Máy ép bùn ly tâm là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy ép bùn ly tâm là một trong số những loại  được sử dụng trong công tác xử lý nước thải. Tuy không phổ biến như máy ép bùn băng tải và máy ép bùn khung bản, nhưng máy ép bùn ly tâm hiện cũng đang khá được ưa chuộng do sở hữu một vài ưu điểm vượt trội.

Máy ép bùn ly tâm là gì?

Contents

Xã hội ngày càng phát triển, kinh tế ngày càng đi lên, bên cạnh những mặt lợi cũng kèm theo những mặt hại và vấn đề về nước thải là một trong số những hệ lụy của sự phát triển kinh tế, sự phát triển của các nhà máy, xí nghiệp.

Lượng nước thải được thải ra ngày một nhiều ảnh hưởng lớn đến môi trường sinh thái, đến cuộc sống sinh hoạt, đến sức khỏe của con người. Bởi vậy, vấn đề xử lý nước thải luôn là một vấn đề “hot” cần sự quan tâm, đầu tư của xã hội.

Sự đầu tư và những thiết bị như máy ép bùn ly tâm, đầu tư và hệ thống xử lý nước thải là giải pháp tối ưu nhất để giải quyết vấn đề về nước thải – một vấn đề nhức nhối hiện nay.

Máy ép bùn ly tâm
Máy ép bùn ly tâm

Máy ép bùn ly tâm  có chức năng chủ yếu là tách ép nước ra khỏi bùn thải để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Bên cạnh những đặc điểm giống so với các loại máy ép bùn khác, máy ép bùn ly tâm cũng có những đặc điểm riêng biệt của nó để xử lý nước thải của những ngành đặc thù chẳng hạn nước thải của ngành công nghiệp khai khoáng.

Ngành công nghiệp khai khoáng là một ngành sản xuất với sản lược nước thải thải ra hàng ngày rất lớn, thành phần nước thải khá độc hại và có chứa nhiều hóa chất không tốt đối với môi trường cũng như con người. Máy ép bùn ly tâm là sự lựa chọn hoàn hảo cho khâu cuối cùng của công tác xử lý nước thải ngành khai khoáng.

Chi tiết cấu tạo của máy ép bùn ly tâm

Máy ép bùn ly tâm có cấu tạo bao gồm ba phần chính:

  • Phần hệ thống điều khiển máy làm việc
  • Phần xử lý bùn thải
  • Phần thu thành phẩm bùn thải sau khi đã xử lý ép và tách nước

Vật liệu chủ yếu chế tạo máy ép bùn ly tâm là thép không gỉ giúp bảo vệ máy trước bùn thải có tính ăn mòn cao. Máy được thiết kế nhỏ gọn nên có thể di chuyển dễ dàng, không cần diện tích lớn để đặt máy tại nhà xưởng, công ty.

Phần hệ thống điều khiến của máy được tách riêng với máy, giúp cho nhà máy xí nghiệp dễ dàng đặt ở vị trí sao cho thuận tiện cho nhân công vận hành máy. Hộp điều khiến của máy được thiết kế không quá phức tạp, dễ dàng thao tác, đảm bảo cho quá trình vận hành của máy diễn ra liên tục, tự động và an toàn.

Bộ phận xử lý bùn thải bao gồm các chi tiết quan trọng như lồng quay có nhiệm vụ chủ yếu để chứa và chộn đều các chất với nhau. Ngoài ra, còn có những chi tiết như trục vít, hộp số ổ trục chính, khung để tạo ra lực ly tâm và nén áp suất của chất lỏng để ép bùn, tách nước.

Chi tiết thành phần cấu tạo máy ép bùn ly tâm 
Chi tiết thành phần cấu tạo máy ép bùn ly tâm 

Chi tiết thành phần cấu tạo máy ép bùn ly tâm 

Bộ phận thu thành phần sau khi xử lí bao gồm bồn thư nước sau khi lọc để chứa nước được tách ra từ bùn và chụp hút bùn để thu bùn thải đưới dạng sền sệt.

Xem thêm: 4 Lĩnh vực ứng dụng máy ép bùn trục vít

Nguyên lý hoạt động của máy ép bùn ly tâm

Các bộ phận như hộp số, lồng quay, trục đầu vào, trục vít, bồn thu nước thải sau quá trình lọc, ép, lỗ phân phối, ông cấp liệu, chụp hút bùn,.. hoạt động nhịp nhàng, phối hợp với nhau để máy vận hành một cách liên tục, tạo ra thành phẩm bùn thải đã được ép, tách nước.

Khi máy ép bùn ly tâm bắt đầu hoạt động, động cơ sẽ dẫn động lồng quay và trục đầu vào giảm tốc chạy theo các tốc độ lồng qua khác biệt n1 và n2 qua đai truyền dẫn.

Lúc này, trục vít tạo ra những sai số vận tốc là số không hề thay đổi so với vận tốc lồng quay khi đang vận chuyển các chất rắn đã được ép. Bùn thải ở dạng lỏng sẽ được cho vào máy qua bình áp lực, van và các đường ống vào, các hạt bùn khô chảy vào lồng quay qua quạt gia tốc.

Dưới sự tác động của lực ly tâm, bùn được tách dần ra, nước thải còn lại sau khi đã ép bùn đi qua bộ lọc ở dưới đáy lồng quay. Khi đó, nước thải thoát ta ngoài sau khi đã chảy qua thùng chứa. Còn cặn bùn sẽ được di chuyển từ phễu nhỏ sang phễu lớn hơn bằng trục quay.

Ở phễu nhỏ các chất kết tủa được sẽ bị đẩy ra ngoài bằng trục vít, bùn khi vừa đi vào phễu lớn sẽ tạo ra các lớp cặn mới và được giữ lại ở chính thiết bị lọc. Lớp cặn sau khi bị kết tủa sẽ được đẩy ra ngoài để cô cạn nước, cuối cùng sẽ được éo bằng trục vít ở đằng cuối thùng chứa nước lớn. Và cuối cùng, cặn bùn đó sẽ được đẩy ra ngoài.

Quý công ty có nhu cầu tư vấn về các loại máy ép bùn như máy ép bùn khung bản, máy ép bùn băng tải, máy ép bùn ly tâm, vui lòng liên hệ tới đơn vị  cung cấp máy ép bùn với khả năng ưu việt Western Filter Technology  theo thông tin bên dưới:

Số điện thoại:  028.66 82 50 77 – Fax: 028. 22 53 10 94

Email: info@filterpress.com.vn

Tham khảo thêm về các loại Máy ép bùn khung bản

Ghé thăm fangape Facebook của Western Filter Tech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *