Cách chọn máy nén khí cho bơm màng thông minh nhất

Chọn máy nén khí cho bơm màng

Contents

Giới thiệu bơm màng khí nén

Khi nhắc đến bơm màng và khí nén, chắc hẵn các bạn cũng đã phần nào hình dung ra được chiếc máy bơm này dùng màng bơm (2 hoặc 4 chiếc màng) để dẫn lưu chất từ A đến B và sử dụng nguồn nguyên liệu ở đây không phải là điện năng mà chính là khí nén.

Đúng vậy, bơm hoạt động được hoàn toàn nhờ vào lượng khí nén đến từ máy nén khí. Vì thế có thể nói rằng cả cuộc đời của các bé bơm màng không thể nào hoạt động được khi thiếu đi anh chàng máy nén khí!

Giới thiệu máy nén khí

Anh chàng máy nén khí này chính là “nguồn sống” của bơm màng. Không những vậy máy nén khí còn đóng vai trò rất quan trọng trong những nhà máy.

Việc lựa chọn một anh chàng máy nén khí phù hợp nhất với nhu cầu của bạn là điều thiết yếu, vì điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí vận hành tối ưu, giúp cho bơm màng và các thiết bị máy móc cần sử dụng khí nén khác hoạt động được ổn đinh và tránh được những lỗi vụn vặt xảy ra sau này.

Máy nén khí Fusheng
Máy nén khí piston – Fusheng

Vậy làm cách nào để chọn được một chiếc máy nén khí đáp ứng được nhu cầu của bơm màng? Mời các bạn tham khảo qua TOP 1 cách chọn máy nén khí được Western Filter áp dụng trong hầu hết mọi trường hợp sau đây!

Cách chọn máy nén khí cho bơm màng thông minh nhất

Đọc đường đặc tuyến của bơm màng

Máy bơm màng (AODD) cần sử dụng rất nhiều khí nén. Về cơ bản, chúng ta phải luôn để van mở trong khi máy bơm AODD đang chạy. Do đó, mong muốn có một máy nén khí có thể theo kịp lượng không khí mà nó bị mất chính là mục tiêu của chúng ta.

Với cùng một lượng khí nén, một máy bơm màng loại này có thể đẩy nhiều chất lỏng hơn chiếc bơm màng loại khác (có cùng thông số tương tự). Vì vậy, cách để biết thực sự bạn cần một máy nén khí lớn cỡ nào chính là đọc “đường cong” của máy bơm.

Nó có vẻ giống như một nghệ thuật phức tạp, nhưng bạn chỉ cần xác định được hai điều sau là có thể hoàn toàn đọc hiểu và đưa ra cho mình những quyết định chuẩn xác nhất.

1. Xác định tốc độ dòng chảy (lưu lượng) bơm

2. Xác định áp suất cần thiết để bơm hoạt động

Với hai số liệu đó, bây giờ bạn đã có một “điểm làm việc”, hoặc một “điểm lý tưởng” mà bạn có thể ứng dụng cho những quyết định sắp tới đây.

Hãy tưởng tượng bạn có một điểm làm việc từ chiếc Bơm màng BSK 1 inch ở lưu lượng 100l/p và áp suất làm việc là 2,2 bar. Chúng ta hãy cùng nhau kiểm tra xem điểm làm việc lý tưởng đó dẫn đến kết quả như thế nào nhé!

Như bạn đã thấy, trên biểu đồ đường cong của bơm màng BSK, điểm làm việc lý tưởng của máy nén khí được chúng tôi đánh dấu hình ngôi sao màu đỏ. Đây là kết quả của là sự kết hợp giữa lưu lượng bơm và áp lực khí nén cần. May mắn thay điểm làm việc này trùng với điểm giao nhau của hai đường cong đồ thị (một đường chấm mảnh và một đường nét liền).

Đường chấm mảnh thể hiện lưu lượng khí nén bắt buộc (l/s) và đường nét liền thể hiện áp lực khí nén bắt buộc (bar).

Để biết chính xác loại máy nén khí bạn cần, bạn chỉ cần truy ngược lại giá trị đầu tiên của cả hai đường. Bạn sẽ thấy đường chấm mảnh sẽ dẫn bạn đến giá trị lưu lượng khí 20 l/s, và đường nét liền là 6,2 bar.

Vì vậy, trong trường hợp này, một máy nén khí có khả năng tạo ra lưu lượng 20l/s (1200 l/p) ở áp suất nén 6,2 bar đích thị là “anh chàng” hoàn hảo cho bơm màng của bạn. Đưa thông tin này đến nhà cung cấp máy nén khí và họ sẽ giới thiệu loại máy nén khí phù hợp cho bạn.

Bây giờ bạn có thể đang nghĩ “Điều gì sẽ xảy ra nếu điểm làm việc của tôi không giao nhau một cách thuận tiện với hai trong số các đường đã được vẽ sẵn trên đồ thị?” Đó là một câu hỏi thông minh!

Sự thật, tôi đã gian lận một chút bằng cách sử dụng một điểm đã được vẽ sẵn. Nhưng câu trả lời là, thật dễ dàng để tìm ra bất kỳ điểm làm việc nào trên biểu đồ đó!

Hãy tưởng tượng bạn cần đạt áp suất nén 3 bar và tốc độ dòng chảy là 80 l/p, hãy cùng nhau xem điểm làm việc lý tưởng của bạn.

Không có đường đặc tuyến nào đi qua tại điểm đó!

Đừng vội lo lắng, bạn có thể sử dụng đến trí tưởng tượng của mình và chúng ta sẽ dễ dàng thấy các đường có thể sẽ đi đến đâu. Hãy tưởng tượng và vẽ thêm nó vào!

Mặc dù không hoàn hảo nhưng nó cho chúng ta một ý tưởng tốt. Đường chấm chấm đỏ biểu thị lưu lượng khí, nằm trong khoảng từ 15 – 20 (l/s). Đường liền màu cam đại diện cho áp suất, rơi vào khoảng 6 bar. Trong trường hợp này, bạn cần một máy nén có khả năng tạo ra khoảng 17 l/s ở 6 bar. Không quá khó để tìm ra!

Và cuối cùng nếu bạn đang chạy nhiều máy bơm màng hoặc thiết bị khí nén khác cho hệ thống của mình, hãy lập bảng số liệu phù hợp và làm việc với những nhà cung cấp máy nén khí để họ giới thiệu cho bạn loại máy phù hợp nhất với lưu lượng mà bạn cần.

Lưu ý trước khi quyết định

Trong trường hợp trên, chúng ta chọn bơm 1 inch (với lưu lượng max: 192 l/p) là hoàn toàn hợp lý cho lưu lượng bơm cần thiết là 80l/p.

Nhưng nếu bạn muốn bơm một lượng lưu chất lớn hơn khoảng 180 l/p, lúc đó ta sẽ phải cần thêm nhiều lượng khí nén, bơm của bạn sẽ phải hoạt động hết công suất tối đa trong thời gian dài dẫn đến việc màng bơm nhanh chóng bị tổn thương, mài mòn.

Lúc này bạn nên sử dụng một model bơm màng lớn hơn một cấp, có thể đề xuất ở đây là Bơm màng BSK 1.5 inch (với lưu lượng max 378,5 l/p) nếu việc đó vẫn nằm trong ngân sách cho phép của bạn để trách những tình huống xấu trên.

Vì nó không những giúp bơm của bạn giảm bớt tiếng ồn hơn và ít rung hơn mà còn giúp tuổi thọ bơm được kéo dài giảm chi phí thay thế phụ tùng sau này.

Kết luận

Máy nén khí là nguồn sống không thể thiếu của bơm màng. Việc chọn lựa một chiếc máy nén khí phù hợp nhất với bơm màng của mình là vô cùng quan trọng.

Cách thông minh nhất để lựa chọn máy nén khí là đọc đường đặc tuyến của bơm màng, từ đó bạn có thể tự mình đưa ra những quyết định chuẩn xác nhất với nhu cầu của mỗi doanh nghiệp nói chung cũng như nhu cầu của mỗi cá nhân nói riêng.

Bạn vẫn còn thắc mắc về cách xem biểu đồ và tiêu chuẩn chọn lựa? Liên lạc với Western Filter ngay để được hỗ trợ bạn nhé!

>> Liên hệ ngay: 0909796560 (Ms. Thanh) để được tư vấn thêm

>> Có thể bạn quan tâm Cách chọn bơm màng khí nén chuẩn nhất 2022

>> Ghé thăm fanpage Facebook của Western Filter Tech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *