Cách chọn bơm màng khí nén chuẩn nhất 2022

Cách chọn bơm màng khí nén chuẩn nhất 2022

Bạn mong muốn có được một sản phẩm giúp bạn tối ưu hơn về việc di chuyển lưu chất nhưng không biết làm thế nào? Phải quyết định ra sao thì mới chính xác và tối ưu?

Nếu sau khi được tư vấn về bơm màng, bạn vẫn còn nhiều thắc mắc cần được sáng tỏ? Bạn có thể tham khảo ngay bài viết sau, để có thêm nhiều thông tin và kiến thức cần thiết. Từ đó, đưa ra cho mình quyết định xem lưu chất của mình có thích hợp sử dụng bơm màng hay không, và cách lựa chọn bơm màng làm sao cho thật chuẩn!

Vì sao lại chọn bơm màng khí nén?

Contents

Bơm màng khí nén BSK thân nhựa
Bơm màng khí nén BSK thân nhựa

Vi đây chính là loại máy bơm thích hợp cho hầu hết các loại lưu chất khác nhau.

Từ lĩnh vực sản xuất: bơm dầu, bơm xăng, bơm hạt nhựa nóng chảy,.. đến các lĩnh vực về thực phẩm: bơm mỡ cá, bơm socola, bơm tương cà, tương ớt, bơm rượu, bơm nước giải khát,..

Không những thế, các bạn nên chọn bơm màng vì nó cân luôn cả lĩnh vực xử lý nước: bơm nước thải, bơm bùn, bơm nước cấp, bơm hóa chất, bơm phèn, bơm luôn những chất có độ dính cao như bơm keo, sơn đặc, bơm bột,…

Và đặc biệt bạn sẽ không còn những nỗi lo sợ tiềm ẩn về cháy nổ khi chọn bơm màng khí nén!

Cách chọn bơm màng khí nén (AODD)

Các yếu tố cần được xem xét khi lựa chọn máy bơm AODD như sau:

1. Xác định lưu chất cần bơm

Yếu tố quan trọng nhất cần được xem xét là loại, thành phần và tính chất của chất lỏng để tránh sự ăn mòn của các bộ phận bị tiếp xúc trực tiếp với chất cần bơm và cũng để ngăn ngừa sự hao mòn của thiết bị bơm. Cũng cần phải xác định xem chất lỏng có sạch hay có chứa một số hạt mài mòn hoặc bùn hay không.

Tính chất của chất lỏng:

a) Chất lỏng ăn mòn

Chất lỏng ăn mòn như axit sulfuric, axit nitric, natri hydroxit, v.v. phá hủy và làm hỏng vật liệu khi tiếp xúc với nó. Vì vậy cần có sự lựa chọn cẩn thận cho phần được tiếp xúc với chất lỏng vào màng bơm.

Ví dụ đối với axit sulfuric, chúng ta có thể chọn bơm màng khí nén có màng PTFE / Santoprene và thân PVDF để sử dụng.

Sulphuric acid

Sulphuric acid

b) Chất lỏng mài mòn

Chất lỏng mài mòn như sơn, mực, bùn, gốm, v.v. có chứa các hạt làm hỏng vật liệu tiếp xúc do cạo hoặc mài mòn.

Ví dụ đối với Sơn, chúng ta có thể sử dụng màng chắn PTFE và SS316 làm vật liệu thân bơm.

Mực in dạng lỏng
Mực in dạng lỏng

c) Chất lỏng độc hại

Chất lỏng độc hại như Chì, Thủy ngân, v.v … có chất độc hại. Máy bơm màng không có seals sẽ hợp cho những chất lỏng này. Hơn hết, việc ngăn chặn và phát hiện rò rĩ là vô cùng cần thiết cho các loại chất lỏng mang tính chất độc tố cao.

Thủy ngân ở thể lỏng
Thủy ngân ở thể lỏng

d) Chất lỏng dễ cháy

Chất lỏng dễ cháy như Axeton, Benzen, Dầu mỏ, v.v. dễ bắt lửa.

Dầu mỏ
Dầu mỏ

Trong khi máy bơm AODD được dẫn động bằng khí nén, chúng vốn có khả năng chống cháy nổ. Tuy nhiên, một số chất lỏng có thể tạo ra điện tích tĩnh, vì vậy máy bơm phải được nối đất hoàn toàn. Một trong những lời khuyên chân thành của chúng tôi là bạn nên sử dụng máy bơm màng được chứng nhận ATEX để giải quyết những chất lỏng này.

Chứng nhận ATEX
Chứng nhận ATEX

e) Chất lỏng nhạy cảm khi khuấy trộn

Các chất lỏng như tương cà chua, nhũ tương, sơn, sữa đông, khi bị cắt (hoặc khuấy), có thể thay đổi đặc tính của sản phẩm. Một số chất lỏng thì mỏng dần, một số thì dày lên. Khi máy bơm màng chạy ở tốc độ thấp hơn, chúng tôi thấy được kết quả lý tưởng cho các chất lỏng như vậy. Vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên chạy máy bơm ở tốc độ chậm hơn bình thường cho các ứng dụng chất lỏng nhạy cảm.

Tương cà chua
Tương cà chua
Dung dịch sơn có độ dính cao
Dung dịch sơn có độ dính cao

f) Áp suất hơi

Các chất lỏng như dầu diesel, hydrocacbon có áp suất hơi thấp. Bạn cần phải đảm bảo rằng trong trường hợp này chiếc máy bơm màng khí nén của bạn phải chạy ở tốc độ chậm và được đặt ở nơi cao trình thấp để có thể cung cấp lưu lượng một cách hoàn hảo nhất. Nếu không thì dù cho bạn có chọn bơm màng tốt cỡ nào cũng thể không cung cấp đủ lưu lượng cần thiết cho bạn.

Dầu diesel
Dầu diesel

2. Độ nhớt

Độ nhớt là lực cản đối với dòng chảy. Nói cách khác, nó là độ dính của chất lỏng. Vậy nên việc xác định độ nhớt của chất lỏng là rất quan trọng. Vì tùy thuộc vào độ nhớt của chất lỏng, ta sẽ xác định được chính xác kích thước máy bơm.

Độ nhớt chất lỏng
Độ nhớt chất lỏng

Ví dụ: Ứng dụng cho chất lỏng trên 5000 cps, tốt hơn là sử dụng bơm có kích thước 1,5”.

Do tổn thất ma sát cao hơn trong đường ống đối với chất lỏng có độ nhớt cao, áp suất xả sẽ cao. Các bạn phải đảm bảo cân chỉnh kích thước đường ống hút và xả sao cho phù hợp.

Bảng tra độ nhớt khi chọn bơm màng
Biểu đồ độ nhớt và hiệu suất rất cần thiết khi chọn bơm màng.

Hệ số hiệu chỉnh độ nhớt: Để đơn giản, các nhà sản xuất máy bơm màng khí nén (AODD) cung cấp hệ số hiệu chỉnh độ nhớt cho các độ nhớt khác nhau tùy thuộc vào kích thước máy bơm. Các đường cong tiêu chuẩn được tạo ra với tốc độ dòng nước cần được giảm bớt bằng cách áp dụng hệ số hiệu chỉnh độ nhớt cho chất lỏng có độ nhớt cao.

3. Áp suất

Việc xác định điều kiện áp suất ở đầu hút (đầu vào) và xả (đầu ra) một lần nữa góp phần giúp chọn kích thước máy bơm phù hợp.

a) Áp suất hút

Đơn giản nó là áp suất ở Đầu vào của máy bơm. Máy bơm AODD có thể hoạt động trên cả điều kiện hút ngập nước cũng như hút nâng vì chúng tự mồi. Điều quan trọng nữa là xác định xem có áp suất hút cao không, vì nó có thể cản trở việc nâng các van hút ảnh hưởng đến hiệu suất của máy bơm.

b) Áp suất xả

Đây là yêu cầu đầu tiên khi xả của máy bơm. Nó còn được gọi là áp suất phân phối tức là chất lỏng/chất lỏng phải được phân phối ở độ cao nào cùng với tổn thất ma sát trong đường ống. Nếu bình xả bị đóng thì áp suất đó cũng rất cần được quan tâm.

4. Tốc độ dòng chảy

Để chọn kích thước của máy bơm, tốc độ dòng chảy là thứ không thể bỏ qua. Để có tốc độ dòng chảy cao hơn, người ta có thể chọn máy bơm lớn hơn với kích thước cổng lớn hơn tức là kết nối Hút & Xả và ngược lại. Nó có thể được đo bằng GPM hoặc LPM hoặc m3/h.

5. Nhiệt độ

Vật liệu bơm có giới hạn về nhiệt độ. Chúng ta phải biết nhiệt độ hoạt động cũng như điều kiện môi trường xung quanh để đảm bảo vật liệu bơm phù hợp nhất cho một ứng dụng cụ thể.

Ví dụ, màng ngăn Teflon được giới hạn dưới 104.4 độ C và màng Santo là 107.2 độ C.

Cách chọn bơm màng qua nhiệt độ lưu chất
Màng bơm Teflon

6. Dịch vụ

Bơm AODD có thể được sử dụng cho các ứng dụng liên tục cũng như gián đoạn. Nó chủ yếu được sử dụng cho Mục đích Bốc xếp và Chuyển giao. Nó vận hành đơn giản và nó cũng có thể được gắn trên một xe đẩy có thể di chuyển được để có thể dễ dàng sử dụng tại nơi cần thiết bất cứ khi nào cần với lượng khí nén phù hợp.

Khỏi cần tìm kiếm ở đâu xa! Tại Western Filter, cung cấp luôn cho các bạn dịch vụ “customize” bơm màng gắn thêm bánh xe, khung đẩy,.. tùy thuộc theo nhu cầu của mỗi khách hàng, theo nguyện vọng của mỗi Chủ đầu tư.

7. Tính sẵn có của khí nén

Như tên chỉ định tức là AODD, nó là máy bơm màng kép được vận hành bằng khí nén thay vì vận hành bằng điện/động cơ. Vì vậy, điều đầu tiên và quan trọng nhất là cần đảm bảo có sẵn khí nén trước khi mua Máy bơm AODD (Air-Operated Double-Diaphragm). Thêm một bật mí nhỏ, là máy bơm màng khí nén cũng có thể chạy bằng khí Nitơ.

Máy nén khí Fusheng
Máy nén khí Fusheng

Nhà cung cấp bơm màng khí nén

Nếu bạn đã tìm được cho mình kích thước máy, vật liệu màng, cũng như xác định được lưu chất mình cần bơm thuộc dạng chất ăn mòn, mài mòn, hay dễ cháy nổ.

Vậy thì điều tiếp theo bạn cần, chính là tìm cho mình một nhà cung cấp bơm màng có “tâm và có tầm” để tránh phải những trường hợp mua phải hàng trôi nỗi, hàng xuất nhập khẩu trái phép.

Bạn đang tìm bơm màng khí nén đặc biệt chất lượng, giá cả phải chăng, hàng hính hãng, công suất đa dạng và giao hàng miễn phí tận nơi trong khu vực TP.HCM?

Hãy cùng tham khảo mẫu bơm màng khí nén của nhãn hiệu BSK được chúng tôi phân phối độc quyền vào Việt Nam nhé!

Bơm màng khí nén BSK-USA
Bơm màng khí nén BSK-USA

Western Filter nhập hàng trực tiếp từ hãng BSK – USA uy tính, bơm màng khí nén được sản xuất với dây chuyền công nghệ của Mỹ nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mặt chất lượng của sản phẩm.

Bên cạnh đó giá cả phải chăng cũng là một ưu điểm của BSK. Vì phụ kiện đi kèm của chiếc bơm màng này ít hơn 20% – 40% so với bất kỳ thương hiệu bơm nào trên thế giới. Từ đó sẽ giúp các bạn tiết kiệm được một khoảng chi phí hàng tháng, hàng năm để sửa chữa bảo dưỡng và bảo trì thiết bị.

Chưa kể đến, chúng tôi có đội ngũ nhập hàng làm việc rất chăm chỉ và luôn tham khảo thị trường nên tuyệt đối “say no” với hàng trôi nổi, hàng nhập trái phép, hoặc không có giấy tờ chứng nhận.

Hơn hết, Western Filter muốn mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm tuyệt vời nhất. Để mọi Quý khách hàng sẽ luôn cảm thấy đúng đắn, luôn cảm thấy tự tin với quyết định của mình khi lựa chọn bơm màng khí nén ở Western Filter. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *