Ứng dụng 3 công nghệ xử lý nước thải tại đô thị lớn

Để hạn chế sự ảnh hưởng nghiệm trọng của lượng nước thải lớn thải ra hàng ngày ở các đô thị đang có xu hướng gia tăng cần ứng dụng những công nghệ xử lý nước thải tiên tiến thay thế cho các phương pháp xử lý nước thải truyền thống trước đây.

Nhược điểm của những phương pháp xử lý nước thải trước đây

Các phương pháp xử lý nước thải trước đây được thực hiện theo cách truyền thống, thủ công. Bởi vậy, các chất hóa học độc hại có trong nước thải không được xử lý triệt để dẫn đến nước thải vẫn có nguy cơ cao gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên cũng như sức khỏe của con người.

Đặc biệt, lượng bùn thải đươc loại ra trong nước thải theo cách truyền thống sẽ được xử lý bằng phương pháp phơi bùn thay vì sử dụng  máy ép bùn  để loại bỏ phần nước có trong bùn thải, khiến bùn thải có độ khô, giảm thể tích, mùi hôi cũng như khả năng gây ô nhiễm. Không chỉ vậy, với cách xử lý truyền thống, đơn vị xử lý sẽ tốn một lượng lớn nhân công cũng như thởi gian  nhất định.

3 công nghệ xử lý nước thải được ứng dụng hiện nay

Hiện nay, để xử lý nước thải, từ nước thải sinh hoạt đến nước thải từ các hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp, những công nghệ xử lý nước thải sau đã được ứng dụng:

Công nghệ bể Aerotank

Bể Aeortank là một trong những công nghệ xử lý sinh học hiếu khí được áp dụng nhiều nhất và lâu đời nhất bởi những hiệu quả mà nó mang lại trong xử lý nước thải.  Bê Aerotank hay còn được gọi là bể sinh học hiếu khí. Aerotank là công trình bê tông cot thép hình khối chữ nhật hoặc hình tròn, nước thải chảy qua suốt chiều dài của bể và sẽ được sục khí, khuấy đảo liên tục nhằm tăng cường lượng oxy hòa tan (DO), tăng cường quá trình oxy hóa các chất hữu cơ có trong nước thải.

Công nghệ bể Aerotank 

Tai bể Aerotank , các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học sẽ được vi sinh vật hiếu khí sử dụng như một chất dinh dưỡng đế chúng sinh trưởng và phát triển. Từ đó, các khối vi sinh ngày càng gia tăng, đồng thời nồng độ của các chất ô nhiễm sẽ ngày càng giảm xuống.  Ưu điểm của bể Aerotank là dễ xây dựng và dễ vận hành.

Công nghệ bể UASB

Công nghệ bể UASB là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Anearobic Sludge Blanket, hay còn gọi là bể xử lý sinh học dòng chảy ngược qua tầng bùn kỵ khí.  Xử lý nước thải theo công nghệ UASB là phương pháp xử lý sinh học kỵ khí. Cụ thể, nước thải sẽ đi từ dưới lên trên qua lớp bùn kỵ khí. Tại đây, các chất hữu có sẽ được cac vi sinh vật phân hủy. Các chế phẩm vi sinh sẽ được bể sung để tăng lượng vi sinh vật xử lý. ở phía trên của bể, hệ thống tách pha sẽ làm nhiệm vụ tách các pha rắn, lỏng, khí. Các chất khí sẽ bay lên và được thu hồi, bùn thải sẽ lắng xuống đáy bể, nước sau khi xử lý sẽ theo máng chảy qua công trình xử lý tiếp theo.

Xem thêm về  khung bản máy ép bùn- giá máy lọc ép bùn khung bản Châu Âu

Công nghệ MBBR

Công nghệ MMBR  tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Moving Bed Biofilm Reactor nghĩa là quá trình xử lý nhân tạo có sử dụng các vật liệu làm giá thể cho vi sinh dính bám vào để sinh trường và phát triển.

Công nghệ MBBR trong xử lý nước thải 

Công nghệ MMBR là một sự kết hợp giữa Aerotank truyền thống và lọc sinh học hiếu khí. Đây là một công nghệ xử lý nước thải khá mới mẻ và mang lại hiệu quả caco vì tiết kiệm diện tích và hiệu quả xử lý cao.

Công nghệ MMBR sử dụng các giá thể sinh học cho các vi sinh vật bám vào tạo thành một lớp màng để vi sinh vật phát triển và thực hiện phân hủy các chất hữu cơ hợp chất nito, photphp trong nước thải.   

Trên đây là tổng hợp 3 công nghệ tiến tiến phổ biến nhất được ứng dụng trong xử lý nước thải, đặc biệt là xử lý lượng lớn nước thải ở các đô thị.

Xem thêm:  Tầm quan trọng của xử lý nước thải và quy trình xử lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *