điểm là chất liệu sản xuất bằng các nguyên liệu polyester tái chế, hãng đã cho ra mắt phiên bản giới hạn của một mẫu giày mang tên TOUR360 XT làm từ nguyên liệu tái chế trên, và chỉ được sản xuất 11 triệu đôi trên toàn thế giới.

Nguồn: Sưu tầm từ Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *