Máy bơm hút bùn, máy bơm bùn cho máy ép bùn băng tải

Máy bơm hút bùn là một trong những phụ kiện quan trọng của  máy ép bùn  nói chung và máy ép bùn băng tải nói riêng. Nhiệm vụ chủ yếu của máy bơm bùn trong máy ép bùn là bơm hút bùn thải từ bể chứa bùn lên máy ép bùn để thực hiện các công đoạn ép tách bùn thải.

Máy bơm hút bùn là một phụ kiện quan trọng trong xử lý bùn thải 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động chung của máy bơm bùn

Máy bơm bùn là thiết bị có khả năng bơm các hỗn hợp hạt vật liệu rắn và nước, được lắp đặt bộ phận chịu mài mòn.

Cấu tạo của máy bơm bùn

Máy bơm bùn được cấu tạo bao gồm các bộ phận chủ yếu sau:

  • Bánh công tác

Bánh công tắc của máy bơm bùn có nhiệm vụ truyền động năng để đẩy dung dịch bùn lên. Một phần của động năng tạo ra khi bánh công tác quay sẽ được chuyển thành năng lượng áp suất trước khi ra khỏi bánh công tác.

Trong bánh công tác, cánh là bộ phận chủ yếu, các bộ phận còn lại mang nhiệm vụ chủ yếu để giữ và bảo vệ đồng thời giữ cho bánh có sự cân bằng khi vận hành.

  • Vỏ máy bơm

Vỏ của máy bơm và bánh công tác được lắp với nhau để tạo ra lưu lượng bơm bùn tốt nhất. Vỏ máy bơm thường được làm từ các chất liệu đa dạng.

  • Bộ phận chống mài mòn

Bộ phận chống mài mòn giúp máy bơm chịu được những áp lực xoáy của bùn bởi bánh công tác và mặt trong của vỏ bơm luôn phải chịu một áp lực rất lớn.

  • Gioăng

Bộ phận này khác nhau tùy từng loại máy bơm bùn, cụ thể:

Bơm trục ngang: được thiết kế gioăng ở chỗ rò rỉ bùn hoặc chỗ rò rỉ khí

Bơm trục đứng: không có gioăng

Bơm chìm: gioăng được thiết kế ở chỗ rò rỉ bùn, bộ nối điện.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm bùn

Nguyên lý hoạt động chung của máy bơm bùn là dựa vào sự chênh lệch áp suất để bớm bùn thải từ bể chứa bùn lên máy ép bùn.

Cụ thể đối với máy bơm chìm đẩy bùn thải lên bằng cách biến lực đẩy ly tâm từ các bánh công tác thành động lực tạo ra năng lượng áp suất.

Minh họa vị trí của máy bơm hút bùn trong cấu hệ thống máy ép bùn khung bản 

Những loại máy bơm bùn được sử dụng cho máy ép bùn  băng tải

Thị trường các loại bơm nói chung và bơm bùn nói riêng hiện nay khá đa dạng với nhiều mẫu mã, công suất cũng như đặc tính khác nhau, các loại máy bơm như máy bơm bùn đặc, máy bơm bùn loãng, máy bơm bùn trục vít, máy bơm bùn chìm,…được sử dụng khá rộng rãi.

Hiện nay, máy bơm màng khí nén, máy bơm trục vít.và máy bơm chìm là ba loại máy bơm bùn được sử dụng phổ biến cho các loại máy ép bùn băng tải cũng như  máy ép bùn khung bản  và các loại máy ép bùn khác.

Máy bơm màng khí nén là loại máy được vận hành dựa trên khí nén, sử dụng màng và các cơ cấu van bi để tạo ra chu kì hút đẩy liên tục. Ưu điểm chính của loại bơm này chính lá có thể chịu được các hóa chất, đặc biệt là những hóa chất có tính ăn mòn cao do bơm được chế tạo từ các loại vật liệu khác nhau như Teflon, PP hay PVDF,… Bên cạnh đó, ống hút xả của bơm khá lớn nên có thể bơm hút được bùn thải có lẫn các tạp chất có kích thước lớn.    Trên thị trường hiện nay, bơm màng khí nén có khá nhiều hãng sản xuất khác nhau như bơm màng khí nén Yamada của Nhật, bơm màng khí nén Debem của Ý, bơm màng khí nén ARO của Mỹ, bơm màng khí nén…

Bơm trục vít là loại bơm hoạt động bằng điện và sử dụng chuyển động cơ để tạo ra chuyển động quay cho trục vít, voàng xoắn ốc làm đầy bùn và cuốn chúng đi từ cổng hút đến cổng xả.

Ưu điểm của máy bơm bùn trục vít là phù hợp với bùn thải có độ nhớt cao và cột áp đẩy lớn. Trên thị trường hiện nay, có những loại máy bơm bùn trục vít như bơm trục vít Netzch của Đức, bơm bùn Novarotor của Ý, bơm bùn Varisco của Ý,…

Bơm chìm hút bùn là loại bơm bùn khá thông dụng và thường được sử dụng để bơm bùn có lẫn rác, sử dụng cho hệ thống máy ép bùn được đặt gần bể chứa bùn.

Tùy thuộc và loại bơm bùn, hãng sản xuất máy bơm cũng như công suất mà giá thành máy bơm hút bùn có sự chênh lệch khác nhau. Để lựa chọn được máy bơm bùn phù hợp, đơn vị sử dụng nên dựa vào loại máy ép bùn cũng như nhu cầu và điều kiện của mình.

Xem thêm:  Tổng quan về các loại máy ép bùn băng tải Việt Nam 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *