Nước thải đô thị và những hậu quả của nó

Nước thải đô thị là thuật ngữ chung chỉ chất lỏng được thải ra sau quá trình sử dụng của con người. Loại nước này đã biến đổi so với tính chất ban đầu của nó..

Những hóa chất độc hại tồn tại trong nước thải đô thị

Theo thống kê, chỉ mới có 12% lượng nước thải đô thị đã được qua xử lý cong 88% còn lại chưa qua xử lý xả thẳng trực tiếp ra nguồn nước tự nhiên như ao, hồ, sông. Nước thải đô thị có thể bao gồm cả nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp và nước thải tự nhiên. Trong đó, nước thải sinh hoạt và công nghiệp chưa qua xử lý là những loại nước chứa nhiều hóa chất độc hại gây ô nhiễm môi trường nước.

Nước thải đô thị chưa qua xử lý vẫn được xả thẳng ra ao, hồ, sông

Theo kết quả nghiên cứu về chất lượng nguồn nước ngầm ở Thành phố Hồ Chí Minh do GS.TS Lâm Minh Triết thuộc viện Môi trường và Tài Nguyên- DH Quốc Gia TP Hồ Chí Minh và TS Đỗ Tiến Hùng- Trung tâm Quy Hoạch và Điều tra tài nguyên nước thực hiện đã chỉ ra rằng:

Tại khu vực Bình Mỹ (huyện Củ Chi) và một số khu vực khác, hàm lượng arsen (là chất gây ra nhiều loại ung thư)  trong nguồn nước ngầm khá cao, cụ thể là 30 – 40 ppb trong khi hàm lượng cho phép chỉ là 10ppb.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nước ngầm tại Tp Hồ Chí minh bị nhiễm vi sinh với mức từ 1-150MNP/100ml nước trong khi mức độ tiêu chuẩn là 3MNP/100ml nước.

Nghiên cứu thứ hai của những nhà khoa học thuộc Đại học Khoa học Tự nhiên, tầng nước ngầm ở TP Hồ Chi Minh đa phần đều đã bị ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm hữu cơ.

Ở một số khu vực nhất định, nguồn nước ngầm ô nhiễm còn thể hiện rõ ở những biểu hiện nước có mùi tanh, đóng váng màu vàng trên bề mặt, khi pha trà nước sẽ khiến trà chuyển sang màu tím hoặc mất mùi trà nếu có nhiễm sắt.

Bên cạnh đó, phân tích mẫu nước các khu vực ở thành phố cũng chỉ ra rằng nguồn nước bị nhiễm chì với nồng độ cao, các nguyên tố vi lượng như mangan, thủy ngân, niken, cadimi,…vượt tiêu chuẩn cho phép.

Những hậu quả nước thải đô thị

Nước thải đô thị bị ô nhiễm sẽ gây ra những tác động xấu tới nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Ô nhiễm nguồn nước ngầm:

Những chất hóa học có trong nguồn nước thải đô thị chưa qua xử lý sau khi được xả vào môi trường, ngoài một phận cặn lơ lửng trong mặc nước, các chất thải nặng sẽ lắng xuống đáy sông, hồ.

Những chất này bên cạnh một phần được các sinh vật tiêu thụ, phần còn lại sẽ thấm xuống mạch nước ngầm, làm biến đổi tính chất của nước ngầm và gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

  • Ảnh hướng sức khỏe con người

Con người khi sử dụng nguồn nước ngầm này trực tiếp cho các sinh hoạt hàng ngày sẽ nguy hại cho sức khỏe, và có thể mắc một số căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.

Sử dụng nguồn nước ngầm bị ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người 

  • Ảnh hưởng tới sinh vật trong nước

Những hóa chất độc haị trong nước thải đô thị theo dòng nước xả ra môi trường, được các thủy sinh hấp thụ, dần dần những thủy sinh này sẽ bị ảnh hưởng và thậm chí đột biến gene do nguồn nước ô nhiễm

Biện pháp khắc phục nước thải đô thị

Để hạn chế những tác hại của nước thải đô thị đối với con người và môi trường, các cơ quan, ban ngành, công ty, doanh nghiệp cần chú trọng khâu xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường, đầu tư những thiết bị đặc thù như  máy lọc ép bùn khung bản  phục vụ cho công tác xử lý nước thải.

Kiếm tra, giám sát chặt chẽ hệ thống xử lý nước thải cũng như quy trình xử lý nước thải của các nhà máy, khu chế xuất, làng nghề hoạt động trong đô thị.

Hậu quả của nước thải đô thị là khá lớn không chỉ với môi trường mà còn đối với sức khỏe con người. Mỗi người cần chung tay góp sức vì một mục tiêu giữ sạch nguồn nước.

WESTERN FILTER TECHNOLOGY CO.,LTD là công ty chuyên sản xuất và cung cấp máy ép bùn khung bản,  vải lọc máy ép bùn khung bản  theo tiêu chuẩn công nghệ Châu Âu hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi là chung tay vì một môi trường Việt Nam sạch đẹp.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết về máy ép bùn

Địa chỉ: Tầng 5, Toà nhà số 7-9-11 Trần Xuân Hòa, Quận 5, Tp.HCM

Hotline: 028.66 82 50 77 – Fax: 028. 22 53 10 94

Email: info@filterpress.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *