Kiểm soát mùi hôi của ao nước thải cho vụ xuân

Mùa xuân là thời điểm trong năm khi các đầm phá có các lớp nước trộng lẫn vào nhau vì vậy đây cũng là thời điểm mà các nhà khai thác (và cư dân địa phương) quan tâm đến việc kiểm soát mùi hôi của ao nước thải. Mặc dù sự đảo ngược của đầm phá vào mùa xuân và mùi hôi đi kèm có thể là bình thường và được mong đợi, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng được dung thứ. Tìm hiểu nguyên nhân khiến các đầm phá bị lật ngược và những gì có thể làm để giảm mùi hôi.

Nguyên nhân nào gây ra sự thay đổi của đầm phá?

Contents

Một đầm phá nước thải không pha trộn sẽ lắng xuống thành nhiều lớp, với nước đặc hơn, mát hơn ở dưới cùng và nước nhẹ hơn, ấm hơn ở trên cùng. Đây được gọi là sự phân tầng nhiệt. Vào mùa xuân và mùa thu, sự thay đổi nhiệt độ môi trường xung quanh khiến các lớp trộn lẫn và cuối cùng tạo ra nhiệt độ đồng nhất. Khi các lớp bắt đầu phân tầng và trộn lẫn, các chất rắn lắng đọng sẽ trở nên lơ lửng trở lại và các khí có mùi bị giữ lại ở dưới cùng được giải phóng lên bề mặt, một hiện tượng được gọi là sự thay đổi đầm phá. Trong một đầm phá khỏe mạnh, hoạt động tốt, quá trình này sẽ mất khoảng một tuần. Trong một đầm phá được sục khí tốt và hỗn hợp, quá trình này sẽ không xảy ra chút nào.

Điều gì khiến tình trạng thay đổi và mùi hôi vào mùa xuân trở nên nghiêm trọng?

Mùa xuân thường là thời điểm tải lượng BOD cao nhất trong ao xử lý nước thải. Bạn có BOD được lưu trữ trong suốt mùa đông, BOD đầu vào mới và nhu cầu BOD của bùn tích tụ ở đáy ao xử lý.

Kiểm soát mùi hôi của ao nước thải
Điều gì khiến tình trạng thay đổi và mùi hôi vào mùa xuân trở nên nghiêm trọng?

Vào mùa xuân, ánh sáng mặt trời tăng lên làm ấm lớp trên cùng của đầm phá, làm tan băng bề mặt và cho phép ánh sáng mặt trời xuyên qua, tạo ra các dòng đối lưu. Dần dần, với hơi ấm và gió của mặt trời, toàn bộ đầm phá đạt đến nhiệt độ đồng đều và lưu thông tăng lên.

Sự lưu thông tăng lên này làm xáo trộn bùn và chất rắn tích tụ ẩn núp dưới đáy đầm phá và đẩy chúng lên bề mặt. Điều này giải phóng hydro sunfua (H2S), khí hôi thối được tạo ra bởi quá trình tiêu hóa kỵ khí.

Sự tách rời của bùn lắng và chất rắn cũng dẫn đến phản hồi đáy hoặc giải phóng đáy, khi các chất dinh dưỡng như nitơ và các vật liệu vô cơ như kim loại bị giữ lại trong bùn được giải phóng trở lại đầm phá. Phản hồi đáy có thể khiến nồng độ amoniac trong đầm phá cao hơn so với nước chảy vào.

Khi nhiệt độ đạt khoảng 50°F, hoạt động của vi khuẩn bắt đầu thực sự và bắt đầu tiêu thụ toàn bộ BOD đã được lưu trữ trong suốt mùa đông. Vấn đề là, vi khuẩn ăn BOD hiếu khí cần oxy hòa tan để hoạt động, và không đủ. Vào mùa xuân, một ao chứa nước thải có thể cần gấp ba lần lượng DO thông thường—khoảng 5–6 pound O2 cho mỗi pound BOD đầu vào—để xử lý lượng tải tăng lên.

Các vấn đề gây ra bởi sự thay đổi của đầm phá

Nếu không có đủ DO, vi khuẩn sẽ chuyển sang quá trình tiêu hóa kỵ khí, đây là một quá trình chậm và có mùi hôi. Bùn tích tụ, mùi hôi kéo dài và vi phạm nước thải do xử lý không đầy đủ có thể xảy ra:

  1. Bùn nổi: Khi ánh sáng mặt trời và gió tăng lên tuần hoàn nước, các chất rắn lắng xuống đáy, vốn đã được tiêu hóa kỵ khí một cách lặng lẽ, sẽ được khuấy lên. Quá trình tiêu hóa kỵ khí giải phóng khí như một sản phẩm phụ, khí này sẽ bị cuốn vào bùn. Sau khi được tách ra, khí bị giữ lại trong bùn sẽ khiến bùn nổi lên từ đáy đầm phá và nổi.
  2. Mùi nồng nặc:  Với sản phẩm phụ là khí tăng lên của quá trình tiêu hóa kỵ khí, mùi hôi khó chịu của đầm phá được giải phóng vào khí quyển cùng một lúc. Những mùi này, kết hợp với mùi của thảm bùn nổi, rất nồng trong quá trình đảo trộn đầm phá. Nếu bị gió thổi bay, những mùi này có thể dẫn đến những cuộc gọi tức giận và một câu chuyện đặc sắc trên tờ báo địa phương của bạn.
  3. Xử lý hồ bơi bị ảnh hưởng:  Sự thay đổi của hồ bơi có thể là dấu hiệu cho thấy hồ bơi của bạn bị nhiễm trùng và đang phân hủy chất dinh dưỡng thông qua quá trình tiêu hóa kỵ khí. Dự kiến BOD, TSS và các thông số xử lý khác sẽ tăng đột biến tại một thời điểm nào đó trong tương lai gần nếu không có biện pháp khắc phục.

Cách kiểm soát mùi hôi của ao nước thải

Để ngăn chặn sự thay đổi của đầm phá, bạn cần phải giải quyết các nguyên nhân sau:

  1. Tăng cường tuần hoàn để ngăn ngừa sự phân tầng: Bằng cách liên tục tuần hoàn nước, các lớp đầm phá sẽ không bao giờ có thể phân tầng hoàn toàn. Với cả nhiệt độ nước đầm phá đồng nhất và môi trường, sẽ không xảy ra hiện tượng thay đổi đầm phá mùa xuân.
  2. Tăng mức oxy hòa tan để chống lại DO thấp: Một trong những cách dễ nhất để thực hiện điều này là thêm khí vào đầm phá của bạn. Bằng cách duy trì môi trường hiếu khí, bạn sẽ hạn chế việc sản xuất khí H2S độc hại.
  3. Tăng cường trộn để ngăn ngừa bùn tích tụ ở đáy: Trộn đúng cách trong đầm phá sẽ hạn chế sự tích tụ bùn bằng cách giữ chất rắn trong cột nước, nơi chúng có thể phân hủy hiếu khí và không có mùi.

Trộn là một thành phần quan trọng của quá trình sục khí đầm phá nước thải, giúp oxy được phân phối khắp cột nước và ngăn chất rắn lắng xuống thành bùn.

Western Filter Tech với hơn 6 năm kinh nghiệm và hơn 890 khách hàng, đã luôn nổ lực, không ngừng nghiên cứu và phát triển thêm nhiều mô hình dự án máy ép bùn khung bản công nghệ mới giúp xử lý hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên hơn, sẽ là một chổ dựa vững chắc giúp bạn đầu tư đúng vào máy ép bùn khung bản.

Với xu hướng tăng trưởng liên tục theo sơ đồ phân tích thị trường, cổ máy này giờ đây không chỉ đơn thuần giúp bảo vệ môi trường, mà đây còn là cơ hội tốt hơn bao giờ hết để chúng ta bắt tay vào đầu tư ngay hôm nay. Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng một xã hội phát triển hơn!

>> Xem thêm: Giảm bùn đầm phá tại chỗ: Phương pháp loại bỏ bùn tại chỗ

>> Ghé thăm fangape Facebook của Western Filter Tech

>> Liên hệ ngay: 0909796560 (Ms.Thanh) để được tư vấn miễn phí!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *