Phương pháp cơ học trong xử lý nước thải, đặc điểm của phương pháp

Phương pháp cơ học là một trong những phương pháp chính được ứng dụng trọng xử lý nước thải. Phương pháp cơ học thường được áp dụng ở ngay giai đoạn đầu của quy trình xử lý xác thải nhằm loại bỏ những tạp chất bao gồm cả chất vô cơ và chất hữu cơ có không tan có trong nước thải nhằm đảm bảo an toàn cho các thiết bị xử lý nước thải ở các bước tiếp theo. 

Mục đích của phương pháp cơ học trong xử lý nước thải

Mục đích chủ yếu của phương pháp cơ học là loại bỏ những chất vô cơ và hữu cơ không hòa tan ra khỏi nước thải, đa phần những chất này thường có kích thước lớn nên có thể được giữ lại bằng cách cơ học. Những chất này có thể là cành cây, gỗ, lá cây, giẻ rách hay dầu mỡ,…

Bên cạnh đó, phương pháp cơ học còn được dung để loại bỏ cặn năng như sỏi, thủy tinh, hay cát,… ra khỏi nước thải.

Phương pháp cơ học còn giúp điều hòa lưu lượng và nồng độ của các chất ô nhiễm trong nước thải

Ngoài ra, phương pháp cơ học con giúp nâng cao hiệu quả cũng như đảm bảo an toàn cho các thiết bị phục vụ cho công tác xử lý nước thải ở các bước tiếp theo bao gồm cả  máy ép bùn  – thiết bị được sử dụng trong khâu cuối cùng của phương pháp xử lý nước thải.

Song chắn rác được sử dụng để giữ lại các tạp chất trong nước thải 

Những thiết bị được sử dụng trong phương pháp cơ học

Song chắn rác

Song chắn rác là điểm đến đầu tiên của nước thải trước khi qua các công đoạn xử lý tiếp theo. Ở vị trí của song chắn rác, các tạp chất như lá cây, cành cây, giẻ rách, đá,…và các vật có kích thước tương đối lớn sẽ được giữ lại.

Thông thường, song chắn rác là các thanh kim loại được làm từ thép không gỉ có diện tích khoảng 5x20mm. Các song chắn rác có thể được đặt cố định hoặc di chuyển được. các thanh kim loại được đặt vuông góc và nghiêng một góc nhất định so với dòng chảy. Để tăng hiệu quả giữ các loại rác thải, các thanh chắn thường có tiết diện hỗn hợp, cạnh vuông góc ở phía sau và cạnh tròn ở phía trước hường đối diện với dòng chảy.

Rác được lấy ra do song chắn rác giữ lại sẽ được đưa qua bộ phận nghiền, sau đó đốt hoặc chôn tùy theo kinh phí của công nghệ xử lý nước thải. .

Lưới lọc rác

Lưới lọc rác được áp dụng với mục đích chủ yếu là khử các chất lơ lửng có kích thước nhỏ. Lưới lọc có kích thước từ 0,5 tới 1mm /lỗ. Lưới lọc rác thường được đặt nghiêng khoảng 45 – 600 so với phương thẳng đứng. Khe rộng của mắt lưới thường từ 10 tới 20 mm.

Bể điều hòa

Do đặc điểm khác nhau của các ngành công nghiệp nên lưu lượng và nồng độ của nước thải sẽ không như nhau theo từng giờ trong ngành. Để duy trì dòng thải và nồng độ để đảm bảo hiệu quả cho các công tác xử lý tiếp sau, người ta sử dụng bể điều hòa. Bể điều hòa bao gồm: Bể điều hòa lưu lượng, bể điều hòa nồng độ bể điều hòa cả lưu lượng và nồng độ.

Bể lắng cát

Bể lắng cát được đặt sau lưới chắn và song chắn, đặt trước bể điều hòa. Mục đích chủ yếu của bể lắng cát là loại bỏ cát, sỏi, mảnh vỡ thủy tinh, kim loại,..

Bể lắng cát ly tâm là một trong những loại bể lắng cát trong xử lý nước thải 

Mục đích chủ yếu của bể lắng cát là loại bỏ những chất này ra khỏi nước thải và bảo vệ các thiết bị cơ khí, đặc biệt là  máy lọc ép bùn khung bản  dễ bị mài mòn ở các công đoạn xử lý tiếp theo. Bể lắng cát bao gồm bể lắng cát ngang, bể lắng cát thổi khí, bể lắng cát ly tâm.

Xem thêm:  Tổng quan về chất liệu Polypropylene, vải lọc từ Polypropylene (PP) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *