Nhân dân góp sức cho bộ Luật Đất đai mới (sửa đổi) 2023

BTN&MT: Góp sức cho bộ Luật Đất đai mới

Contents

Sửa Luật Đất đai có lẽ là nội dung lập pháp quan trọng nhất trong năm 2023. Với một bộ luật có sự ảnh hưởng lớn đến kinh tế – xã hội cũng như đời sống, sinh kế của mỗi người dân thì việc toàn bộ hệ thống chính trị dồn trí và lực để xem xét từng điều khoản là việc cần làm.

Mong mỏi lớn nhất là Quốc hội thông qua được một đạo luật chất lượng, giải quyết những điểm nghẽn, gỡ bỏ những nút thắt chồng chéo, khơi thông nguồn lực đất đai, giúp ổn định đời sống xã hội, tiếp thêm động lực cho thị trường bất động sản.

 Người dân chủ động tham gia xây dựng Luật

Có lẽ sau đợt lấy ý kiến nhân dân xây dựng Hiến pháp 2013, đợt lấy ý kiến sửa đổi Luật Đất đai lần này diễn ra sâu rộng nhất trong những năm trở lại đây. Chỉ trong vòng 2 tháng rưỡi, từ 3/1/2023 đến 15/3/2023, cơ quan chủ trì soạn thảo – Bộ TN&MT đã nhận được hơn 12 triệu lượt ý kiến góp ý, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của nhân dân với đạo luật hết sức quan trọng này.

Chiều 06/04, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà báo cáo một số vấn đề lớn cần xin ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Các ý kiến đóng góp đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu - Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân với dự luật được các cơ quan Trung ương, bộ, ngành, chính quyền địa phương các cấp triển khai nghiêm túc, đồng bộ, dân chủ, khoa học – Ảnh: VGP/ĐH

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân với dự luật được các cơ quan Trung ương, bộ, ngành, chính quyền địa phương các cấp triển khai nghiêm túc, đồng bộ, dân chủ, khoa học – Ảnh: VGP/ĐH

Tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã tiến hành cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Ngay sau đó, các cơ quan hữu quan đã tổ chức lấy ý kiến nhân dân trên phạm vi cả nước để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Trên cơ sở ý kiến của đại biểu Quốc hội, ý kiến của nhân dân, Chính phủ đã tổng hợp, tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trình Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách.

Tổ chức lấy ý kiến nghiêm túc, đầy đủ, khoa học, thực chất

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, Chính phủ cùng với các cơ quan Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và các cơ quan truyền thông, báo chí đã tổ chức hiện nghiêm túc, đầy đủ, khoa học, thực chất việc lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Các ý kiến góp ý tập trung vào các nhóm vấn đề sau:

 • Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư: 1.159.990 ý kiến, chiếm 9.93%.
 • Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất: 1.004.674 ý kiến.
 • Tài chính đất đai, giá đất: 979.736 ý kiến.
 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất: 951.748 ý kiến.
 • Chế độ sử dụng đất: 915.486 ý kiến.
 • Thu hồi đất, trưng dụng đất: 888.018 ý kiến.
 • Đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận: 881.021 ý kiến.
 • Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất: 871.653 ý kiến.
Các ý kiến đóng góp đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu - Ảnh 2.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà báo cáo một số vấn đề lớn cần xin ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách – Ảnh: VGP/ĐH

Không phải ngẫu nhiên mà sửa Luật Đất đai lại thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia góp ý kiến như vậy. Bởi bộ luật này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống mỗi người. Trong số các ý kiến gửi đến Ban soạn thảo, có những ý kiến nêu trực tiếp những bất cập trong quản lý, sử dụng mảnh đất cụ thể của mỗi người dân.

Từ việc định giá của mảnh đất mình có ra sao đến việc nếu thu hồi thì người dân có quyền lợi và trách nhiệm gì; từ việc chuyển ruộng lúa, bờ tre thành đất xây dựng nhà cửa, khu công nghiệp cần điều kiện gì đến việc làm thế nào để có thể làm “sổ đỏ” một cách chính danh…

Hội nghị Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Chủ tịch Liên Hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng chủ trì Hội nghị lấy ý kiến các tổ chức, nhà khoa học về Dự thảo Luật Đất đai vào cuối tháng 2/2023. Ảnh: Khương Trung

Từ đó có thể thấy, sự chuyển biến trong xây dựng luật pháp ở Việt Nam thời gian gần đây. Đây không còn chỉ là việc của các nhà lập pháp mà đã là việc của toàn thể người dân. Luật pháp không chỉ là những chế tài, những khuôn phép chặt chẽ nhất nhất phải tuân theo, mà luật pháp còn bảo vệ quyền lợi, bảo vệ tư liệu sản xuất, không gian sinh tồn của mỗi người dân.

Trong buổi lấy ý kiến nhân dân, ông Chu Văn Thịnh (tổ dân phố số 3, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, nếu trân trọng đất thì quốc gia đó sẽ thịnh vượng. Phải có sự chuyển động mạnh mẽ trong nhận thứchành động thì mới khai thác hết “sữa của mẹ đất”. Trong thu hồi đất, bồi thường chỉ thấy lợi ích của Nhà nước thôi là không đủ, mà phải tạo thuận lợi cho dân, để từ đó đổi mới chính sách.

Trong đợt lấy ý kiến lần này, người dân có cơ hội “nói lời gan ruột” như một cách để thể hiện chính kiến, nguyện vọng của mình trong xây dựng luật pháp.

Khơi dậy năng lực nội sinh của dân tộc nhằm xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc - tin mới nhất
“Nếu trân trọng đất thì quốc gia đó sẽ thịnh vượng”

Bên cạnh những ý kiến cụ thể của mỗi người dân là hàng triệu ý kiến đóng góp chất lượng của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu với tâm thế cởi mở, thẳng thắn, sẵn sàng chỉ ra những bất cập của thực tế, bất cập của Dự thảo Luật và đề xuất những phương án khả thi.

Các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức nghề nghiệp, các doanh nghiệp, tùy lĩnh vực hoạt động của mình, cũng kiến nghị cơ quan soạn thảo những nghiên cứu, đánh giá mang tính đặc thù.

Sau đợt lấy ý kiến rộng rãi nhân dân trong và ngoài nước với nhiều phương thức trực tiếp và trực tuyến, cử tri một lần nữa được góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai trên diễn đàn Quốc hội. Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV đã dành nhiều thời gian cho Dự thảo này.

Ngày 09/06, 19 tổ với gần 500 đại biểu Quốc hội đã đưa ra hàng trăm ý kiến tổng hợp góp ý vào Dự thảo Luật. Và ngày 21/06, Dự thảo Luật sẽ được đưa ra hội trường để góp ý một cách toàn diện, Ban soạn thảo, Chính phủ cũng có cơ hội để làm rõ các nội dung về những ý kiến chưa thống nhất.

Nhìn nhận lại kết quả đợt lấy ý kiến nhân dân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, ý kiến góp ý của nhân dân không chung chung mà rất cụ thể, có phân tích và chỉ rõ những điểm không hợp lý, đề xuất đến từng điều, khoản. Trên cơ sở đó, dự án Luật Đất đai trình Quốc hội lần này được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, kĩ lưỡng với dung lượng đồ sộ.

Chia sẻ về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng khẳng định, với hơn 12 triệu lượt ý kiến góp ý vào Dự thảo chứng tỏ sự quan tâm của nhân dân và rất nhiều việc cần giải quyết, Thủ tướng mong Luật khi được Quốc hội ban hành sẽ góp phần quan trọng trong giải phóng nguồn lực đất đai, bảo đảm hài hòa lợi ích Nhà nước, người dân và nhà đầu tư.

thao go kho khan giai phong nguon luc dat dai de phat trien
Thủ tướng mong Luật khi được Quốc hội ban hành sẽ góp phần quan trọng trong giải phóng nguồn lực đất đai, bảo đảm hài hòa lợi ích Nhà nước, người dân và nhà đầu tư

 Lắng nghe cởi mở, tôn trọng tiếp thu

Sau khi thu nhận được hơn 12 triệu ý kiến, từ ngày 16/3, Ban soạn thảo và các cơ quan Chính phủ đã làm việc có trách nhiệm để hoàn thiện Dự thảo và trình Quốc hội văn bản chính thức vào ngày 29/5.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bám sát quá trình sửa đổi Luật Đất đai từ khi ông còn là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, luôn yêu cầu phải lắng nghe, khái quát từ thực tiễn để phản ánh chính xác tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của người dân ở mỗi vùng, miền với đặc trưng văn hóa, điều kiện kinh tế, tự nhiên khác nhau.

Trong khoảng thời gian 2 tháng rưỡi tiếp thu, hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Tổ biên tập Dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ TN&MT đã không kể ngày đêm, ngày nghỉ, chia các nhóm theo các nội dung của Dự thảo để nghiên cứu tiếp thu, giải trình một cách nghiêm túc trên tinh thần “có đến đâu làm đến đó”.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân cho biết, ngay khi nhận được các ý kiến góp ý gửi về, cơ quan soạn thảo đã chủ trì, phối hợp với Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và các bộ, ngành, cơ quan có liên quan nghiên cứu tiếp thu, giải trình ngay mà không chờ đến khi tổng hợp hết các ý kiến.

Tiếp thu tối đa song phải lựa chọn những ý kiến xác đáng. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) là sản phẩm trí tuệ của các tầng lớp nhân dân, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị – xã hội, cộng đồng doanh nghiệp…

Việc tiếp thu ý kiến đóng góp vào nội dung Dự thảo Luật phải bảo đảm đồng bộ, thống nhất trong toàn bộ dự án Luật, bám sát thực tiễn và chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, không “đẽo cày giữa đường”.

Cần khơi thông nguồn lực đất đai. (Ảnh minh họa)
Sửa đổi Luật Đất đai kỳ vọng gỡ bỏ những nút thắt chồng chéo, khơi thông nguồn lực đất đai

Dự thảo Luật có bước tiến quan trọng về chất lượng

Quả thực, việc lấy ý kiến nhân dân hiệu quả, thiết thực đã mang lại cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) hơi thở từ cuộc sống. So với bản Dự thảo công khai lấy ý kiến nhân dân đầu năm 2023 thì bản Dự thảo gửi Quốc hội lấy ý kiến lần này được Ủy ban Kinh tế đánh giá là “có bước tiến quan trọng về chất lượng”.

Đơn cử như vấn đề thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận là thu hồi đất đã có sự thay đổi lớn trong Dự thảo lần này. Theo Ủy ban Kinh tế, so với bản Dự thảo Luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 và Dự thảo Luật Đất đai lấy ý kiến nhân dân, Dự thảo trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 đã có sự thay đổi lớn theo hướng cụ thể hơn, liệt kê tới 31 trường hợp thu hồi đất theo 3 nhóm:

 • Thu hồi đất để xây dựng công trình công cộng;
 • Thu hồi đất để xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, công trình sự nghiệp;
 • Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng khác.

Còn quy định về phát triển quỹ đất được đánh giá: “Định hướng thiết kế các quy định về phát triển quỹ đất tại Dự thảo Luật cho thấy tư duy mới về Nhà nước đầu tư phát triển quỹ đất để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng đất của các dự án đầu tư và các dự án tái định cư”.

"Thu hồi đất để xây dựng công trình công cộng"
“Thu hồi đất để xây dựng công trình công cộng”

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đánh giá cao Chính phủ đã chỉ đạo Cơ quan soạn thảo và các bộ, ngành khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu nhiều ý kiến của nhân dân, ý kiến đại biểu Quốc hội và ý kiến các cơ quan của Quốc hội để chỉnh lý Dự thảo Luật có bước tiến quan trọng về chất lượng; các tài liệu trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, nhiều nội dung đã được tiếp thu, giải trình.

Tại cuộc họp Tổ ngày 09/06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, việc xây dựng Luật Đất đai cần bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo để nghiên cứu sửa Luật, và cho rằng, không thể đòi hỏi một lần sửa đổi giải quyết được hết vướng mắc, bao phủ được hết góc cạnh của cuộc sống, nhưng phải cố gắng giải quyết được những vướng mắc, bất cập trong khai thác, sử dụng nguồn lực đất đai, vì đây là nguồn lực quan trọng của đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, dự án Luật Đất đai vừa phải giải quyết vấn đề có tính thực tiễn, vừa phải có tầm nhìn mang tính dự báo, từ đó sửa đổi mang tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược hơn để khi Luật ra đời đáp ứng được mong mỏi của nhân dân.

>> Có thể bạn sẽ thích: Sửa đổi Luật Tài nguyên nước 2012
>> Ghé thăm fangape Facebook của Western Filter Tech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *