6 mẹo hàng đầu để khắc phục sự cố máy bơm màng

6 mẹo hàng đầu để khắc phục sự cố máy bơm màng

Máy bơm màng đôi vận hành bằng khí nén (AODD) được ưa chuộng trong các ứng dụng chuyển tải, đặc biệt là chất lỏng hoặc bột mịn vì thiết kế đơn giản giúp dễ vận hành và sửa chữa tiết kiệm chi phí. Phải nói rằng, tất cả những ưu điểm này không làm cho những chiếc máy bơm này trở nên dễ hỏng hóc. Chúng cũng hỏng hóc như các loại máy bơm công nghiệp khác. Các máy bơm này cần được lắp đặt và bảo trì đúng cách để đảm bảo hoạt động thích hợp của chúng.

Để đạt được hiệu suất cao nhất, người dùng phải lắp đặt và vận hành các máy bơm này một cách chính xác. Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào với máy bơm màng trong quá trình sử dụng hoặc lắp đặt, bạn có thể khắc phục sự cố và sửa chữa chúng sớm hơn. Bài đăng này cung cấp các 6 mẹo về khắc phục sự cố và sửa chữa máy bơm màng cho bạn.

5 mẹo hàng đầu để khắc phục sự cố máy bơm màng
6 mẹo hàng đầu để khắc phục sự cố và sửa chữa máy bơm màng

Bạn sẽ đồng ý rằng máy bơm chỉ có thể được sửa chữa khi bạn xác định được nguyên nhân. Bạn có thể thực hiện khắc phục sự cố theo những cách sau:

1. Kiểm tra kích thước và áp suất đường khí vào.

Contents

Lắp đặt đường dẫn khí quá nhỏ là lỗi người dùng thường mắc phải nhất khi lắp đặt máy bơm AODD. Sử dụng dòng không khí quá nhỏ sẽ làm máy bơm bị đói nhiên liệu — không đủ khí nén — để cần hoạt động ở hiệu suất cao nhất. —> Nâng cấp lên đường dây dẫn khí lớn hơn là một sửa chữa dễ dàng chỉ mất vài phút.

Máy bơm màng kép có tất cả các hình dạng và kích cỡ, dựa trên ứng dụng và yêu cầu chất lỏng. Máy bơm AODD lớn hơn (1 inch trở lên) cần nhiều khí nén hơn và đường dẫn khí lớn hơn máy bơm nhỏ hơn để hoạt động hết công suất.

Kích thước đường ống khí thích hợp cho một máy bơm có trong sổ tay hướng dẫn lắp đặt và vận hành của nhà sản xuất. Theo hướng dẫn chung về kích thước đường khí vào AODD, hãy khớp kích thước ống dẫn khí với kích thước cổng vào trên van khí.

Đối với bơm màng BSK, kích thước bơm và kích thước ống cấp khí vào cụ thể như sau:

 • Bơm 1/4inch: Ống cấp khí 1/4inch, ống xả khí 1/4inch
 • Bơm 1/2inch: Ống cấp khí 1/4inch, ống xả khí 3/8inch
 • Bơm 1inch: Ống cấp khí 1/4inch, ống xả khí 3/8inch
 • Bơm 1.5inch: Ống cấp khí 1/2inch, ống xả khí 3/4inch
 • Bơm 2inch: Ống cấp khí 3/4inch, ống xả khí 3/4inch
 • Bơm 3inch: Ống cấp khí 3/4inch, ống xả khí 3/4inch

Áp suất không khí đầu vào cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tận dụng tối đa công suất máy bơm. Máy bơm màng hoạt động theo tỷ lệ 1-1, có nghĩa là áp suất của không khí đầu vào cung cấp cho máy bơm liên quan trực tiếp đến áp suất chất lỏng tại đầu ra của máy bơm. Ví dụ: nếu áp suất đầu ra mong muốn của máy bơm 1 inch, 50 gallon / phút (189.72 l/p) là 100 psi, thì áp suất khí đầu vào đi vào máy bơm phải lớn hơn hoặc bằng đến 100 psi.

Áp suất ngược của hệ thống và độ nhớt của chất lỏng sẽ tác động đến áp suất chất lỏng đầu ra. Áp suất ngược quá nhỏ có thể làm cho máy bơm chạy không hiệu quả vì việc van 1 chiều có thể không hoạt động nhanh chóng. Áp suất ngược quá cao có thể khiến máy bơm bị dừng nếu áp suất chất lỏng vượt qua áp suất khí nén cấp vào máy bơm.

Để kiểm soát hiệu suất (lưu lượng và áp suất) của máy bơm AODD, hãy lắp đặt cụm điều chỉnh không khí (bộ lọc khí) để kiểm soát áp suất khí đầu vào. Việc lắp đặt đúng kích thước đường dẫn khí bằng bộ điều chỉnh không khí sẽ giải quyết được vấn đề lắp đặt máy bơm AODD phổ biến nhất.

6 mẹo hàng đầu để khắc phục sự cố máy bơm màng

2. Kiểm tra việc đóng băng bộ giảm thanh.

Máy bơm màng có thể tạo ra độ ồn cao ở tốc độ tối đa, đó là lý do chính khiến bộ giảm thanh được khuyến khích lắp đặt vào bơm. Động cơ không khí AODD yêu cầu khí nén để hoạt động, khi khí nén đi vào van khí và dẫn qua phần trung tâm của máy bơm để xả qua bộ giảm thanh, sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng xảy ra. Tại ống xả giảm thanh, nhiệt độ không khí dưới mức đóng băng và có thể gây ra các vấn đề liên quan đến đóng băng thường gặp trong môi trường ẩm ướt.

Máy bơm hoạt động không bình thường, không khí đầu vào có độ ẩm cao hoặc sương giá có thể nhìn thấy ở bên ngoài bộ giảm thanh là dấu hiệu của một vấn đề liên quan đến đóng băng làm giảm hiệu suất máy bơm. Dưới đây là các giải pháp được đề xuất để loại bỏ những vấn đề này:

 • Giảm áp suất khí nén vào máy bơm.
 • Tăng kích thước máy bơm để hoạt động ở tốc độ thấp hơn (tức là áp suất không khí thấp hơn),ví dụ bơm đang lắp đặt là 1inch, có thể xem xét nâng cấp lên thành 1,5inch.
 • Dẫn đường khí xả đến một vị trí xa bằng cách sử dụng một ống dẫn.
 • Thêm một bộ lọc đường khí nén với một bộ hứng nước và xả để thu gom nước ngưng tụ.
 • Lắp đặt bộ gia nhiệt đường không khí để tăng nhiệt độ khí thải trên mức đóng băng.
 • Điều chỉnh nhiệt độ điểm sương áp suất bằng máy sấy nén khí.

Các giải pháp để đóng băng có thể gặp nhiều khó khăn tùy thuộc vào ứng dụng và môi trường, nhưng giảm áp suất không khí cho máy bơm là một trong những cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để giảm hiện tượng đóng băng.

6 mẹo hàng đầu để khắc phục sự cố máy bơm màng 6 mẹo hàng đầu để khắc phục sự cố máy bơm màng

3. Kiểm tra rò rỉ bề mặt làm kín.

Một kỹ thuật viên bảo trì  nhiều kinh nghiệm đã từng nói, “Có hai loại máy bơm – loại bị rò rỉ và loại sẽ bị rò rỉ.”

Rò rỉ là một vấn đề phổ biến ở tất cả các loại máy bơm. Một vài sửa chữa đơn giản có thể đảm bảo chất lỏng vẫn kín bên trong máy bơm AODD. Đầu tiên, đặc biệt là máy bơm nhựa, phải đạt được xếp hạng khuyến nghị của nhà sản xuất. Vật liệu giãn ra theo thời gian – thường được gọi là chảy lạnh – có thể khiến các bề mặt bịt kín bị lỏng ra và tạo ra các đường rò rỉ. Tham khảo hướng dẫn sử dụng máy bơm để biết các giá trị mô-men xoắn và làm theo các kiểu bắt vít để giảm nguy cơ rò rỉ.

Tái sử dụng vòng chữ O polytetrafluoroethylene (PTFE) là một nguyên nhân khác gây rò rỉ ở bề mặt làm kín. Sự sụt giảm khả năng phục hồi của vòng chữ O bằng PTFE. Một khi vòng tròn chữ O PTFE đã bị nén, nó không có khả năng phục hồi hình dạng ban đầu. Thay thế tất cả các vòng chữ O PTFE của máy bơm khi bảo dưỡng máy bơm AODD là một trong những cách giảm rò rỉ tốt nhất.

Sau khi làm kín máy bơm đúng cách theo khuyến nghị của nhà sản xuất và đảm bảo rằng tất cả các vòng đệm chữ O làm kín đã được thay thế sau khi bảo dưỡng, máy bơm AODD phải không bị rò rỉ.

4. Đảm bảo kích thước đường ống phù hợp.

Đường kính cổng chất lỏng đầu vào và đầu ra của bơm thay đổi tùy theo tốc độ dòng chảy yêu cầu. Kích thước ống đầu vào và đầu ra phải phù hợp với kích thước của máy bơm. Mối quan tâm hàng đầu là nguy cơ xâm thực, có thể làm tăng chi phí sửa chữa và bảo dưỡng. Thay đổi kích thước đường ống sau khi lắp đặt tương đối nhanh. Biết kích thước chính xác khi lắp đặt giúp loại bỏ lãng phí thời gian và công sức cần thiết để thực hiện sửa đổi sau này.

Ví dụ, nếu máy bơm 1 inch có kết nối ống đầu vào 1/2 inch, máy bơm sẽ không thể hoạt động hết công suất mà không có nguy cơ xâm thực. Nguy cơ này tăng lên đáng kể khi độ nhớt mong muốn của chất lỏng tăng lên. Trong ví dụ này, máy bơm 1 inch phải có ống đầu vào và đầu ra 1 inch được gắn để ngăn chặn sự xâm thực.

Cũng nên lắp đặt máy bơm AODD với kết nối đầu vào / đầu ra linh hoạt thay vì lắp ống cứng. Khi tốc độ bơm tăng, độ rung tăng lên, làm tăng nguy cơ lỏng kết nối ống nước cứng, tạo ra nguy cơ rò rỉ.

5. Bơm không mồi nước ban đầu.

Máy bơm AODD được sử dụng phổ biến khi cần khả năng tự mồi. Nó tạo vùng áp suất thấp – nhỏ hơn áp suất khí quyển 14,7 psi – bên trong các vùng chứa chất lỏng là cách máy bơm AODD hút chất lỏng. Nếu áp suất không khí cung cấp cho máy bơm quá cao, máy bơm sẽ nhịp quá nhanh và sẽ không có đủ thời gian để chất lỏng được hút vào máy bơm.

Để giải quyết vấn đề mồi này trong vài giây, hãy làm chậm máy bơm bằng cách sử dụng bộ điều chỉnh không khí (bộ lọc khí) để giảm áp suất không khí đi vào van khí. Khi tốc độ bơm đã giảm và chất lỏng đã có đủ thời gian đi vào bơm, hãy tăng áp suất không khí và vận hành bơm với tốc độ nhanh hơn.

6. Làm sạch bất kỳ cản trở nào về dòng chất lỏng.

Một số cạn trở nhất định tạo ra áp suất ngược có thể ảnh hưởng tiêu cực đến máy bơm và có khả năng tạo ra lỗ hổng làm tăng khả năng bảo trì. Hãy dành một phút để kiểm tra máy bơm và đường ống được kết nối để đảm bảo không có hạn chế nào có thể nhìn thấy được. Tìm những thứ sau ở cả đầu vào và đầu ra của máy bơm:

 • Van trên đường ống bị đóng hoặc đóng một phần
 • Ống bị tắc nghẽn hoặc gấp khúc trên đường đi
 • Ống quá dài hoặc chia nhánh quá nhiều

Lắng nghe cẩn thận máy bơm khi nó hoạt động. Lắng nghe hoạt động thất thường, có thể do ống dẫn nước vào quá nhỏ hoặc sự cố liên quan đến đóng băng như trên. Nghe những âm thanh như sỏi hoặc kim loại chạy qua máy bơm hoặc nhìn thấy nhấp nháy xung quanh khuỷu tay của ống góp cho thấy có lỗ hổng và cần phải điều chỉnh kích thước đường ống đầu vào hoặc đầu ra hoặc giảm tốc độ máy bơm.

Ngoài ra, hãy nhớ để ý đến các đường gấp khúc ở đường vào và ra hoặc bất kỳ van nào có thể bị đóng hoặc hạn chế dòng.

Dành một vài phút trước để đảm bảo cài đặt đúng cách sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian khắc phục sự cố sau này. Thực hiện theo các bước này có thể giúp người dùng cuối dành ít thời gian hơn khi cố gắng tìm ra các vấn đề với máy bơm AODD của họ.

Quý khách có gặp sự cố về tất cả các loại máy bơm màng xin vui lòng xin liên hệ với Western Filter Tech để được tư vấn thêm: