XỬ LÝ BÙN DƯ TRONG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP VÀ SINH HOẠT MỚI NHẤT HIỆN NAY

Tại nước ta hiện nay, vấn đề xây dựng một hệ thống xử lý nước thải thực sự chưa được chú trọng quá nhiều. Chính vì vậy mà một sản phẩm sản sinh trong quá trình xử lý nước thải là bùn dư vẫn thường bị bỏ ngỏ. Vậy bùn dư này là gì? Có những loại nào và xử lý ra sao?
Chắc hẳn nhiều người chưa nắm rõ, mức độ độc hại của bùn dư sau quá trình xử lý nước thải là không thể xem nhẹ. Đây cũng chính là thử thách của các nhà nghiên cứu, các ban ngành chức năng là làm sao có thể thu gom và xử lý bùn thải từ hệ thống để đạt được chất lượng thức sự chứ không chỉ dừng lại ở tính chất đối phó nhất thời.

1 – PHÂN LOẠI BÙN DƯ TỪ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI
Bùn thải được sản sinh trong quá trình xử lý nước thải cũng có nhiều loại, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các loại bùn thải này ngay sau đây:

  A. BÙN THẢI SINH HỌC
Loại bùn này có mùi rất khó chịu nhưng lại không độc hại và có thể được tận dụng để sản xuất phân bón hữu cơ bằn cách cho thêm vôi bột để khử chua và sử dụng chế phẩm EM để khử mùi chuyển đổi thành phân hữu cơ tổng hợp.

    B. BÙN THẢI CÔNG NGHIỆP GÂY NGUY HẠI
Loại bùn dư này có chứa các kim loại nặng như Cu, Ni, Hg, Mn, As…và cần phải được xử lý ngay trước khi thải ra môi trường tự nhiên để không làm ảnh hưởng và gây nguy hại cho tự nhiên cũng như thế hệ về sau.

C. BÙN THẢI CÔNG NGHIỆP KHÔNG ĐỘC HẠI
Loại bùn này thì không cần phải xử lý và có thể được tận dụng vào nhiều mục đích khác nhau sau khi quá trình xử lý nước thải hoàn thành.

2 – TÁC HẠI CỦA BÙN DƯ TỪ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI
Vấn đề nắm bắt và xác định bùn dư từ hệ thống xử lý nước thải có gây nguy hại tới môi trường và con người cần phải được dựa vào ngưỡng nguy hại của các thông số trong bùn dư đã được quy định cụ thể tại QCVN50:2013/BTNMT.

Cần phải nói thêm, đây là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng nguy hại đối với bùn thải từ những hệ thống xử lý nước thải. Nếu như sau khi kết quả phân tích mẫu bùn cho thấy có ít nhất một thống số nào đó vượt ngưỡng nguy hại trong bất kỳ thời điểm nào khi lấy mẫu thì đều được xác định là chất thải nguy hại.

3 – HIỆN TRẠNG BÙN DƯ TỪ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI
Thực tế tại nước ta, bùn thải đang rơi vào tình trạng thiếu thốn trong xử lý nhưng lại quá thừa thu gom. Cùng với đó, không phải tất cả các loại bùn sản sinh từ hệ thống xử lý nước thải đều được xử lý theo đúng quy chuẩn kỹ thuật đã ban hành. Các nhà máy, doanh nghiệp và xưởng sản xuất hiện nay thường thu gom bùn thải và xả ra những địa điểm vô định, nhất là các vùng hẻo lánh để giảm thiểu tối đa chi phí xử lý bùn. Phớt lờ hậu quả nghiêm trọng có thể gây ra cho môi trường cũng như sức khỏe của cộng đồng.

Tiếp đến là bùn thải từ những hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và từ các khu vực chăn nuôi gia súc, thực phẩm, các sản phẩm từ nhựa, giấy không có chất thải nguy hại. Còn bùn dư từ những ngành công nghiệp như mỹ phẩm, sơn, hóa chất, dệt nhuộm và các ngành cơ khí… có chứa rất nhiều chất độc hai do đặc thù trong quá trình sản xuất có sử dụng nhiều hóa chất nguy hại. Những loại bùn dư này nếu không được thu gom và xử lý một cách phù hợp sẽ có thể gây ra tác động rất tiêu cực đến môi trường.

  Chú ý tới việc xử lý bùn dư trong hệ thống xử lý nước thải

4 – Ứng dụng máy ép bùn khung bản trong công nghiệp xử lý bùn thải

Máy ép bùn khung bản được ứng dụng rộng rãi trong hầu khắp các ngành công nghiệp lớn nhỏ, với khả năng ép bùn khô có thể bẻ gãy bằng, máy không yêu cầu diện tích lắm đặt quá đồ sộ cùng công suất hoạt động liên tục suốt 20h mỗi ngày, máy ép bùn khung bản được ứng dụng để:

Xử lý các loại bùn vô cơ: những bùn thải được sản sinh ra trong quá trình khai thác, chế biến đá, quặng, xử lý bùn từ các ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn, các loại mạch điện bằng kim loại…

Xử lý bùn hóa chất công nghiêp: Máy ép bùn khung bản có khả năng xử lý tốt các loại bùn chứa nhiều hóa chất độc hại, nhiều tính axit ăn mòn như bùn thải từ công nghiệp sản xuất thuốc tẩy rửa, bùn thải từ công nghiệp dệt nhuộm, sản xuất Titan trắng, công nghiệp quặng, luyện kim…

Xử lý bùn ngành công nghiệp thực phẩm: Bùn thải từ công nghiệp chế biến thủy sản – hải sản, bùn thải từ sản xuất bia, đường, bánh kẹo, nước chấm hay thức uống…

Máy ép bùn khung bản có khả năng ép bùn thành bánh khô ở mức tối đa

        Nguyên lý xử lý bùn thải

Máy ép bùn khung  bản sử dụng các khung bản máy ép bùn và vải lọc để tách nước thải ra khỏi vật chất rắn, các miếng khung bản ép sẽ dùng lực nén để thẩm thấu nước qua vải lọc và giữ lại rác thải trên đó. Nước thải sau khi được tách sẽ đi qua tấm vải, rơi xuống máng hứng để di chuyển về bể chứa nước thải chờ xử lý lại.

Bùn sau khi ra khỏi máy ép bùn khung bản có độ khô rất cao, dao động từ 35% đến 75% tùy yêu cầu và tính chất bùn. Bùn giảm phần lớn thể tích, trở nên mỏng, nhẹ, dễ dàng bẻ gẫy bằng tay, dễ dàng vận chuyển và tốn ít nhiên liệu để đốt nếu trong trường hợp phải mang đi tiêu hủy.

 Máy ép bùn được ứng dụng rộng rãi trong mọi ngành công nghiệp sản xuất

Chính vì những lý do này mà máy ép bùn khung bản rất được ưu ái trên thị trường Việt Nam nói riêng cũng như trên thế giới nói chung. Máy ép bùn khung bản cũng được đánh giá là có mức giá bán ra thấp nhất trên mọi thị trường hiện nay, với những tính năng của này, máy ép bùn khung bản xứng đáng là loại máy được ưu tiên sử dụng hàng đầu trong ngành công nghiệp xử lý các chất cặn thải trong sản xuất công nghiệp.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào về máy ép bùn khung bản cũng như các dòng máy ép bùn khác trên thị trường hiện nay, xin vui lòng liên hệ:

Số điện thoại: 028.66 82 50 77                  –         Fax: 028. 22 53 10 94

Địa chỉ: Tầng 5, Toà nhà số 7-9- 11 Trần Xuân Hòa, Quận 5, Tp.HCM

Email: info@filterpress.com.vn

Công ty Western Filter Technology Co., Ltd – đơn vị chuyên cung cấp và phân phối máy ép bùn uy tín nhất trên thị trường hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *