Quy trình xử lý nước thải công nghiệp thực phẩm tiêu chuẩn

Bên cạnh những thực phẩm hữu ích, tiện lợi phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của con người thời hiện đại như mì tôm, bia, rượu, thức ăn đóng hộp, nước ngọt, sữa,..những nhà máy sản xuất thực phẩm cũng thải ra một lượng nước thải độc hại chứa nhiều hóa chất không tố cho môi trường và sức khỏe con người. 

Tính chất nước thải từ công nghiệp chế biến thực phẩm

Nước thải từ các nhà máy sản xuất thực phẩm có tính chất đó là hàm lượng BOD (chất ô nhiễm hữu cơ có thể phân hủy bằng sinh hoc) cao gấp 15 tới 20 lần so với tiêu chuẩn bình thường, hàm lượng các chất cặn lơ lửng, dầu mỡ và nito cũng cao.

Nước thải của những nhà máy này chủ yếu chứa các chất hữu cơ có ít độc và có nguồn gốc từ động vật hoặc thực vật. Chất thải có nguồn gốc từ thực vật chứa ít chất béo nên có thể bị phận hủy dễ dàng bằng vi sinh. Ngược lại, chất thải từ động vật chứa nhiều protein và chất béo khó bị phân hủy. Do vậy, nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường cần phải xử lý từ nước thải của các nhà máy thực phẩm đó chính là dầu mỡ béo, chất rắn lơ lửng, BOD, COD.

Các chất hữu cơ có nguồn gốc động vật là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm

Nước thải từ những nhà máy này nếu không được xử lý mà xả thẳng trực tiếp ra môi trường bên ngoài sẽ gây ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng.

Cách thức xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm

Phương pháp sinh học hiếu khí

Sử dụng biện pháp này có nghĩa là sử dụng những sinh vật hiếu khí giúp phân hủy các chất hữu cơ và các chất vô cơ gây ô nhiễm tồn tại trong nước thải.

Phương pháp sinh học kị khí

Với phương pháp này, các sinh vật kị khí được sử dụng để phân hủy các chất hữu cơ và vô cơ trong nước thải. Do sử dụng các sinh vật kị khí nên phương pháp này có thể được áp dụng ở những nơi có quỹ đất hẹp và không có mặt thông thoáng lớn.

Phương pháp lọc sinh học

Phương pháp sinh học khá phù hợp với các loại nước thải công nghiệp thực phẩm do bản chất dễ thối rữa và dễ phân hủy của chất ô nhiễm.

Bên cạnh lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp, đơn vị nên đầu tư các trang thiết bị phục vụ cho công tác xử lý nước thải như các loại  máy ép bùn 

Đầu tư máy ép bùn hỗ trợ công tác xử lý nước thải 

Sử dụng máy ép bùn vào khâu cuối của quy trình xử lý nước thải, đơn vị sẽ hạn chế được sự ô nhiễm của bùn thải, nước thải từ hoạt động sản xuất thực phẩm công nghiệp tới môi trường.

Không chỉ vậy, máy ép bùn còn giúp đơn vị tiết kiệm được thời gian, lượng nhân công tham gia khâu cuối cung của công tác xử lý nước thải theo như cách truyền thống trước đây.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại máy ép bùn như máy lọc ép bùn khung bản  máy ép bùn băng tải, máy ép bùn trục vít và máy ép bùn ly tâm,.. . Đơn vị có thể dựa vào điều kiện cũng như nhu cầu của mình để lựa chọn loại máy phù hợp.

Xử lý nước thải là yêu cầu thiết yếu đầu tiên của bất cứ nhà máy, khu chế xuất, khu công nghiệp nào có các hoạt động sản xuất, chế biến có tác động tới môi trường.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về máy lọc ép bùn khung bản theo tiêu chuẩn công nghệ Châu Âu cũng như có nhu cầu đặt hàng, xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 5, Toà nhà số 7-9-11 Trần Xuân Hòa, Quận 5, Tp.HCM

Hotline: 028.66 82 50 77 – Fax: 028. 22 53 10 94M

Email: info@filterpress.com.vn

Xưởng sản xuất: 17 Phạm Hùng, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, Thành Phố Hồ Chí Minhv

Xem thêm:  Nước thải đô thị và những hậu quả của nó 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *