8 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm

“Rác thải nhựa sẽ gây tổn thương hệ sinh thái, đe dọa các hệ động vật biển. Hãy cùng bảo vệ môi trường sống của chúng ta trước khi quá muộn”, tổ chức IUCN cảnh báo.
Ngày 7/6, chương trình sáng tác các tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhựa và phao xốp trên biển do tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) phối hợp với Vườn quốc gia Bái Tử Long và Trung tâm hỗ trợ phát triển xanh (Greenhub) thực hiện tại xã Minh Châu, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đi đến hồi kết.

Những ý tưởng… từ tình yêu môi trường

CHIẾN LƯỢC QUỐC GIA VỀ QUẢN LÝ TỔNG HỢP CHẤT THẢI RẮN

Chất ô nhiễm của môi trường hiện đại

Với chủ đề “Tôi yêu biển đảo/Sinh ra để sống hoang dã”, chương trình đã thu hút nhiều nhóm tác giả với 8 tác phẩm sáng tạo. Thông qua nghệ thuật, tác giả mong muốn người dân, du khách nâng cao nhận thức về ô nhiễm từ rác thải nhựa trên biển và đưa ra những giải pháp bền vững cho vấn đề này ở Việt Nam.

Trao đổi , bà Nguyễn Thùy Anh, Phụ trách truyền thông và Hợp tác với doanh nghiệp của IUCN, cho biết ô nhiễm rác thải nhựa hiện là vấn đề nguy cấp. Việt Nam là một trong 5 quốc gia đứng đầu về lượng rác thải nhựa đổ ra biển.

“Mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương. Lượng rác thải nhựa quá lớn sẽ gây tổn thương hệ sinh thái và các loài động vật biển. Tôi mong người dân và du khách nhận thức điều này và cùng chung tay bảo vệ môi trường biển”, bà Thùy Anh nói.

[​IMG]

Tác phẩm rùa cuốn trong vòng xoáy rác được thực hiện từ chai lọ và xốp. Ảnh: Quang Huy.

Người đại diện tổ chức IUCN hi vọng dự án được lan tỏa rộng rãi đến người dân để họ cùng hiểu về tác hại của rác thải nhựa, từ đó có biện pháp bảo vệ và làm sạch môi trường biển.

Hà Văn Sơn, thành viên nhóm tác giả đến từ trường đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, cho biết khi đi ra bãi biển ven vườn quốc gia Bái Tử Long, anh thấy khá nhiều rác thải nhựa dạt vào bờ. Nhóm đã lên ý tưởng làm tác phẩm con rùa lớn từ rác với nguyên liệu từ gỗ, bè xốp hư hỏng, lưới ngư dân bị hỏng vứt quanh bờ biển.

“Bờ biển đẹp nhưng rác thải nhựa như thế này sẽ dần làm mất vẻ đẹp của nó, ảnh hưởng môi trường sống các loài sinh vật biển, Nhóm hi vọng mọi người sớm nhận thức và cùng tham gia bảo vệ môi trường biển”, anh Sơn nói.

8 tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhựa và phao xốp sẽ được trưng bày tại bãi biển và nhà sinh hoạt cộng đồng của Vườn quốc gia Bái Tử Long.

[​IMG]
Xã đảo Minh Châu, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), nơi thực hiện dự án. Ảnh:Google Maps.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *