Toàn cảnh ‘núi’ rác khổng lồ Đa Phước phình to sau 2 năm

Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước nằm trên địa bàn xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM, có bãi chôn lấp với diện tích hơn 30 ha và thể tích không gian khoảng 3 triệu m3. Nơi đây được đánh giá có công nghệ hiện đại nhất Việt Nam do Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam làm chủ đầu tư, tổng số vốn hơn 100 triệu USD, đi vào hoạt động từ năm 2007. Với công suất thiết kế 10.000 tấn rác/ngày, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hiện mỗi ngày khu liên hợp này tiếp nhận và xử lý 5.000 tấn rác.

Giữa năm 2016, mùi hôi thối xuất hiện từ hướng bãi rác này, làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở Phú Mỹ Hưng và khu vực Nam Sài Gòn. Người dân liên tục phản ánh và gửi đơn kêu cứu nhiều nơi.

Gần tháng nay, người dân Phú Mỹ Hưng (quận 7), Bình Chánh, Nhà Bè, quận 4, lại đồng loạt “kêu trời” vì bị mùi hôi thối tấn công từ hướng bãi rác Đa Phước. Sau 2 năm, có thể thấy diện tích rác đã chiếm phần lớn khu đất. Nhìn từ trên cao, cách bãi rác không xa là những tòa nhà cao tầng của các cư dân đang khổ sở vì mùi hôi.

Thời điểm lần đầu xuất hiện mùi thối 2 năm trước, bãi rác đã tiếp nhận hơn 8 triệu tấn rác. Các ô lớn có diện tích hàng nghìn m2 nằm phía bắc là nơi chứa nước thải. TP.HCM sau đó đã có kết luận mùi hôi phát sinh tại khu vực ô chôn lấp đang tiếp nhận rác và khu vực hồ chứa nước thải nằm trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước.

Hiện tại chỉ còn một phần nhỏ chứa nước, phần lớn diện tích khu vực này đang là bãi bùn cát khá khô ráo. Xung quanh, máy móc thi công đắp bờ kè bằng đất, bên ngoài trải bạt.

Nguồn: https://news.zing.vn/toan-canh-nui-rac-khong-lo-da-phuoc-phinh-to-sau-2-nam-post857711.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *