TP. Hồ Chí Minh: Đổi rác thải nhựa lấy gạo

Từ đầu tháng 9/2020, Quận Đoàn và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 1 (TP. Hồ Chí Minh) đã phối hợp triển khai chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy gạo” diễn ra trên địa bàn 10 phường trong quận.

Chương trình được tổ chức với mục tiêu đồng hành cùng người dân TP vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19 và nâng cao ý thức BVMT, hạn chế dùng rác thải nhựa, tạo thói quen phân loại rác tại nguồn cho người dân. Hoạt động diễn ra mỗi tuần một lần kéo dài đến hết tháng 12/2020, tập trung thu nhận các loại rác thải nhựa khô, không tích trữ nước cùng một số loại rác thải tái chế được như giấy và bìa carton.

Mỗi người dân được quy đổi tối đa 10 kg rác lấy 10 kg gạo. Người dân chỉ cần mang 1 kg rác thải nhựa hoặc rác tái chế các loại sẽ được đổi lấy 1 kg gạo. Sau 2 tuần thực hiện, hơn 1 tấn gạo đã được đổi cho người dân thu về khối lượng tương đương rác thải nhựa đem đi tái chế, góp phần BVMT TP.

Ngoài ra, các phường còn tổ chức vận động thêm nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm khác như phường Bến Thành, Nguyễn Thái Bình tặng thêm dầu ăn, muối iốt cùng với gạo; Phường Phạm Ngũ Lão tặng gạo và các chậu cây xanh nhằm góp phần tăng cường mảng xanh trên địa bàn.

Đặc biệt, mặc dù Chương trình chỉ hoạt động trên địa bàn quận 1 nhưng người dân các quận khác nếu có rác thải nhựa đều có thể mang đến để đổi gạo, quà vì mục tiêu chung góp phần BVMT, giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn trên toàn TP.

Phương Linh

Nguồn: TP. Hồ Chí Minh: Đổi rác thải nhựa lấy gạo