Những tiêu chí xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho các nhà máy, xí nghiệp

Nước thải và xử lý nước thải hiện nay đã trở thành một vấn đề nóng của nước ta. Bởi vậy, xây dựng một hệ thống xử lý nước thải đạt đủ các tiêu chuẩn do nhà nước quy định không chỉ là vấn đề cấp bách của riêng các nhà máy, xí nghiệp có hoạt động xả nước thải hàng ngày mà còn là vấn đề của các cấp, các ngành có thẩm quyền liên quan. Vậy dựa vào đâu để xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn. Nội dung sau đây sẽ cung cấp chi tiết các tiêu chí để dựa vào đó xây dựng hệ thống nước thải cho các nhà máy, xí nghiệp.

Hệ thống xử lý nước thải là gì?

Hệ thống xử lý nước thải là tập hợp của những phương tiện, thiết bị, những phương pháp khoa học được áp dụng để xử lý nguồn nước thải ra từ hoạt động sản xuất, chế biến của các nhà máy, xí nghiệp.  Trong xây dựng hệ thống xử lý nước thải, các khâu đều cần phải được coi trọng như nhau bao gồm cả khâu cuối cùng đó là xử lý bùn thải để đảm bảo nguồn nước thải, bùn thải thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn của nhà nước.

Nước thải chưa qua xử lý sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường 

Với sự phát triển của công nghệ, thay vì thực hiện phương pháp phơi bùn thải để xử lý lượng bùn thải được loại ra từ nước thải, các nhà máy, xí nghiệp nên đầu tư vào các máy ép bùn.  Hãy liên hệ đơn vị  cung cấp máy ép bùn theo tiêu chuẩn công nghệ Châu Âu – Western Filter Technology  để tìm hiểu thêm về máy ép bùn các loại.

Trên thực tế, khá nhiều nhà máy, xí nghiệp vẫn hàng ngày thải ra môi trường một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường tự nhiên cũng như sức khỏe của con người. Để bảo vệ môi trường, và tạo điều kiện cho một sự phát triển kinh tế bền vững, các nhà máy, xí nghiệp cần chú trọng đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải.

Hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn sẽ giúp loại bỏ các hóa chất, các cặn bẩn nói chung có trong nguồn nước thải ra, đảm bảo cho nguồn nước đó an toàn với môi trường cũng như con người.

Tiêu chí để xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho nhà máy, xí nghiệp là gì?

Để xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt hiệu quả, các nhà máy, xí nghiệp nên dựa theo những tiêu chí sau đây:

Thứ nhất: nguồn nước thải cũng như tính chất và đặc trưng của nước thải

Nguồn nước thải khác nhau sẽ tạo nên sự khác biệt trong tính chất, thành phần hóa chất có trong nước thải. Bởi vậy các phương pháp xử lý cũng như phương tiện xử lý cũng cần có sự điều chỉnh cho phù hợp

Chẳng hạn như nước thải từ các nhà máy chế biến thực phẩm sẽ có tính chất khác biệt so với nước thải từ các nhà máy luyện kim, xi mạ. Cụ thể, nước thải từ nhà máy chế biến thực phẩm sẽ chứa nhiều chất hữu cơ có nguồn gốc từ động vật và thực vật nên có thể dễ dàng bị phân hủy vằng vi sinh. Do đó, phương pháp sinh học sẽ được áp dụng nhiều trong xử lý nước thải của ngành công nghiệp này.

Trong khi đó, nước thải của ngành luyện kim, xi mạ chứa nhiều các muối, các ion kim loại nặng cũng như các tạp chất đất, đá, sỏi cùng các muối vô cơ tan,… nên phương pháp hóa lý và phương pháp hóa học sẽ được áp dụng nhiều hơn để xử lý.

Hệ thống xử lý nước thải tiên tiến 

Thứ hai: dựa vào quy mô, điều kiện của nhà máy, xí nghiệp

Để xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn và phù hợp cần dựa vào quy mô thực tế của nhà máy, xí nghiệp. Quy mô sản xuất của nhà máy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng nước thải ra hàng ngày nên cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống xử lý nước thải.

Tuy vậy, nhìn chung các nhà máy, xí nghiệp cần có sự đầu tư bài bản cho hệ thống xử lý nước thải, ứng dụng các phương tiện cũng như công nghệ tiên tiến như máy ép bùn để đảm bảo xử lý triệt để nguồn nước thải ra.

Xem thêm về  khung bản máy ép bùn

Thứ ba: những tiêu chuẩn quy định của nhà nước về nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải

Nhà nước có những thông số quy định rõ ràng về nước thải dành riêng cho các ngành, các lĩnh vực khác nhau. Do đó, nhà máy xí nghiệp nên dựa vào nhưng tiêu chuẩn đó để xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn.

Xây dựng một hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn là cơ sở tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững, lâu dài của các nhà máy, xí nghiệp.

Xem thêm:  Máy ép bùn khung bản dạng màng và những ưu điểm của nó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *