Máy ép bùn và các loại máy bơm bùn thích hợp

Để máy ép bùn hoạt động hiệu quả, chúng ta cần lựa chọn  phụ kiện máy ép bùn  phù hợp trong đó có  máy bơm bùn. Lựa chọn được loại bơm bùn phù hợp, bạn cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau.

Những yếu tố để lựa chọn máy bơm bùn

Khác với vải lọc, máy bơm bùn có nhiều loại khác nhau. Do đó, chúng ta cần dựa vào nhiều yếu tố để lựa chọn loại bơm bùn phù hợp.

Xem thêm:  Vải lọc máy ép bùn khung bản của Mỹ, Thụy Sĩ hiệu suất cao   

  • Thứ nhất dựa vào đặc thù của bùn thải

Thông thường dung dịch bùn sẽ có độ nhớt cao hơn các chất lỏng thông thường. Và các loại bùn khác nhau cũng sẽ có độ đặc, loãng không giống nhau. Chính vì vậy, yếu tố đầu tiên để lựa chọn máy bơm bùn chính là đặc thù hay còn gọi là độ đặc loãng của bùn thải.

  • Thứ hai là tính chất của loại nước thải

Chúng ta cần biết nước thải đó có nguồn gốc từ đâu. Đó là nước thải từ các nhà máy, khu chế xuất, khu công nghiệp có chứa hóa chất hay là nước thải  sinh hoạt của người dân.

  • Thứ ba là thông số và chức năng của máy bơm bùn

Mỗi loại máy bơm bùn sẽ có những thông số kỹ thuật riêng, chức năng riêng

Máy bơm màng khí nén

 

Những loại máy ém bùn thông dụng

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, những loại máy bơm bùn sau đây được sử dụng khá phổ biến trong công tác xử lý nước thải.

  • Bơm màng khí nén

Đây là loại bơm được vận hành bằng khí nén. Bơm màng khí nén sử dụng các màng và các van bi để tạo chu kì hút đẩy liên tục. Ưu điểm chính của loại bơm này chính là chịu được hóa chất do nó có được làm bằng nhiều vật liệu có khả năng chịu được hóa chất như Teflon, Viton, PP, PVDF,…Ngoài ra, loại bơm này có ống hút xả với đường kính lớn (lên tới 3 inch).

Máy bơm màng khí nén được sản xuất và phân phối bởi nhiều hãng khác nhau như bơm màng Yamada của Nhật Bản, bơm màng Debem của Ý, bơm màng ARO của Mỹ,….

Loại máy bơm này được sử dụng phổ biến cho máy ép bùn khung bản và máy ép bùn băng tải tại Việt Nam.

  • Bơm trục vít:

Đây là loại bơm được vận hành bằng điện. Bơm sử dụng động cơ để tạo chuyển động quay cho trục vít, vòng xoắn ốc làm đầy bùn và cuốn bùn đi từ cổng hút bùn đến cổng xả.

Ưu điểm chủ yếu của bơm trục vít chính là có thể hút được bùn thải có độ nhớt rất cao và cột cáp đẩy lớn. Máy bơm có đường ống kết nối từ máy ép bùn đến bể chứa có khoảng cách xa. Tuy nhiên loại máy bơm này có tốc độ bơm khá chậm.

Hiện nay, máy bơm trục vít tại Việt Nam có các loại chủ yếu như bơm trục vít Netzsch của Đức, máy bơm Novarotor của Ý, bơm Varisco của Ý.

Bơm trục vít được sử dụng cho nhiều loại máy ép bùn và được dùng phổ biến trong ngành công nghiệp khai khoáng.

Máy bơm trục vít

  • Bơm chìm hút bùn:

Đây là loại máy bơm hoạt động có động cơ điện đặt chìm trong nước chúng là động cơ điện đặt chìm hoán trong trong nước. Động cơ được ngăn chặn với việc tiếp xúc với môi trường nước bên ngoài bằng cách sử dụng một khoan dầu kín nước hoàn toàn.

Ưu điểm của máy bơm chìm hút bùn là dễ sử dụng cho các mục đích khác nhau, bền bỉ, tuổi thọ cao, tiết kiệm diện tích.

  • Bơm bùn kiểu ly tâm trục ngang:

Đây là loại máy bơm bùn có thiết kế cho những nhu cầu bơm lưu lượng lớn như thủy điện, hầm mỏ… ít áp dụng cho hệ xử lý nước thải và máy ép bùn.

Để tìm hiểu thêm thông tin về các phụ kiện cho máy ép bùn nói chung cũng như máy bơm bùn nói riêng và đặt hàng máy bơm bùn, vui lòng liên hê

Địa chỉ: Tầng 5, Toà nhà số 7-9-11 Trần Xuân Hòa, Quận 5, Tp.HCM

Hotline: 028.66 82 50 77 – Fax: 028. 22 53 10 94

Email:  info@filterpress.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *