Cách chọn vải lọc cho máy ép bùn khung bản một cách phù hợp nhất

Cách chọn vải lọc cho máy ép bùn khung bản một cách phù hợp nhất

Vải lọc “xịn” có chắc đã hợp với hệ thống xử lý bùn của bạn?

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại vải khác nhau, không chỉ về nguồn gốc xuất xứ mà còn về cả thành phần cấu tạo. Vì thế, mỗi loại vải đều có những công dụng khác nhau như nhà mong muốn của nhà sản xuất. Không hiểu rõ hay nhầm lẫn về chất liệu của vải lọc chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc cho máy ép bùn của bạn. Vậy vải lọc đắc tiền có chắc đã phù hợp với một hệ thống xử lý “đắc tiền”? Bài viết này sẽ giúp bạn có được chính kiến rõ ràng hơn để trả lời cho câu hỏi trên.

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của vải lọc. Đây là một bộ phận không thể thiếu của máy ép bùn khung bản. Chúng ta có thể có được bánh bùn của máy khô hơn và tuổi thọ vải lọc lâu hơn bằng cách chọn vải lọc thích hợp. Do đó, hiệu quả làm việc của máy ép bùn khung bản sẽ được cải thiện và giúp chúng ta giảm được kha khá chi phí bảo dưỡng, bảo trì thiết bị.

Việc xác định cấu trúc vải phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp đòi hỏi người mua hàng phải có kiến ​​thức về các đặc tính của bùn và các yêu cầu về lọc. Dưới đây là một số yếu tố chúng ta nên xem xét trong quá trình lựa chọn vải lọc.

 • Độ pH của nước thải
 • Nhiệt độ bùn
 • Kích thước hạt bùn
 • Bùn có được trung hòa trước không (Polymer, DE, Ferric, Lime, v.v.)
 • Có sự tồn tại của dung môi, dầu hoặc mỡ bôi trơn nào hay không?
 • Số chu kỳ lọc mỗi ngày

Liên hệ với WESTERN FILTER TECH ngay để được tư vấn miễn phí về cách xác định và cách thức đo lường các thông số này.

Dữ liệu trên giúp chúng ta xác định những điều sau:

 • Chất liệu vải lọc / tính tương thích của vải đối với bùn
 • Loại sợi (sợi)
 • Cách thức dệt vải
 • Loại vải cần thiết để sản xuất vải lọc tốt nhất cho nhu cầu của bạn

1. Chọn vật liệu vải lọc

Contents

Vải lọc ép bùn Polypropylene (PP)

Polypropylene là loại tiêu chuẩn cho vải lọc và hoạt động trơn tru trong hầu hết các ứng dụng. Vật liệu này có thể chịu được nhiệt độ cao, không dễ bị chói mắt (tắc nghẽn sợi dệt) và có bề mặt nhẵn giúp dễ dàng loại bỏ bánh bùn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết cấu tạo của bùn trước khi cho rằng polypropylene là vật liệu được lựa chọn. Ví dụ, nếu bùn là chất tẩy trắng, thì polypropylene sẽ không tương thích và phải sử dụng vật liệu vải lọc polyester.

vải lọc PP

Vải lọc ép bùn Polyester (PE)

Loại vải lọc cho máy ép bùn này được làm từ polyester, filament polyester và vải sợi polyester stape. Với loại vải lọc bùn này chúng có thể kháng các loại axit, bazo yếu. Không những thế chúng cũng chống được ăn mòn và có độ dẫn điện tốt. Vì vậy nếu dùng loại vải lọc này cho máy ép bùn sẽ giúp tiết kiệm chi phí điện năng. Không chỉ vậy, loại vải lọc này còn có độ mịn tốt nên bùn thải qua vải lọc được lọc rất tốt.

Vải lọc cho máy ép bùn PE có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất, thục phẩm, dược phẩm…

vải lọc PE

Vải lọc ép bùn nylon

Vải lọc nylon được làm từ các chất liệu Nylon, polyester, polyamide. Loại vải lọc này có độ bền cao, khả năng chịu mài mòn tốt và cao hơn các vật liệu khác. Tuy nhiên, loại vải lọc này có tính độc và có khả năng ảnh hưởng sức khỏe. Cho nên, không sử dụng chúng trong ngành dược hay ngành thực phẩm.

vải lọc Nylon

Vải lọc bùn PVA

Ngoài những chất liệu phổ biến trên thì vải lọc bùn còn được sản xuất từ PVA (Polyvinyl Alcohol). Với chất liệu này thì tính linh hoạt của vải lọc không cao, khó thay đổi hình dạng. Tuy nhiên chúng lại có khả năng chịu mài mòn tốt và độ bền tương đối cao. Loại vải lọc ép bùn PVA thường được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp cao su.

2. Chọn chất liệu sợi làm vật liệu vải lọc

Monofilament:

Sợi Mono hay còn được gọi là sợi Monofilament. Đây là một sợi đơn liên tục, các sợi thường có đường kính từ 4 mil đến 10 mil (004″ đến 0,01″). Tạo tốc độ dòng chảy cao, khả năng chống chói mắt, chống mài mòn và đóng cặn tốt. Từ đó tạo ra được loại bánh bùn tốt nhất.

Monofilament Filter Cloth Fiber

Multifilament:

Đây là loại được cấu tạo từ nhiều cọng sợi monofilament liên tục xoắn lại với nhau để tạo thành một sợi. Sợi multifilament thường linh hoạt hơn sợi monofilament. Giúp các hạt bùn li ti được giữ lại một cách tuyệt vời và tạo ra bánh bùn tốt.

Multifilament Filter Cloth Fiber

Staple (Spun):

Sợi Spun có độ dài ngắn (tương tự như bông) được kéo thành sợi. Có xu hướng xuất hiện “nhiều lông”. Giữ lại chất rắn tốt nhất nhưng tạo ra bánh bùn lại không được tốt.

Staple Spun Filter Cloth Fiber

3. Các kiểu dệt vải lọc

Satin

Satin Weave (hoặc Sateen Weave) là kiểu dệt tạo ra vải có bề mặt nhẵn do mang sợi dọc trên bề mặt vải qua nhiều sợi ngang. Các giao điểm giữa sợi dọc và sợi ngang được giữ ở mức tối thiểu. Rất linh hoạt, dễ dàng phù hợp với hầu hết các bề mặt cong. Dệt satin được ưa chuộng nhờ khả năng tạo ra bánh bùn tuyệt vời sau khi ép và khả năng chống chói mắt cao. Độ giữ hạt của vải lọc ở mức trung bình.

Filter Cloths - Satin Weave Pattern

Twill

Twill Weave là kiểu dệt thêm một đường gân chéo hoặc đường “đan chéo” vào sợi dệt, tăng thêm sức mạnh với chi phí ổn định. Các đường chéo này là do di chuyển giao điểm sợi một sợi ngang cao hơn trên các sợi dọc liên tiếp. Chất lượng bánh bùn và khả năng chống chói mắt trung bình.

Filter Cloths - Twill Weave Pattern

Kiểu dệt trơn

Kiểu dệt trơn (hoặc Kiểu dệt bàn cờ) là kiểu dệt cơ bản nhất, với một sợi ngang luân phiên đi trên một sợi dọc và sau đó nằm dưới một sợi dọc. Độ bền, độ nở của bánh bùn và độ ổn định trung bình. Khả năng lưu giữ các hạt bùn cảu vải lọc cao và khả năng chống chói mắt thấp.

Filter Cloths - Plain Weave Pattern

4. Hoàn thiện vải

Sự hoàn thiện của vải lọc giúp tăng cường độ ổn định của bánh bùn cũng như chất lượng và độ ổn định của máy ép bùn trong suốt quá trình vận hành. Với các bước hoàn thiện sau:

 • Làm sạch:  Loại bỏ các sợi trên bề mặt của kim loại ghim và vải nỉ để tăng cường sự thoát ra của bánh bùn.
 • Làm mịn:  Với việc sử dụng các cuộn nén đã được làm nóng, vải được “nấu chảy” để điều chỉnh độ thấm và cung cấp bề mặt mịn.
 • Cài đặt nhiệt:  Thông qua quá trình ướt hoặc khô để tạo ra một loại vải ổn định về chiều không bị co, giãn, v.v.

Sau khi tìm hiểu qua các loại vải lọc phổ biến, vật liệu chế tạo và cách thức dệt vải trên thị trường, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã có được một vài thông tin hữu ích để có thể lựa chọn vải lọc một cách thông minh và phù hợp với nhu cầu của mình. Để chắc chắn hơn về điều đó, hãy để chúng tôi giúp bạn.

Với lĩnh vực làm việc chuyên nghiệp  WESTERN FILTER TECH có thể dễ dàng đề xuất, lựa chọn những ưu điểm cũng như nhược điểm của các loại vải có mặt trên thị trường từ đó sản xuất ra những mặt hàng vải lọc khung bản tối ưu nhất để quý khách hàng ưu tiên lựa chọn.

WESTERN FILTER TECH là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp – thiết bị xử lý bùn thải – thiết bị cơ khí uy tín và chất lượng hàng đầu. Chúng tôi hân hạnh được phục vụ khách hàng trong nhiều lĩnh vực: Thực phẩm – Môi trường – Công nghiệp nặng – Khai khoáng…

Với những thế mạnh hiện có Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được thêm nhiều sự tin tưởng của Quý Khách.

Xem thêm sản phẩm: Máng hứng nước rỉ tự động

Tham khảo thêm về các loại máy ép bùn khung bản khác tại https://filterpress.com.vn hoặc https://www.facebook.com/mayepbunPhuongTay 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *