Bùn hoạt tính là gì?

Bùn hoạt tính là thuật ngữ chung để chỉ quần thể vi sinh vật và các chất hữu cơ, vô cơ mà chúng bám vào. Bùn hoạt tính có thể được chia thành bùn hoạt tính hiếu khí và bùn hoạt tính dạng hạt kỵ khí, chủ yếu được sử dụng để xử lý nước thải, chẳng hạn như nuôi cấy biofloc hình thành trong bể sục khí. Phương pháp bùn hoạt tính là một loại phương pháp xử lý hiếu khí sử dụng sự phát triển lơ lửng của các khối vi sinh vật để xử lý nước thải hữu cơ.

Quá trình bùn hoạt tính

Contents

Quá trình bùn hoạt tính là một phương pháp xử lý sinh học hiếu khí đối với nước thải và được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước thải đô thị và công nghiệp. Nó loại bỏ các chất hữu cơ sinh hóa hòa tan và dạng keo khỏi nước thải cũng như chất rắn lơ lửng và một số chất khác có thể được hấp phụ bởi bùn hoạt tính, đồng thời loại bỏ một phần phốt pho và nitơ, và là tên gọi chung của các phương pháp xử lý sinh học nước thải khác nhau. với các vi sinh vật lơ lửng trong nước.

bùn hoạt tính
Sơ đồ quy trình xử lý bùn hoạt tính điển hình

Quy trình bùn hoạt tính (ASP) có ba thành phần chính: bể sục khí dùng làm lò phản ứng sinh học; bể lắng để tách chất rắn AS ra khỏi nước thải đã xử lý; và một nhà máy bùn hoạt tính tuần hoàn (RAS) để chuyển AS đã lắng từ bể lắng sang dòng chảy vào của bể sục khí.

Do các quá trình sinh học diễn ra trong bể sục khí nên nồng độ các thành phần phân hủy sinh học trong nước đầu vào của nhà máy bùn hoạt tính giảm đi. Các điều kiện biên khác nhau, chẳng hạn như thời gian lưu thủy lực (HRT) trong bể sục khí, được định nghĩa là thể tích của bể sục khí chia cho tốc độ dòng chảy, kiểm soát hiệu quả loại bỏ.

Quá trình bùn hoạt tính trong xử lý nước thải bao gồm không khí hoặc oxy được thổi vào nước thải chưa được xử lý. Nước thải được trộn và sục khí trong bể đặc biệt. Bước này trong quy trình đạt được bằng cách bơm không khí hoặc oxy vào bể chứa bùn hoạt tính hoặc bằng cách sử dụng thiết bị sục khí. Quá trình này oxy hóa các chất hữu cơ trong nước thải, tạo ra các tế bào mới, carbon dioxide và nước. Các hạt bùn sau đó có thể được loại bỏ bằng quá trình lắng trọng lực.

Giải pháp quy trình

 • Chế độ bổ sung nước thải
 • Bùn trở về chế độ bể sục khí
 • Chế độ sục khí

Bùn có thể được tuần hoàn về bể sục khí trực tiếp từ bể lắng hoặc qua bể tái sinh bùn. Sục khí có thể đồng đều hoặc thay đổi từ đầu bể sục khí đến cuối bể.

Quá trình bùn hoạt tính diễn ra như thế nào?

Quá trình bùn hoạt tính trong xử lý nước thải bao gồm việc thổi oxy hoặc không khí vào nước thải chưa được xử lý, chưa lắng. Quá trình này nghiền nát các chất rắn. Nước thải được tạo bọt và nước thải được thải vào buồng bùn hoạt tính. Vi khuẩn sống chìm xuống đáy buồng và vi khuẩn chết nổi lên trên. Khi vi khuẩn sống quay trở lại buồng tiêu hóa, nước sạch sẽ được thải vào bể thấm hoặc đường thủy.

bùn hoạt tính
Bể sục khí trong xử lý bùn hoạt tính

Ưu điểm của quá trình xử lý bùn hoạt tính

 • Giảm lượng bùn không mong muốn.
 • Các nhà máy xử lý nước thảiđược gieo hạt vi khuẩn có lợi.
 • Quá trình xử lý bùnhoạt tính cho phép khoảng thời gian làm sạch lâu hơn.
 • Quá trình này đơn giản hơn.
 • Chi phí được giảm bớt.

Nhược điểm của quá trình xử lý bùn hoạt tính

 • Chi phí ban đầu cao.
 • Cần có chuyên gia thiết kế và xây dựng hệ thống bùn hoạt tính.
 • Cần có nhân viên có tay nghề để vận hành và bảo trì quá trình xử lý bùn hoạt tính.
 • Việc sử dụng điện liên tục làm tăng mức tiêu thụ năng lượng cho việc xử lý nước thải.
 • Bùn và nước thải có thể cần được xử lý thêm hoặc xả thải thích hợp.

Các loại nhà máy bùn hoạt tính

Có một số loại nhà máy bùn hoạt tính. Bao gồm các:

Nhà máy đóng gói

Có một số loại nhà máy đóng gói thường phục vụ cộng đồng nhỏ hoặc các nhà máy công nghiệp có thể sử dụng các quy trình xử lý hỗn hợp thường liên quan đến việc sử dụng bùn hiếu khí để xử lý nước thải đầu vào. Ở những nhà máy như vậy, giai đoạn xử lý lắng sơ cấp có thể bị bỏ qua. Ở những cây này, biofloc được sản xuất để cung cấp chất nền cần thiết.

Mương oxy hóa

Ở một số khu vực có nhiều đất trống hơn, nước thải được xử lý theo các rãnh hình tròn hoặc hình elip lớn với một hoặc nhiều thiết bị sục khí nằm ngang thường được gọi là thiết bị sục khí dạng chổi hoặc thiết bị sục khí dạng đĩa, đẩy hỗn hợp xung quanh rãnh và cung cấp sục khí.

Bể sục khí bề mặt

Hầu hết các quá trình oxy hóa sinh học được sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp đều sử dụng oxy (hoặc không khí) và hoạt động của vi sinh vật. Các bể sục khí bề mặt có thể loại bỏ 80% đến 90% BOD. Trong hệ thống bể sục khí, thiết bị sục khí cung cấp hai chức năng: chúng cung cấp không khí đến bể cần thiết cho phản ứng oxy hóa sinh học và chúng cung cấp sự pha trộn cần thiết để phân tán không khí và tiếp xúc với các chất phản ứng.

Lò phản ứng theo mẻ tuần tự (SBR)

Lò phản ứng theo mẻ tuần tự (SBR) xử lý nước thải theo mẻ trong cùng một bình. Điều này có nghĩa là các lò phản ứng sinh học và bể lắng cuối cùng không được tách biệt về mặt không gian mà được sắp xếp theo thứ tự thời gian. Thiết bị bao gồm ít nhất hai thùng được trang bị giống hệt nhau, có một đầu vào chung và có thể được sử dụng luân phiên giữa chúng.

Western Filter Tech với hơn 6 năm kinh nghiệm và hơn 890 khách hàng, đã luôn nổ lực, không ngừng nghiên cứu và phát triển thêm nhiều mô hình dự án máy ép bùn khung bản công nghệ mới giúp xử lý hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên hơn, sẽ là một chổ dựa vững chắc giúp bạn đầu tư đúng vào máy ép bùn khung bản.

Với xu hướng tăng trưởng liên tục theo sơ đồ phân tích thị trường, cổ máy này giờ đây không chỉ đơn thuần giúp bảo vệ môi trường, mà đây còn là cơ hội tốt hơn bao giờ hết để chúng ta bắt tay vào đầu tư ngay hôm nay. Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng một xã hội phát triển hơn!

>> Xem thêm: Bùn công nghiệp là gì?

>> Ghé thăm fangape Facebook của Western Filter Tech

>> Liên hệ ngay: 0909796560 (Ms.Thanh) để được tư vấn miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *