Ứng dụng của polymer trong khử nước bùn

Ứng dụng của Polymer trong khử nước bùn là một biện pháp khá phổ biến trong công nghệ xử lý nước thải hiện nay. Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Bùn là gì?

Contents

Trong thế giới xử lý nước thải, ngoài việc sản xuất nước sạch, nhiều quy trình có xu hướng tạo ra một lượng đáng kể chất thải rắn. Vật liệu này thường được gọi là bùn. Ở dạng thô, điển hình là dung dịch bùn, việc xử lý chất thải bùn có thể gây ra chi phí đáng kể cho các cơ sở công nghiệp. Để giảm những chi phí này, nhiều người sẽ thực hiện một số hình thức khử nước trong bùn như một phần của quy trình xử lý chất thải tổng thể. Với việc sử dụng hợp lý hóa chất và tối ưu hóa thiết bị, việc khử nước trong bùn có thể làm giảm đáng kể lượng bùn được thải ra khỏi khu vực. Bùn càng khô thì càng tiết kiệm được nhiều.

Ứng dụng của polymer
Ứng dụng của polymer trong xử lý bùn.

Ứng dụng của polymer trong xử lý nước bùn

Để thúc đẩy hiệu quả quá trình khử nước bùn trong một quy trình, chất thải rắn phải được xử lý bằng polyme. Khi được thêm vào bùn thải, điện tích chức năng, cấu trúc và trọng lượng phân tử được tích hợp vào polyme sẽ tương tác với các chất rắn và kết tụ chúng lại với nhau. Khi điều này xảy ra, nước bắt đầu rút khỏi chất rắn và các cấu trúc bông bùn lớn hơn bắt đầu hình thành. Sau khi được điều hòa thích hợp, các chất rắn có cấu trúc này có thể được nén cơ học để tạo ra khối rắn khô hơn và dễ vỡ hơn. Trong nhiều trường hợp, polyme cation (chất keo tụ tích điện dương) được ưu tiên cho các ứng dụng khử nước bùn. Trong dòng sản phẩm polyme bền, có thể áp dụng hai cấu trúc polyme cation khác nhau, polyme chuỗi tuyến tính và polyme liên kết ngang. Loại bạn chọn sẽ phụ thuộc vào tính chất vật lý và hóa học của chất rắn đang được khử nước.

Ứng dụng của Polymer
Cấu tạo của Polymer

Về mặt xử lý nước thải và tích tụ chất rắn, các địa điểm sản xuất và/hoặc cơ sở công nghiệp sau đây thường tạo ra lượng bùn thải cao hơn và theo mặc định, thường yêu cầu một số hình thức khử nước bùn; bể chứa bùn tự hoại hoặc bể lắng sơ cấp, bể thu gom chất thải kín, hệ thống sinh học kỵ khí/hiếu khí và nói chung bất kỳ cơ sở sản xuất thực phẩm nào.

Nơi nên xử lý bùn bằng polymer

Đối với nhiều loại polyme xử lý bùn và thiết bị khử nước được sử dụng, loại bùn được xử lý, các tính chất vật lý và hóa học cũng như cách xử lý/lưu trữ có thể có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất vận hành. Dưới đây là một số ví dụ về địa điểm xử lý và/hoặc môi trường vận hành nơi thiết bị khử nước và hiệu suất polyme có thể khác nhau.

Lò mổ 

Ở đây hàm lượng chất béo, dầu và mỡ cao hơn có thể làm tăng đáng kể nhu cầu polyme và tạo ra bùn không khô như mong muốn. Trong trường hợp này, polyme có cấu trúc là một lựa chọn khả thi, vì chúng có thể dễ dàng liên kết mọi chất béo, dầu và mỡ thừa hiện có và giúp biến bùn thành chất dễ vỡ hơn.

Bể kín 

Việc rút nước thường xuyên từ các loại hệ thống này (thường bằng xe tải chân không) có thể hạn chế sự hình thành và phát triển của hệ sinh thái vi khuẩn khả thi. Khi điều này xảy ra, nước và chất thải rắn không thể bị phân hủy hoặc phân hủy một cách hiệu quả. Kết quả là, bùn tích tụ có xu hướng lỏng và thiếu đủ chất xơ hoặc vật liệu phân hủy sinh học để cho phép khử nước hiệu quả và hiệu quả. Một lần nữa, các polyme tuyến tính có cấu trúc hoặc điện tích cao có thể là một lựa chọn khả thi để thu hút và liên kết bất kỳ chất rắn ổn định điện tích nào có mặt.

Cơ sở xử lý chất thải được tiêu chuẩn hóa

Khi có quy trình xử lý chất thải chính thức hơn, các hoạt động khử nước trong bùn có xu hướng dễ quản lý hơn. Điều này thường là do sự hiện diện của vật liệu dạng sợi hoặc chất rắn ở mức độ cao hơn và nồng độ thấp hơn của các chất gây ô nhiễm có khả năng tích điện ổn định (ví dụ: dầu và mỡ) cần được phân hủy về mặt sinh học. Trong những điều kiện này, người ta thường thấy polymer tuyến tính mang lại hiệu quả ấn tượng vì nó liên quan đến hoạt động khử nước. Hơn nữa, trong các điều kiện bùn này, việc lựa chọn thiết bị khử nước cơ học có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn polymer khử nước. Trong khi hệ thống khử nước cơ học có lực cắt thấp, chẳng hạn như máy ép đai, có thể hoạt động tốt nhất với polyme tuyến tính có điện tích thấp hơn, thì hệ thống có lực cắt cao, chẳng hạn như máy ly tâm, có thể hoạt động tốt nhất với polyme có liên kết ngang có điện tích cao.

Western Filter Tech với hơn 6 năm kinh nghiệm và hơn 890 khách hàng, đã luôn nổ lực, không ngừng nghiên cứu và phát triển thêm nhiều mô hình dự án máy ép bùn khung bản công nghệ mới giúp xử lý hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên hơn, sẽ là một chổ dựa vững chắc giúp bạn đầu tư đúng vào máy ép bùn khung bản.

Với xu hướng tăng trưởng liên tục theo sơ đồ phân tích thị trường, cổ máy này giờ đây không chỉ đơn thuần giúp bảo vệ môi trường, mà đây còn là cơ hội tốt hơn bao giờ hết để chúng ta bắt tay vào đầu tư ngay hôm nay. Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng một xã hội phát triển hơn!

>> Xem thêm: Máy ép bùn khung bản – Sứ mệnh bảo vệ môi trường và xu hướng tương lai

>> Ghé thăm fangape Facebook của Western Filter Tech

>> Liên hệ ngay: 0909796560 (Ms. Thanh) để được tư vấn miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *