09 hoạt động nổi bật của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam năm 2020

Được xem là năm khó khăn không chỉ riêng Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (Vacne) mà đó còn là khó khăn chung của cả nước bởi ảnh hưởng đại dịch Covid19 hoành hành trong suốt nhiều tháng qua. Nhiều hoạt động buộc phải tạm dừng, tuy nhiên về cơ bản VACNE đã hoàn thành tốt mục tiêu đề ra, tiếp tục để lại nhiều dấu ấn trong năm 2020.

(Moitruong24h) điểm lại 09 hoạt động nổi bật của VACNE trong năm 2020:

Gói bánh chưng xanh – cùng nghèo nghèo đón tết

Đây là hoạt động cộng đồng được VACNE duy trì trong suốt nhiều năm qua mỗi khi Tết đến Xuân về nhằm tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền giáo dục cộng đồng giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, phong tục gói bánh chưng ngày Tết. Hàng nghìn chiếc bánh chưng được tặng cho các em học sinh nghèo học giỏi, các gia đình khó khăn, gia đình chính sách trong sự kiện này. Sự kiện được tổ chức vào những ngày cận Tết nguyên đán như truyền đi thông điệp “Chung tay cùng người nghèo đón Tết”.

Tư vấn, phản biện xã hội

Tuy nhiều hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, phản biện xã hội bị dừng do ảnh hưởng đại dịch Covid19 nhưng trong năm 2020, VACNE đã tổ trức trên 10 Hội thảo khoa học, chuyên đề trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường, điển hình như  (Hội thảo “Giải pháp khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ cảnh quan, môi trường ở cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới vùng Tây Nam Bộ”; giải pháp mới nhằm sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên và bảo vệ cảnh quan môi trường trong xây dựng nông thôn mới vùng đồng bằng Bắc Bộ; Điều tra, đánh giá chi tiết và xây dựng giải pháp bảo tồng ĐDSH tại Công viên Địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; Khảo sát, tư vấn quản lý hệ thống cây xanh trong trường học…).

Tiếp tục đồng hành cùng Bộ TNMT

“Ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang là một thách thức không nhỏ” là một trong những nội dung được đưa ra trao đổi trong buổi họp giữa Tổng cục Môi trường, Bộ Tài Nguyên và Môi trường với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (diễn ra vào sáng 28/02 tại Hà Nội). Cũng trong buổi làm việc về nội dung phối hợp năm 2020, hai bên nhất trí cao về kế hoạch phối hợp triển khai các nhiệm vụ chính như: Tiếp tục tiếp thu ý kiến hoàn thiện chỉnh sửa Đề án sửa đổi, bổ sung Luật Môi trường để trình Quốc hội xem xét thông qua trong thời gian tới; phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế về đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự kiến được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng cùng các hội thảo chuyên đề khác; phối hợp với các địa phương trên cả nước triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường và tổ chức lễ tổng kết 10 năm sự kiện Cây Di sản Việt Nam…

Sự kiện “Cây Di sản Việt Nam”

Trong năm 2020, Hội đồng Cây di sản Việt Nam (VACNE) đã trình Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận gần 1.500 cây, quần thể cây cổ thụ tại các địa phương. Đáng chú ý, có 4 cây tại huyện Đảo Trường Sa được công nhận Cây Di sản Việt Nam (lễ đón Bằng công nhận được Lữ đoàn 146 Vùng 4 Hải quân chối hợp với chính quyền, nhân dân huyện đảo tổ chức vào tháng 6/2020.

Tổng kết 10 năm sự kiện Cây Di sản Việt Nam

Sau 10 năm phát động, Sự kiện Cây Di sản Việt Nam là hoạt động thiết thực, góp phần không nhỏ vào công tác bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường phát triển bền vững. Đến nay đã có gần 5.400 cây cổ thụ, quần thể cây cổ thụ được công nhận “Cây di sản” trên hầu hết các tỉnh, thành phố trong đất liền và ngoài hải đảo.

 

Ngày 22/6, tại tỉnh Cao Bằng, VACNE đã long trọng tổ chức kỷ niệm 10 năm sự kiện “Cây Di sản Việt Nam” (2010 – 2020) với nhiều hoạt động liên quan như (Tọa đàm, tổ chức khảo sát thực địa vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén…).

Lấy ý kiến đóng góp Luật Môi trường sửa đổi bổ sung

VACNE đã tích cực tham gia xây dựng dự thảo Luật ngay từ đầu thông qua các buổi tọa đàm, hội thảo lấy ý kiến từ các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành, tổng hợp và gửi nhiều kiến nghị bằng văn bản tới các cơ quan chức năng. Đặc biệt, VACNE đã hoàn thành việc đóng góp ý kiến cho dự thảo Chương XIII (Quyền và trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội và cộng đồng dân cư trong bảo vệ môi trường).

Đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật bảo vệ môi trường

Đón nhận Huân chương lao động hàng nhì

Hơn 30 năm xây dựng và phát triển, với sự đóng góp to lớn, thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế – xã hội bền vững. VACNE đã nhận được nhiều khen thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các ngành và các tổ chức quốc tế. Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định số 632/QĐ-CTN, về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam. Trước đó, năm 2013 được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, năm 2009 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Truyền thông

Năm 2020 cũng được xác định là năm thành công với các hoạt động trong lĩnh vực truyền thông với nhiều kênh, loại hình khác nhau trong đó tập trung vào hai kênh chính gồm kênh điện tử (moitruong24h.vn và vacne.org.vn với hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày). Về ấn phẩm sách, trong năm 2020, VACNE đã xuất bản hai cuốn sách “Môi trường và Phát triển trong bối cảnh biến đổi khí hậu” và cuốn “Ứng phó biến đổi khí hậu nhìn từ góc độ cộng đồng” do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phát hành, lễ giới ra mắt ấn phẩm được tổ chức vào tháng 3/2020 tại Hà Nội.

Hội nghị BCH mở rộng

Nhằm tổng kết đánh giá công tác hoạt động năm 2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, Hội nghị BCH Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam diễn ra vào đầu tháng 12/2020 với sự tham dự của gần 300 đại biểu là các Ủy viên BCH và đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị, các tổ chức. Tại hội nghị này, các đại biểu nghe báo cáo tổng kết công tác hoạt động năm 2020 và thông qua mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021.

Nguồn: http://moitruong24h.vn/09-hoat-dong-tieu-bieu-cua-hoi-bao-ve-thien-nhien-va-moi-truong-viet-nam-nam-2020.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *