Dự án xử lý bùn thải cảng cá Ba Tri – Bến Tre – Western Filter 2023

Dự án xử lý bùn thải cảng cá Ba Tri – Bến Tre

Contents

1. Giới thiệu về Cảng cá Ba Tri (Cảng cá loại II)

Cảng cá Ba Tri (ấp An Thuận, xã An Thủy) được xây dựng từ năm 2000. Hàng năm, bình quân nơi đây có hàng ngàn lượt phương tiện đánh bắt, vận tải cập bến lên, xuống với hàng trăm ngàn tấn nguyên – nhiên liệu, thủy sản.

 • Cảng cá Ba Tri có độ sâu luồng vào cảng từ 4,1m đến 9,1m
 • Chiều rộng luồng vào cảng 300m
 • Chiều dài cầu cảng 92,4m (cầu tàu 60CV) và 99,5m (cầu tàu 400CV)
 • Độ sâu vùng nước đậu tàu cao độ mặt bến +2,0m, cao độ đáy bến -2,85 m (cầu tàu 60CV) và cao độ mặt bến+2,0m, cao độ đáy bến -4,8m (cầu tàu 400CV).
Hình ảnh cảng cá Ba Tri trong chiều hoàng hôn
Hình ảnh cảng cá Ba Tri trong chiều hoàng hôn

Cảng có năng lực tiếp nhận tàu cá có chiều dài trên 24m cập cảng; năng lực bốc dỡ 32.000 tấn hàng thủy sản/năm. Cảng cá Ba Tri còn có khả năng bốc dỡ hàng hóa cung ứng cho tàu như nhiên liệu 12.800 tấn/năm, nước đá 32.000 tấn/năm, nước ngọt 17.800 m3/năm và 3.600 tấn hàng hóa khác.

Đồng thời, thực hiện các dịch vụ thu mua, sơ chế biến hàng thủy sản; xăng dầu, nước đá; cơ khí, sửa chữa tàu thuyền; dịch vụ ăn uống, ngư lưới cụ.

Đến nay, tỉnh có 3 cảng cá đang hoạt động, khả năng phục vụ 150 lượt tàu cá/ngày./.
Đến nay, tỉnh có 3 cảng cá đang hoạt động, khả năng phục vụ 150 lượt tàu cá/ngày./.

Theo UBND tỉnh Bến Tre, thời gian qua hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ hậu cần nghề cá được tỉnh quan tâm đầu tư phát triển, đáp ứng tốt yêu cầu hoạt động khai thác thủy sản, tạo điều kiện để ngư dân đánh bắt dài ngày trên biển. Đến nay, tỉnh có 3 cảng cá đang hoạt động, khả năng phục vụ 150 lượt tàu cá/ngày./.

2. Tác động của nước thải cảng cá đến môi trường

Nước thải chế biến thủy hải sản có hàm lượng các chất ô nhiễm cao. Nếu không được xử lý nước thải cảng cá sẽ gây ô nhiễm nguồn nước mặt trong khu vực.

Đối với nước ngầm tầng nông, nước thải chế biến thủy hải sản có thể thấm xuống đất và gây ô nhiễm nước ngầm. Các nguồn nước ngầm nhiễm các chất hữu cơ, dinh dưỡng và vi trùng rất khó xử lý.

Nước thải chế biến thủy hải sản có hàm lượng các chất ô nhiễm cao
Nước thải chế biến thủy hải sản có hàm lượng các chất ô nhiễm cao

Đối với nguồn nước mặt, các chất ô nhiễm có trong nước thải sẽ làm suy thoái chất lượng nước. Tác động xấu đến môi trường và các loại thủy sinh vật, cụ thể:

 • Các chất hữu cơ trong nước thải thủy hải sản dễ phân hủy. Khi xả vào nguồn nước sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan có trong nước. Vì vi sinh vật sử dụng oxy để phân hủy chất hữu cơ. Oxy giảm ảnh hưởng đến thủy sinh vật mà còn giảm khả năng tự làm sạch của nguồn nước.
 • Chất rắn lơ lửng làm nước đục màu, nó hạn chế độ sâu tầng nước được ánh sáng chiếu đến. Gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của tảo, rong rêu… Chất rắn lơ lửng cũng là tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên thủy sinh đồng thời gây tác hại về mặt cảnh quan, gây bồi lắng lòng sông.
 • Chất dinh dưỡng (N và P) trong nước thải thủy hải sản nồng độ nito và photpho cao gây ra phú dưỡng hóa của nguồn nước gây ảnh hưởng xấu đến môi trường vì vậy cần phải xử lý nước thải cảng cá ngay.
 • Vi sinh vật đặc biệt là vi khuẩn, trứng giun sán trong nước là nguồn ô nhiễm đặc biệt. Khi con người sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn đó sẽ dẫn đến các bệnh như lỵ, thương hàn,…
Hiện tượng phú dưỡng hóa gây ảnh hưởng xấu đến môi trường
Hiện tượng phú dưỡng hóa gây ảnh hưởng xấu đến môi trường

3. Tác động của bùn thải cảng cá đến môi trường

Phần nước thải bị ô nhiễm sau khi qua quá trình xử lý nghiêm ngặc sẽ được đưa ra môi trường tự nhiên và phần còn lại cần giải quyết cũng quan trọng không kém chính là bùn thải.

Bùn thải thủy sản từ cảng cá có thể gây tác động đáng kể đến môi trường nếu không được xử lý và quản lý một cách hiệu quả.  Có thể kể đến một số tác động chính của bùn thải cảng cá ảnh hưởng đến môi trường như sau:

3.1. Ô nhiễm nước

Một tác hại không thể bỏ qua từ bùn thải cảng cá chính là ô nhiễm nguồn nước. Bùn thải cảng cá, bùn thải thủy sản thường chứa nhiều hợp chất hữu cơ và hóa học, bao gồm dầu, mỡ, và các chất gây ô nhiễm khác. Khi bùn này tiếp xúc với nước, nó có thể gây ô nhiễm nước bề mặt và nước ngầm.

Tương tự như nước thải, bùn thải cảng cá có thể làm đục nước, giảm ánh sáng thâm canh và ảnh hưởng đến chất lượng nước. Điều này có thể gây tác động đến thực vật nước, loài cá, và các sinh vật khác, cản trở quá trình sinh sản và phát triển.

Bùn thải cảng cá chưa được xử lý gây ô nhiễm nguồn nước
Bùn thải cảng cá chưa được xử lý gây ô nhiễm nguồn nước

3.2. Nhiễm độc cho loài cá và sinh vật biển

Bùn thải cảng cá, thủy sản có thể chứa các chất cực độc như kim loại nặng trong quá trình xử lý nước thải, dioxin và PCBs,… Loài cá và sinh vật biển có thể tiếp xúc với những chất này qua việc ăn thức ăn bị nhiễm độc hoặc tiếp xúc trực tiếp với bùn.

Có thể gây nhiễm độc cho loài cá và ảnh hưởng đến sức kháng, môi trường sống và phát triển của các loài sinh vật biển, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học, có thể gây ra sự mất cân bằng trong hệ sinh thái ven biển, dẫn đến sự suy giảm của một số loài động vật quan trọng.

Bùn thải chứa kim loại nặng ảnh hưởng đến sức đề kháng và môi trường sống của các sinh vật biển
Bùn thải chứa kim loại nặng ảnh hưởng đến sức đề kháng và môi trường sống của các sinh vật biển

3.3. Tác động đến nguồn thức ăn và người tiêu dùng

Khi bùn thải cảng cá gây hại cho loài cá và thực vật biển, nó có thể tác động đến nguồn thức ăn của người tiêu dùng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng suy giảm nguồn thức ăn và làm ảnh hưởng đến ngành thủy sản và ngư dân.

Cá cũng chính là nguồn thực phẩm chủ yếu của các ngư dân tại nơi đây, vì thế việc cá bị ảnh hưởng bởi bùn thải chưa qua xử lý và nhiễm bệnh gây nên nên rất nhiều hậu quả đến sức khỏe và kinh tế của người dân trong vùng và cả những khu vực được cung cấp lân cận.

Việc cá bị nhiễm bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và kinh tế của ngư dân
Việc cá bị nhiễm bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và kinh tế của ngư dân

Để giảm tác động của bùn thải cảng cá, bùn thải thủy sản lên môi trường, cần thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ, bao gồm việc thu thập và xử lý bùn thải một cách hiệu quả, tuân thủ các quy định về môi trường, và thúc đẩy sự nâng cao nhận thức về vấn đề này trong ngành thủy sản và cộng đồng!

4. Cung cấp giải pháp xử lý bùn thải cảng cá

WESTERN FILTER TECH là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp trọn gói giải pháp xử lý bùn thải cảng cá, sẽ là sự lựa chọn thông minh giúp bạn giải quyết vấn đề của mình một cách triệt để.

Máy ép bùn Western Filter được trang bị hệ thống ép thủy lực tự động, hệ thống đóng mở và duy trì áp suất tự động, nó điều khiển các chức năng khác trong hệ thống, dễ sử dụng, hoạt động ổn định và đáng tin cậy.

Đặc biệt được kể đến là phần khung bản, chúng tôi sử dụng kỹ thuật sáng chế riêng, có sức chịu đựng được áp lực ép cao, trọng lượng nhẹ, chịu được axit, kiềm, chống ăn mòn và không gây độc giúp hỗ trợ bạn tối đa trong vấn đề tách nước khỏi bã sau xử lý, để từ đó bã bùn được hiện hữu và hình thành một cách rành mạnh và sẽ được mang đi tái sử dụng hoặc xử lý theo quy định của Nhà nước.

Thông số kỹ thuật chính:

 • Thể tích máy: 350L/mẻ
 • Khung bản: 630x630mm
 • Số lượng khung bản: 46 khung (bao gồm khung đầu và cuối)

Vật liệu chính:

 • Khung máy: Được làm từ Thép cường độ cao, Sơn Epoxy 4 lớp, chống ăn mòn hóa học và cơ học.
 • Vải lọc: Sợi nhựa PP
 • Khung bản lọc: Nhựa PP

Tủ điện điều khiển:

 • Nguồn: Siemens
 • PLC: Siemens
 • Module điện tử: Schneider
 • Điện áp: 380V/ 3phase/ 50Hz

Xy lanh thủy lực:

 • Xilanh: Thép ống không hàn 27SiMn
 • Piston: Thép 45#, mạ 0,06mm Crom
 • Được xử lý nhiệt tăng cứng
Vận chuyển máy ép bùn khung bản về Bến Tre
Vận chuyển máy ép bùn khung bản về Bến Tre

Với hơn 6 năm kinh nghiệm thực tế trong việc xử lý bùn thải và bảo vệ môi trường với hơn 890 khách hàng tin tưởng đồng hành, Western Filter sẽ là chỗ dựa vững chãi cho các Doanh nghiệp, Chủ Đầu Tư đang phân vân trong việc lựa chọn thiết bị xử lý bùn thải cảng cá.

Ở Western Filter, chúng tôi hiểu rõ rằng đây không chỉ là việc xử lý bùn thải, mà còn là quá trình để chúng ta cùng nhau thực hiện những giá trị bền vững, là cơ hội để chúng ta xây thêm một viên gạch giúp bảo vệ môi trường biển được sạch đẹp hơn, giúp cho môi trường sống của người dân được cải thiện và trong lành hơn.

Máy ép bùn thải cảng cá - Western Filter Tech
Máy ép bùn thải cảng cá – Western Filter Tech

Tạm kết

Dự án xử lý bùn thải cảng cá Ba Tri – Bến Tre năm 2023 không chỉ là một sự cam kết về sự tiến bộ công nghệ, mà còn là một biểu đồ cho sứ mệnh và kinh nghiệm của Western Filter Tech trong việc góp phần bảo vệ môi trường biển.

Mong rằng trong tương lai gần, Việt Nam chúng ta sẽ có thêm thật nhiều Chủ Đầu Tư quan tâm sâu đến vấn vấn đề môi trường hơn, cũng như quan tâm hơn đến sự trong lành của biển cả, của một hành tinh xanh tươi, một Việt Nam sạch đẹp. Từ đó, sự sống sẽ được cải thiện nhiều phần, những mần non tương lai được lớn lên trong dưới bầu không khí trong lành và một viễn cảnh tất cả mọi người đều sẽ được sống trong điều kiện môi trường tốt nhât sẽ không còn xa lạ vơi chúng ta!

>> Có thể bạn sẽ thích: Dự án xử lý bùn thải khai thác khoáng sản tại Lào

>> Ghé thăm fangape Facebook của Western Filter Tech

>> Liên hệ ngay: 0909796560 (Ms. Thanh) để được tư vấn miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *