Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam hiện nay

Với sự gia tăng chóng mặt của các khu công nghiệp, các khu đô thị, cũng như sự gia tăng dân số, ô nhiễm nguồn nước đang trở thành một vấn nạn đáng báo động do những hoạt động sản xuất, khai thác,…của con người.

Những con số thống kê đang suy ngẫm

7,2 triệu người (tương đương với 21,5% dân số nước ta): là số lượng người dân đang sử dụng nguồn nước chưa qua kiểm nghiệm, xử lý theo quy định của nhà sở tài nguyên và môi trường.

3.840 m3: là lượng nước trung bình mà người dân Việt Nam sử dụng mỗi năm. Con số này thấp hơn mức tối thiểu theo tiêu chuẩn quốc tế là 4.000 m3. Một thực tế vô cùng nghịch lý bởi ¾ bề mặt của nước ta là nước với hệ thống kênh rạch, ao hồ chằng chịt.

9000: là số người mắc căn bệnh liên quan đến sử dụng nguồn nước ô nhiễm mỗi ngày. Theo thống kê của sở y tế, ở Việt Nam trung bình mỗi năm có tới 9 người tử vong do ô nhiễm nguồn nước gây ra.

200.000: là số người mắc ung thư hàng năm có nguyên nhân chủ yếu từ ô nhiễm nguồn nước.

Ô nhiễm nguồn nước hiện đang là vấn nạn của nước ta 

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Tốc độ đô thị hóa quá nhanh, cùng với sự phát triển mạnh của các ngành công nghiệp, những khu chế xuất, khu công nghiệp được xây dựng lên nhanh chóng. Các hoạt động sản suất, chế biến của những khu chế xuất, công nghiệp này hàng ngày thải một lượng lớn các hóa chất độc hại có trong nước thải ra môi trường bên ngoài.

Điều đáng nói ở đây đó là đa phần những khu chế xuất, công nghiệp này chưa được trang bị hệ thống xử lý nước thải theo tiêu chuẩn. Nước thải ra của các hoạt động được xả thẳng trực tiếp ra nguồn nước tự nhiên như sông suối, ao hồ làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước tự nhiên.  Nguồn nước ô nhiễm đó ngấm vào mạch nước ngầm làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Theo nghiên cứu, ở các ngành công nghiệp như dệt may, bột giấy,…nước thải có độ Ph cao từ 9-11, hàm lượng của các hóa chất trong nước thải như xyanua (CN-), vượt ngưỡng cho phép 84 lần, H2S vượt ngưỡng 4,2 lần, hàm lượng NH3 vượt ngưỡng tiêu chuẩn 84 lần. Những hóa chất độc. Những hóa chất độc hại này theo nguồn nước thải đi vào nguồn nước tự nhiên cũng như nguồn nước ngầm gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, sự gia tăng chóng mặt của dân số, yếu tố tiêu cực của quá trình công  nghiệp hóa hiện đại hóa, cơ sở hạ tầng yếu kém, cũng ý thức của người dân về vấn đề môi trường còn chưa cao cũng là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước nói riêng và môi trường tự nhiên nói chung.

Nước thải từ các khu công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nước 

 Biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường nước

Để hạn chế ô nhiễm môi trường nước, cần kết hợp các biện pháp với nhau

Thứ nhất: cần tích cực tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về tầm quan trọng của nguồn nước cũng như bảo vệ nguồn nước, tác hại của ô nhiễm nguồn nước, và sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Thứ hai: cần xử lý nghiêm những cơ sở, đơn vị có các hoạt động khai thác, chế biến, sản xuất gây ô nhiễm đến nguồn nước tự nhiên

Thứ ba: cần xây dựng hệ thống xử lý thải theo tiêu chuẩn đảm bảo xử lý nước và các hóa chất trong nước thải trước khi xả ra môi trường.

Thứ tư: sử dụng các phương tiện công cụ trong quá trình xử lý nước thải như  máy ép bùn  các loại để tăng hiệu quả xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường bên ngoài.

Tự hào là đơn vị hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp  máy ép bùn khung bản  theo tiêu chuẩn công nghệ Châu Âu, WESTERN FILTER TECHNOLOGY CO.,LTD mang đến quý khách hàng giải pháp hiệu quả trong xử lý nước thải, tối ưu chi phí, nhân lực.

Liên hê để đặt hàng và tư vấn miễn phí

Địa chỉ: Tầng 5, Toà nhà số 7-9-11 Trần Xuân Hòa, Quận 5, Tp.HCM

Hotline: 028.66 82 50 77 – Fax: 028. 22 53 10 94

Email: info@filterpress.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *