Những phụ kiện máy ép bùn trục vít hiện nay

1. Giới thiệu máy ép bùn trục vít

Contents

Trong số những loại máy ép bùn đang được sử dụng tại các nhà máy xí nghiệp hiện nay, máy ép bùn trục vít là một trong 3 dòng máy ép bùn phổ biến. Phụ kiện máy ép bùn trục vít là một vấn đề được khá nhiều đơn vị quan tâm khi quyết định lựa chọn loại máy ép bùn này trong công tác xử lý nước thải của đợn vị, xí nghiệp. Nội dung dưới đây sẽ tổng hợp những linh, phụ kiện quan trọng của dòng máy ép bùn này hiện nay.

2. Chi tiết cấu tạo máy

Phụ kiện máy ép bùn trục vít

Cũng như những loại máy ép bùn khác, máy ép bùn trục vít được ứng dụng trong khâu cuối của công tác xử lý nước thải với nhiệm vụ ép, tách lượng nước còn lại trong bùn thải ra ngoài để bùn thải đạt độ khô nhất định. Với sự hỗ trợ của máy ép bùn, bùn thải sẽ không còn có mùi hôi, không còn ở dạng lỏng, chiếm diện tích, đồng thời hạn chế được khả năng gây ô nhiễm môi trường của lượng bùn thải này.

Máy ép bùn trục vít hoạt động theo nguyên lý chú yếu là sử dụng các ốc vít hình xoắn ốc, cho phép khử nước và được tự động làm sạch, tránh sự tắc nghẽn.

Phụ kiện máy ép bùn trục vít chủ yếu bao gồm các thành phần sau:

 1. Motor chính
 2. Hệ thống khung đỡ bảo vệ an toàn
 3. Vòng điều chỉnh
 4. Hộp bánh răng
 5. Buồng xả rắn
 6. Ống nạp
 7. Khung chính
 8. Bánh xả
 9. Bộ giảm chấn động
 10. Hệ thống cánh khuấy
 11. Hệ thống ốc vít hình xoắn ốc
Cấu tạo bên trong máy ép bùn trục vít
Cấu tạo bên trong máy ép bùn trục vít

So sánh với các phụ kiện của máy ép bùn khung bản, những phụ kiện của máy ép bùn trục vít có nhiều điểm khác biệt bởi hai dòng máy ép bùn này có sự khác nhau về chi tiết cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động.

Nếu như máy ép bùn khung bản hoạt động chủ yếu theo nguyên lý sử dụng áp suất và sức ép để làm giảm thể tích chất lỏng, thì máy ép bùn trục vít lại hoạt động theo nguyên lý sử dụng các ốc vít hình hoặc, ứng dụng lực ly tâm để ép, tách nước ra khỏi bùn thải.

3. Những ứng dụng của máy ép bùn trục vít

Tương tự các loại máy ép bùn khác, máy ép bùn trục vít cũng được ứng dụng khá đa dạng, cụ thể như sau:

Lính vực môi trường như ép rác thải, ép bùn thải vi sinh, bùn thải hóa học, bùn ao nuôi thủy sản, các loại bùn thải khác,….

Trong lĩnh vực chế biến phế phẩm thủy sản như ép vỏ tôm, ép phế phẩm nhà máy chế biến cá,…

Trong lĩnh vưc chế biến dầu thực vật như ép dầu đậu phụng, dầu dừa, vắt nước cốt dừa,..

Trong lĩnh vực chế biến thực phẩm các loại như ép dứa, mía,…

Trong lĩnh vực dệt nhuộm như ép bùn thải của quá trình dệt nhuộm, sản xuất hàng may mặc,..

4. Những ưu và nhược điểm của máy ép bùn trục vít

Tuy là dòng máy ép bùn có khả năng ứng dụng đa dạng, và có thiết kế nhỏ gọn tiện lợi cho công tác vận chuyển và lắp đặt máy, nhưng máy ép bùn trục vít không được lựa chọn nhiều so với các dòng máy ép bùn khung bản hay máy ép bùn băng tải bởi dòng máy ép bùn này còn tồn tại nhiều nhược điểm:

Thứ nhất về giá cả

Một phần do phụ kiện máy ép bùn trục vít khá là đa dạng nên cũng góp phần vào yếu tố khiên máy có mức giá cao, cao nhất trong số các dòng máy ép bùn. Bởi vậy, nếu lựa chọn máy ép bùn trục vít, đơn vị sử dụng sẽ phải bỏ ra mức chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, thường cao hơn từ 2,5 lần so với các loại máy ép bùn khác. Đây là một khó khăn đối với các xí nghiệp, nhà máy vừa và nhỏ.

Máy ép bùn trục vít tại nhà máy
Máy ép bùn trục vít tại nhà máy

Thứ hai về năng suất làm việc

Máy ép bùn trục vít có năng suất làm việc thấp, khả năng ép tách bùn thải không cao bằng các dòng máy ép bùn cùng loại. Đặc biệt, bùn thải do máy ép bùn trục vít xử lý có độ khô không cao, độ ẩm thấp

Thứ ba về bảo dưỡng, bảo trì máy

Linh, phụ kiện của máy ép bùn trục vít thường không có sắc trên thị trường nên gây ra khó khăn về công tác bảo dưỡng, sửa chữa máy. Đặc biệt mức giá của các linh phụ kiện khá cao nên chi phí thay thế, sửa chữa máy cũng cao.

Để tìm hiểu thêm về phụ kiện máy ép bùn trục vít nói riêng cũng như phụ kiện máy ép bùn nói chung, hãy liện hệ Western Filter Technology  Co., Ltd – đơn vị chuyên sản xuất và phân phối máy ép bùn theo tiêu chuẩn công nghệ Châu Âu uy tín trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Xem thêm:  Lựa chọn máy ép bùn khung bản trong xử lý bùn thải sinh hoạt

Tham khảo thêm về các loại máy ép bùn khung bản khác hoặc ghé thăm fangape Facebook 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *