Bùn công nghiệp là gì?

Bùn công nghiệp là sản phẩm được hình thành sau quá trình xử lý nước thải công nghiệp và dùng để chỉ các chất cặn rắn, bán rắn hoặc lỏng được tạo ra trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp tại các nhà máy xử lý nước thải. Nước thải công nghiệp thường chứa một lượng lớn các tạp chất hữu cơ và vô cơ, đôi khi có cả các chất độc hại khác và các thành phần không thể phân hủy sinh học. Kết quả là hệ thống xử lý nước thải và bùn thải rất phức tạp. Điều quan trọng cần lưu ý là bùn công nghiệp không bao gồm quá trình đốt bùn công nghiệp trong lò đốt hoặc quá trình sàng lọc xảy ra trong quá trình xử lý ban đầu nước thải công nghiệp.

Quy trình xử lý bùn công nghiệp

Contents

Quy trình xử lý bùn thải công nghiệp là cơ chế, quy trình xử lý nước thải từ hoạt động công nghiệp, thương mại trước khi thải ra môi trường hoặc tái sử dụng. Nguyên tắc của quá trình này là tập trung tạp chất vào một thể tích chất lỏng nhỏ hơn gọi là bùn. Tùy thuộc vào tính chất của bùn mà sử dụng các phương pháp xử lý mục tiêu.

bùn công nghiệp
Xử lý bùn công nghiệp trong bể hiếu khí

Các loại bùn công nghiệp và phương pháp xử lý

3 loại bùn công nghiệp chính

 1. Bùn sinh học: Là loại bùn không độc hại nhưng có mùi khó chịu. Bùn này được sử dụng để sản xuất phân bón hữu cơ dùng cho chăn nuôi. Vì các loại phân này chủ yếu có thành phần là bùn sinh học nên giá thành sẽ thấp hơn nhưng chất lượng vẫn tốt.
 2. Bùn không độc hại: Còn được gọi là bùn vi sinh, chúng được tạo ra bởi hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Chúng có thể được làm từ gỗ, nhựa, kim loại, thủy tinh và hóa chất cũng như các vật liệu khác được tạo ra từ các nguồn công nghiệp, thương mại và nông nghiệp. Chúng là loại bùn không độc hại và do đó không cần xử lý.
 3. Bùn công nghiệp nguy hại: Đây là loại bùn nguy hại nên bùn công nghiệp phải được thu gom và xử lý theo quy trình chuẩn trước khi thải ra môi trường. Loại bùn này thường chứa nhiều kim loại nặng có hại cho sức khỏe như Cu, Mn, Zn. , Cd, Pb, Hg, v.v. và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và môi trường tự nhiên nếu không được xử lý đúng cách.

Nguồn phát sinh bùn công nghiệp

Xử lý nước thải và bùn thải chủ yếu được thực hiện tại các khu công nghiệp, công ty, nhà máy, trang trại. Cụ thể, bùn được tạo ra từ

 • Bùn hệ thống xử lý nước: Phát sinh từ các nhà máy xử lý nước sinh hoạt.
 • Bùn nạo vét: Điều này chủ yếu được tạo ra trong quá trình nạo vét hệ thống kênh, hệ thống mương, cơ sở cải tạo và hệ thống giao thông.
 • Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải: Đây là một trong những nguồn thải bùn thải công nghiệp phổ biến. Quá trình xử lý nước thải công nghiệp và sinh hoạt phát sinh một lượng lớn các loại bùn công nghiệp khác nhau.
 • Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải, phân chăn nuôi: các trang trại, nhà máy chăn nuôi tập trung thải ra lượng lớn bùn công nghiệp độc hại, có mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường…
 • Bùn thải từ hệ thống thoát nước: Các cơ sở lớn hoặc khu dân cư để lại một lớp bùn lớn sau quá trình sử dụng. Việc vệ sinh thường xuyên các hệ thống này sẽ tạo ra một lượng lớn bùn cần được xử lý.

Các ngành công nghiệp tạo ra bùn

 • Hệ thống xử lý nước thải các nhà máy thép, nhựa, giấy, sơn, dệt in nhuộm, mạ điện, bán dẫn,..
 • Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cho cộng đồng dân cư, chung cư và trung tâm thương mại.
 • Các ngành sản xuất thực phẩm như bia, nước giải khát, sữa, nước uống, kẹo, bánh quy.
 • Hệ thống xử lý bùn và nước thải tại các trang trại, nhà máy chăn nuôi.

Việc xử lý bùn thải công nghiệp cần được xử lý cẩn thận và tuân thủ các tiêu chuẩn hiện hành. Mỗi ngành nghề đều có nguyên tắc và quy trình xử lý khác nhau.

Các loại trạm xử lý bùn thải công nghiệp

Nhà máy xử lý nước thải (ETP)

Các tổ chức công nghiệp lớn và các nhà máy dược phẩm thường sử dụng nhà máy xử lý nước thải (ETP). Nước thải công nghiệp có chứa dầu mỡ, một số còn chứa các chất độc hại như xyanua. Nhiều loại nước thải và chất gây ô nhiễm khác nhau được tạo ra trong quá trình sản xuất dược phẩm. ETP được sử dụng để loại bỏ một lượng lớn sạn, chất gây ô nhiễm, vật liệu độc hại và không độc hại, polyme, v.v. ETP sử dụng phương pháp bay hơi và làm khô cũng như các kỹ thuật phụ trợ khác như như ly tâm và lọc.

Nhà máy xử lý nước thải (WTP)

Quá trình này (WTP) được sử dụng để loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi nước thải và nước thải sinh hoạt ở quy mô lớn. Tiền xử lý giúp cách ly các vật liệu cồng kềnh tích tụ từ nước thải thô để tránh tắc nghẽn đường ống và máy bơm. Quá trình này được thực hiện bằng màn hình thanh cơ học. Trong các nhà máy nhỏ hơn, có thể sử dụng màn chắn được làm sạch thủ công.

Nhà máy xử lý nước thải kết hợp

Các ngành công nghiệp nhỏ hơn không có đủ năng lượng, không gian hoặc tiền bạc để thiết lập các cơ sở xử lý nước chuyên dụng của riêng mình. Vì vậy, họ dựa vào hệ thống xử lý nước tích hợp của nhà máy để loại bỏ nước thải.

Western Filter Tech với hơn 6 năm kinh nghiệm và hơn 890 khách hàng, đã luôn nổ lực, không ngừng nghiên cứu và phát triển thêm nhiều mô hình dự án máy ép bùn khung bản công nghệ mới giúp xử lý hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên hơn, sẽ là một chổ dựa vững chắc giúp bạn đầu tư đúng vào máy ép bùn khung bản.

Với xu hướng tăng trưởng liên tục theo sơ đồ phân tích thị trường, cổ máy này giờ đây không chỉ đơn thuần giúp bảo vệ môi trường, mà đây còn là cơ hội tốt hơn bao giờ hết để chúng ta bắt tay vào đầu tư ngay hôm nay. Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng một xã hội phát triển hơn!

>> Xem thêm: Ảnh hưởng về việc sục khí quá mức của bùn hoạt tính

>> Ghé thăm fangape Facebook của Western Filter Tech

>> Liên hệ ngay: 0909796560 (Ms.Thanh) để được tư vấn miễn phí!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *