Ảnh hưởng về việc sục khí quá mức của bùn hoạt tính

Sục khí quá mức có thể gây ra nhiều ảnh hưởng lớn. Đây được gọi là oxy hòa tan trong sục khí, hay DO. Ngoài ra còn có vấn đề về lượng DO không đủ. Vì vậy, DO phải được giữ ở mức hợp lý. Kiểm soát mức độ oxy hòa tan trong nước có thể cải thiện hiệu quả xử lý nước thải và ngoài ra có thể giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng.

Khi nạp quá nhiều khí cho bùn hoạt tính, nó không chỉ rất lãng phí năng lượng mà còn có tác động tiêu cực đến hiệu suất của quá trình và có thể dẫn đến các vấn đề vận hành nghiêm trọng. Oxy hòa tan trong quá trình sục khí giữ cho vi sinh vật ở trạng thái lơ lửng trong suốt chu trình xử lý. Khi các vi sinh vật mất đi thức ăn, chúng va chạm và dính lại với nhau, tạo thành cái gọi là khối. Khi có quá nhiều oxy hòa tan trong bể, hiện tượng này được đặc trưng bởi hiện tượng vỡ bông. Điều này có thể gây ra vấn đề lớn khi hỗn hợp đạt đến giai đoạn xử lý thứ cấp. Quá trình lắng có thể trở thành vấn đề nếu các khối bông bị vỡ thành các khu vực nhỏ hơn và ít đậm đặc hơn và thậm chí có thể bị lơ lửng lại. Vùng anoxic được sử dụng để khử nitrat cũng có thể trở nên hiếu khí hoặc hiếu khí một phần do lượng oxy hòa tan cao trong dòng tuần hoàn bên trong (nitrat). Trong cơ sở loại bỏ chất dinh dưỡng sinh học, dòng tuần hoàn bên trong có thể bằng 450% hoặc hơn dòng chảy vào. Dòng tuần hoàn này hút chất lỏng có hàm lượng nitrat cao từ cuối vùng hiếu khí và thải nó trở lại phần trên của vùng anoxic, nơi có ít hoặc không có oxy hòa tan.

sục khí quá mức
Bể chứa bùn hoạt tính bị sục khí quá mức

Duy trì mức oxy hòa tan tối ưu trong các nhà máy bùn hoạt tính là cần thiết để xử lý sinh học vật liệu hữu cơ và amoniac. Mặc dù nước thải thô thường chứa một lượng oxy, hệ thống sục khí có thể làm tăng lượng oxy hòa tan (DO), trộn và huyền phù vi sinh vật thông qua khuấy trộn cơ học hoặc sục khí khuếch tán. Các vi sinh vật hiếu khí sử dụng lượng oxy này để phân hủy chất thải hữu cơ thành các sản phẩm phụ vô cơ. Lượng oxy hòa tan được vi sinh vật tiêu thụ trong quá trình xử lý sinh học được gọi là nhu cầu oxy sinh hóa (BOD).

Người vận hành nước thải nên thường xuyên theo dõi sự sẵn có của oxy dưới dạng oxy hòa tan. Nồng độ oxy không đủ sẽ giết chết các vi sinh vật hiếu khí, nitrat hóa và làm cho các bông cặn bị phân hủy. Khả năng sinh trưởng dạng sợi tăng lên khi nồng độ DO dưới 1 mg/L. Mặt khác, quá nhiều oxy sẽ làm tăng mức tiêu thụ điện năng và ức chế quá trình lắng ở mức rất cao. Các nghiên cứu đã ước tính rằng sục khí có thể sử dụng 40% đến 70% tổng điện năng tiêu thụ của một cơ sở xử lý.

Để cung cấp đủ DO, thời gian chạy của máy thổi cần được xác định dựa trên tải trọng hữu cơ và thiết kế hệ thống. Đồng nghiệp cần lưu ý rằng nhiệt độ, áp suất và độ mặn đều ảnh hưởng đến độ hòa tan oxy. Các vị trí lấy mẫu khác có thể bao gồm nước thải thô, bể phân hủy hiếu khí/hiếu khí và nước thải cuối cùng. Nước thải cuối cùng có lượng oxy hòa tan cao có thể dẫn đến hiện tượng phú dưỡng ở vùng nước tiếp nhận, nhưng lượng oxy hòa tan thấp có thể gây hại cho đời sống thủy sinh.

Oxy hòa tan là thông số được theo dõi thường xuyên trong hệ thống xử lý nước thải. Người vận hành nên hiểu rõ hơn về vai trò của oxy hòa tan trong xử lý nước thải và cách họ có thể quản lý lượng oxy hòa tan để đạt được sự tuân thủ.

Western Filter Tech với hơn 6 năm kinh nghiệm và hơn 890 khách hàng, đã luôn nổ lực, không ngừng nghiên cứu và phát triển thêm nhiều mô hình dự án máy ép bùn khung bản công nghệ mới giúp xử lý hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên hơn, sẽ là một chổ dựa vững chắc giúp bạn đầu tư đúng vào máy ép bùn khung bản.

Với xu hướng tăng trưởng liên tục theo sơ đồ phân tích thị trường, cổ máy này giờ đây không chỉ đơn thuần giúp bảo vệ môi trường, mà đây còn là cơ hội tốt hơn bao giờ hết để chúng ta bắt tay vào đầu tư ngay hôm nay. Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng một xã hội phát triển hơn!

>> Xem thêm: Bùn sinh học

>> Ghé thăm fangape Facebook của Western Filter Tech

>> Liên hệ ngay: 0909796560 (Ms.Thanh) để được tư vấn miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *